Tổng quan giao dịch hợp đồng kỳ hạn Đậu tương CBOT

03/13/2022 | 15:48

Đậu tương có mã giao dịch là (ZSE/ XB) là một sản phẩm nông sản được giao dịch phổ biến trên sàn CBOT của Hoa Kỳ, cũng như thông qua sở giao dịch hàng hóa Việt Nam  

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường vẫn chưa biết về các thông tin cơ bản của đậu tương, yếu tố ảnh hưởng đến giá đậu tương và các phụ phẩm từ đậu tương như khô đậu tương dầu đậu tương,. Hôm nay, hãy cùng VNF tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Đậu tương được trồng như thế nào?

Đậu tương tương rất dễ trồng, nó phát triển trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Người nông dân sẽ tiến hành chọc lỗ sâu từ 1,5 – 2cm để gieo hạt thành hàng, sau đó, từ 4 đến 7 ngày, đậu tương sẽ nảy mầm. Mùa vụ trồng đậu tương ở Mỹ khoảng từ tháng 5 đến tháng 6 và thời gian thu hoạch là từ tháng 9 khi cây đậu tương rụng lá.

Các nước trồng đậu tương nhiều nhất?

Mỹ là quốc gia trồng đậu tương lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 1/3 nguồn cung cấp đậu tương cho toàn cầu. Đứng thứ 2 và thứ 3 về sản lượng trồng đậu tương lần lượt là các nước Brazil và Argentina.

Tổng cộng nguồn cung đậu tương của 3 nước này chiếm khoảng 80% toàn cầu. Ngoài ra, còn một số nước khác cũng trồng đậu tương như Trung Quốc, Ấn Độ, Paraguay, Canada, Mexico và các nước Châu Âu.

Các nước xuất – nhập khẩu đậu tương nhiều nhất?

Các nước xuất – nhập khẩu đậu tương nhiều nhất Các nước xuất – nhập khẩu đậu tương nhiều nhất.

Mỹ và Brazil là các nước xuất khẩu đậu tương chủ yếu trên thế giới, mỗi nước xuất khẩu đến hơn nửa sản lượng đậu tương thu hoạch mỗi năm.

Trung Quốc, EU, Mexico và Nhật Bản là những nước nhập khẩu đậu tương nhiều trên thế giới.

Ba công dụng chính của đậu tương

Trong đậu tương chứa khoảng 18% dầu, 1 giạ đậu tương nặng 60 pound (đơn vị khối lượng của Anh 1 pound = 453.59237 grams) sẽ tinh chế được khoảng 11 pound dầu đậu tương và 47 pound bột đậu tương/ khô đậu tương.

Dầu đậu tương có mã hàng hóa là (ZLE): được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm như bơ thực vật & mayonnaise. Dầu đậu tương còn chứa trong nhiều loại bánh mì, bánh quy giòn, bánh quy nướng cũng chứa. Ngoài ra, các nhà sản xuất dầu diesel sinh học cũng mua dầu đậu tương để làm nhiên liệu sinh học pha chế.

Khô đậu tương có mã hàng hóa là (ZME): Khô đậu tương sau khi tinh chế dầu được sấy khô, nướng và làm thức ăn cho chăn nuôi.

Ngoài ra, Đậu tương còn được dụng để sản xuất các sản phẩm khác như: ván dăm, ván ép  và các sản phẩm gỗ hay dung môi và chất bôi trơn cho công nghiệp.

Việc hiểu được giá trị mà đậu tương mang lại, cũng như sự phân bổ sản lượng đậu tương trên thế giới, sẽ giúp các nhà sản xuất và nhà đầu tư thực hiện giao dịch hợp đồng kỳ hạn đậu tương hiệu quả hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đậu tương?

Đậu tương có sự tương quan với giá các loại ngũ cốc khác như ngô và lúa mì. Bên cạnh đó, các yếu tố kinh tế và thương mại cũng làm thay đổi và ảnh hưởng đến giá đậu tương như:

  • Tin tức về thời tiết, mùa vụ
  • Đồng USD tương quan với các đồng tiền khác
  • Nhu cầu tiêu thụ
  • Tình hình xuất khẩu
  • Giá cả của dầu đậu tương và khô đậu tương
  • Sản phẩm thay thế/ Trợ cấp ethanol

Có nên lựa chọn hợp đồng kỳ hạn Đậu tương để giao dịch?

Qua phân tích cho thấy, đậu tương là loại ngũ cốc phổ biến thứ hai trên thế giới sau ngô. Chính vì thế hợp đồng kỳ hạn của đậu tương và các phụ phẩm thu được từ đậu tương có khối lượng giao dịch rất lớn trên thị trường hàng hóa thế giới và tại Việt Nam.

Lựa chọn mã hàng hóa này để giao dịch, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản và độ công khai minh bạch của thị trường.

Ngoài lợi thế về tính thanh khoản, Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn đậu tương còn được ưa thích vì có mức ký quỹ thấp (đối với hợp đồng Đậu tương mini – XB) và lợi nhuận trên 1 bước giá cao (đối với hợp đồng Đậu tương tiêu chuẩn – ZSE), cơ hội kiếm lợi nhuận cao dựa trên biến động giá thị trường.

 

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi