Tổng quan về hợp đồng giao dịch kỳ hạn Đường 11 ICE US

03/12/2022 | 15:23

Đường mang mã số hàng hóa (SBE) là sản phẩm hấp dẫn có giá niêm yết trên sàn ICE US. Đường 11 được có lượng giao dịch nhiều trong thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh – cũng như thông qua Sơ gioa dịch hàng hóa Việt Nam – vì có mức ký quỹ thấp và biến động ở một bước giá tương đối lớn, hấp dẫn các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về cung cầu của đường, và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cả của hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn của sản phẩm này. Hôm nay, hãy cùng VNF tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Giới thiệu chung về đường?

Đường là một phân tử carbohydrate – được sử dụng thường xuyên trong chế biến thực phẩm. Người dân tại New Guinea đã phát hiện ra cây mía từ 8000 năm trước Công nguyên. Sau đó nền văn minh châu Á đã bắt đầu khai thác đường từ mía trong các vụ mua sau đó.

Ngày nay, mọi người thường sử dụng đường để tạo hương vị cho thực phẩm và để giúp tạo độ ẩm cho các món nướng, bảo quản một số thực phẩm khác. Đường còn có thể sử dụng sản xuất nhiên liệu ethanol.

Đường được sản xuất như thế nào?

Sản xuất đường Sản xuất đường

Mặc dù đường có trong hầu hết các thực vật nhưng nhiều nhất là ở cây mía và củ cải đường. Mía và củ cải đường là nguồn cung cấp chủ yếu lượng đường để phục vụ sản xuất thương mại.

Hằng năm, có khoảng 70% nguồn cung cấp đường toàn cầu được lấy từ cây mía, còn lại khoảng 30% đường được sản xuất từ củ cải đường.

Các nước sản xuất và tiêu thụ đường?

Đường được sản xuất rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Có 10 quốc giá sản xuất đường chiếm khoảng ¾ tổng nguồn cung của đường toàn cầu. Trong đó, Brazil và Ấn Độ là hai nước sản xuất đường lớn nhất thế giới, sản xuất đến hơn nửa nguồn cung đường của toàn cầu.

Có khoảng 70 – 80% lượng đường được sản xuất và tiêu thụ ngay trong chính quốc giá dó, bởi chính phủ tại nhiều quốc gia trợ cấp cho người dân trồng đường và áp thuế khi nhập khẩu đường.

Những nước tiêu thụ đường lớn nhất có thể kể tên như Ấn Độ, EU, Trung Quốc, Mỹ và Brazil.

Công dụng chính của đường?

Công dụng chính của đường Công dụng chính của đường

 • Đồ nướng: Người ta thường dùng đường để ướp các món nướng vì đường hạn chế sự phát triển của một số vi sinh vật, giúp cho các món nướng lâu hư và duy trì được độ ẩm.
 • Thạch và mứt: Đường là một nhiên liệu tuyệt vời để sản xuất thạch và mứt, giúp tạo hình và kết cấu cho sản phẩm
 • Kẹo: Đường là thành phần chủ yếu để sản xuất các loại kẹo.
 • Nấu ăn: Đường là một thành phần quan trọng dùng để nấu ăn.
 • Khác: Đường còn có thể sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đường?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá đường và dưới đây là các yếu tố chính:

 • Nguồn cung cấp
 • Nhu cầu tiêu thụ 
 • Đồng real Brazil
 • Trợ cấp của chính phủ
 • Thời tiết 
 • Ý thức về sức khỏe 
 • Nhu cầu ethanol
 • Đồng USD

Lựa chọn hợp đồng kỳ hạn Đường để giao dịch?

Qua phân tích có thể thấy, đường mang lại rất nhiều công dụng quan trọng, gắn liền với nhu cầu sử dụng của con người và rất quen thuộc trong cuộc sống. Cũng vì thế mà hợp đồng kỳ hạn của đường trên thị trường giao dịch hàng hóa, có khối lượng giao dịch rất lớn không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thị trường thế giới.

Khi ựa chọn mã hàng hóa này để giao dịch, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản cao và độ công khai minh bạch của thị trường.

Ngoài lợi thế về tính thanh khoản, Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn đường còn được ưa thích vì có mức ký quỹ yêu cầu thấp (khoảng hơn $1000) và lợi nhuận trên 1 bước giá cao (+/- $11,2/ bước giá), cơ hội kiếm lợi nhuận cao dựa trên biến động giá thị trường.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

 

Đối tác của chúng tôi