Ưu và nhược điểm của việc phân tích kỹ thuật trong giao dịch hàng hóa phái sinh.

04/11/2022 | 16:21

Như ở bài viết trước, VNF đã chia sẻ với các nhà đầu về phân tích kỹ thuật là gì? Ở bài viết này, VNF sẽ tìm hiểu rõ hơn về ưu, nhược điểm của phân tích kỹ thuật trong giao dịch hàng hóa phái sinh.

Tập trung vào giá:

Mục đích chính của phân tích kỹ thuật là dự đoán được giá tương lai, nghĩa là tập trung vào xu hướng thị trường. Các diễn biến về giá thường đi trước phân tích cơ bản. Bằng việc tập trung vào các diễn biến về giá, các nhà đầu tư sẽ dự đoán được giá tương lai. Thị trường luôn tồn tại một chỉ số chính dẫn dắt nền kinh tế khoảng 6 đến 9 tháng. Để bắt kịp với xu hướng thị trường cần phải xem xét trực tiếp các diễn biến giá cả. Mặc dù thị trường dễ phản ứng với những thay đổi đột ngột, nhưng những manh mối kỹ thuật thường phát triển trước khi có sự biến động lớn của thị trường.

Hỗ trợ và kháng cự:

Ưu và nhược điểm của việc phân tích kỹ thuật trong giao dịch hàng hóa phái sinh. Ưu và nhược điểm của việc phân tích kỹ thuật trong giao dịch hàng hóa phái sinh.

Phân tích biểu đồ đơn giản để có thể xác định được mức hỗ trợ và kháng cự. Chúng thường được đánh dấu bởi các khoảng thời gian giao dịch trong đó giá sẽ di chuyển ở một phạm vi hạn hẹp trong một khoảng thời gian dài để ta biết rằng lực cung và cầu đã bế tắc. Khi giá vượt ra khỏi trading range có nghĩa là cung hoặc cầu đã bắt đầu vượt lên. Nếu giá di chuyển ở trên biên trên của trading range thì người mua sẽ thắng. Nếu giá di chuyển xuống vùng biên dưới của range thì ta biết rằng bên bán đang nắm thế.

Giá lịch sử:

Biểu đồ giá là một bức tranh lịch sử diễn ra ở một khoảng thời gian. Các biểu đồ giá giúp chúng ta dễ hình dung hơn nhiều so với một bảng các con số

Hỗ trợ tìm điểm vào:

Phân tích kỹ thuật có thể giúp xác định được thời điểm thích hợp khi giao dịch, trong khi một số nhà phân tích sử dụng phân tích cơ bản để quyết định mua sản phẩm gì và phân tích kỹ thuật để quyết định thời điểm mua.

Nhược điểm:

Sai số trong phân tích:

Cũng giống như với phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật là những ý kiến cá nhân chủ quan và được phản ánh trong quá trình phân tích. Điều quan trọng là phải nhận thức được những phản ánh này khi phân tích biểu đồ. Nếu nhà phân tích thị trường bullish, thì xu hướng tăng sẽ làm lu mờ sự phân tích. Mặt khác, nếu nhà phân tích tin rằng thị trường bearish thì phân tích có lẽ sẽ nghiêng về xu hướng giảm.

Tính tương đối:

Mặc dù có các tiêu chuẩn, nhưng nhiều lần hai nhà phân tích kỹ thuật cùng xem một biểu đồ lại đưa ra hai kịch bản khác nhau hoàn toàn. Cả hai sẽ đưa ra mức hỗ trợ hợp lý và mức kháng cự chính để giải thích cho phân tích của mình. Mặc dù điều này có thể gây ra nhiều tranh cãi nhưng vẫn phải nói rằng phân tích kỹ thuật giống như nghệ thuật hơn là khoa học. Mọi chuyện đều có tính tương đối, phụ thuộc vào mắt của tưng người.

Độ trễ lớn:

Phân tích kỹ thuật bị chỉ trích vì có độ trễ quá lớn. Đến thời điểm xu hướng này được xác định, thì thị trường đã vận động đáng kể. Sau một động thái lớn như vậy, chênh lệch lãi:lỗ không còn nhiều nữa. Theo lý thuyết Dow độ trễ là điểm chỉ trích đặc biệt của.

Tín hiệu nhiễu:

Không phải tất cả mô hình kỹ thuật và các tín hiệu đều hoạt động đúng. Khi bắt đầu nghiên cứu về phân tích kỹ thuật bạn sẽ gặp loạt các mô hình và chỉ số với các quy tắc kết hợp. Ví dụ: Một tín hiệu bán sẽ được đưa ra khi đường viền cổ của một mô hình đầu vào bị phá. Mặc dù đây là một quy tắc không phải là bất di bất dịch và có thể phải chịu các yếu tố khác như khối lượng và momentum.

 

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

 

Đối tác của chúng tôi