Tìm hiểu về sàn giao dịch hàng hóa NYMEX

03/29/2022 | 15:45

Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange) được xem là sàn giao dịch hàng hóa hợp đồng tương lai lớn nhất thế giới. Hiện nay, sàn NYMEX là một thành phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX được thành lập vào năm 1872, khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập sàn giao dịch bơ và pho mát “The Butter and Cheese Exchange” tại New York.

Đến năm 1994, NYMEX hợp nhất với sàn COMEX và trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất thế giới. Đến năm 2008, NYMEX đã không giữ vững được vị trí của mình về mặt thương mại bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, NYMEX đã sát nhập vào CME Group ở Chicago. Việc sáp nhập này đã tạo điều kiện cho CME Group có thêm nhiều sản phẩm tương lai và quyền chọn đa dạng hơn thuộc các nhóm hàng hóa: Năng lượng, nông sản và kim loại quý

Sản phẩm giao dịch trên sàn NYMEX

Kim loại quý và năng lượng là hai nhóm hàng hóa được giao dịch chính trên sàn NYMEX thông qua các hợp đồng tương lai và quyền chọn.

Hai loại hợp đồng này có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa rủi ro và định giá của hàng hóa trong tương lai, khiến sàn giao dịch hàng hóa NYMEX trở thành thành viên quan trọng của tổ chức thế giới về giao dịch và phòng ngừa rủi ro.

Thời gian hoạt dộng 

Sàn NYMEX mở phiên giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 từ 5:00 sáng đến 4:00 sáng ngày hôm sau.

Hiện nay, NYMEX chỉ giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa và đã chuyển sang dạng giao dịch điện tử hoàn toàn.Chính vì vậy, NYMEX vẫn mở cửa giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9:30 sáng đến 16:00 chiều. Sở giao dịch không hoạt động vào thứ Bảy, Chủ Nhật, và các ngày lễ.

Sàn hàng hóa NYMEX thuộc quyền sở hữu và quản lý bởi CME Group, nằm trong trung tâm kinh tế tà chính của New York, tạo môi trường giao dịch tương lai hiệu quả, cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư cá nhân và các doanh nghiệp trên thế giới.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)