“Warren Buffett” và 8 chiến lược đầu tư thành công

10/02/2022 | 10:24

Chắc hẳn cuốn sách "Warren Buffett next door" là cuốn sách đã quá quen thuộc với các giới đầu tư. Tác giả đã tổng kết 8 điểm mấu chốt quan trọng trong chiến lược đầu tư của các CEO hàng đầu thế giới.

Và theo đó, các nhà đầu tư nhỏ hay các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thị trường có thể kết hợp những điểm quan trọng này với chiến lược đầu tư của mình để kiếm được những khoản thu nhập cao.

  1. Tìm kiếm sự bất thường của thị trường hoặc đã "ngắt kết nối"

Nói cách khác dễ hiểu hơn là việc săn lùng các cổ phiếu có sự biến động giá thất thường bởi các phản ứng thái quá của thông tin hoặc bị định giá thấp. Trong năm 2008, Warren Buffet đã cố tình mua một lượng lớn cổ phiếu của Radian Group (RND) trong khi thị trường tẩy chay tất cả các cổ phiếu tài chính.

Ông mua với giá 1 USD cho mỗi cổ phiếu, sau thời gian ngắn, Warren Buffet đã bán lại với giá 12 USD một cổ phiếu, tỷ lệ lợi tức thu lại là 1.000%. Hiện tại ông cúng đang làm điều tương tự với Bank of America khi đổ 5 tỷ USD vào ngân hàng này trong khi cổ phiếu của nó rớt giá đến 30% chỉ trong tháng 8.

  1. Không bị ám ảnh bởi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Có một lời khuyên kinh điển là "không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ" tuy việc này sẽ giúp cho các khoản đầu tư của bạn an toàn nhưng lại không có tỷ lệ sinh lời cao. Ở một số thời điểm, nhà đầu tư thông minh sẽ đặt cược lớn vào dòng cổ phiếu mà hệ thống phân tích khẳng định mức độ sinh lời của nó vượt qua được nguy cơ tiềm ẩn. Một huyền thoại mang tên Omaha cho rằng: "Đa dạng hóa là phương thức chống lại sự kém hiểu biết trong đầu tư. Một khi bạn đã có khả năng nhận thức được việc mình đang làm, đừng bỏ qua cơ hội chơi một ván cờ lớn và thắng đậm ít nhất một lần trong đời".

  1. Không áp đặt cái tôi của mình lên trên thị trường

Trong trường hợp cổ phiếu bạn đang sỡ hữu bị thị trường định giá thấp, thì bất cứ tài sản nào đang có mức biến động giá tới 25%  thì đều là những tài sản cần phải cân nhắc trước khi bán. Hãy đi theo đúng kế hoạch đầu tư ban đầu của mình, tìm cách gắn kết nó với thị trường thực tế, thiết lập quy tắc mua bán và xem xét kỹ lưỡng các thông tin cơ bản về công ty phát hành cổ phiếu.

  1. Cẩn thận với cổ phiếu có giá rẻ, chia cổ tức cao

Việc chia cổ tức cao cũng đồng nghĩa với việc tổ chức đó đang nắm giữ một số tiền mặt lớn nhưng lại không có phương án đầu tư quay vòng nhanh chóng. Lời khuyên ở đây là bản phải xem xét các báo cáo tài chính, khả năng duy trì cổ tức cao hay không trong tương lai và các tác động vĩ mô có thể ảnh hưởng tới cổ phiếu đó.

  1. Hạn chế những sai lầm ở mức thấp nhất

Điều này giống với việc tập chơi tennis, nghĩa là người ít mắc lỗi hơn sẽ giành được chiến thắng dù khả năng tấn công hạn chế. Thường xuyên xem xét lại danh mục đầu tư của mình để chắc chắn tỷ lệ rủi ro là tương đồng và có thể chấp nhận được, đồng thời cân nhắc tới các khoản chi phí hoặc lệ phí để đảm bảo mức lợi nhuận trong dài hạn.

  1. "Đi nhờ xe" một cách sáng suốt

Hãy chú ý tới sự chuyển động về luồng vốn của các nhà đầu tư lớn hoặc của các chủ sở hữu của công ty đó, như vậy có thể giảm thiểu rủi ro hơn khi bạn là người chủ động trong cuộc chơi với các ông lớn.

  1. Chú ý tới các loại thuế

Thuế không chỉ là những chỉ báo về số tiền có thể đầu tư mà còn cho biết lợi nhuận thực tế thu được. Thuế ảnh hưởng một cách gián tiếp, lâu dài đến khả năng đầu tư của bạn. Các nhà đầu tư lớn thường sẽ thay đổi danh mục cổ phiếu khi có cơ hội nhận được ưu đãi về thuế trên khoản đầu tư của họ.

  1. Thành công trong việc đầu tư đòi hỏi thời gian và niềm đam mê

Để trở thành một nhà đầu tư thành công là quá trình mất rất nhiều thời gian và công sức. Hầu hết các ông lớn trong giới đầu tư đều bỏ ra ít nhất 3 tiếng mỗi ngày để xem xét lại danh mục đầu tư của mình, đọc sách hoặc suy nghĩ về những ý tưởng kinh doanh mới. Trên hết là bạn cần phải có niềm đam mê thực sự với đầu tư bạn mới có thể gắn bó lâu dài và tìm được niềm vui trong đó.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)