Tìm hiểu về giao dịch hàng hóa – Phần 2

10/04/2022 | 10:38

Ở phần 2, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về giao dịch hàng hóa. Trước khi bước vào phần 2 các bạn hãy chắc rằng mình đã xem qua và nắm vững các kiến thức quan trọng ở tìm hiểu về giao dịch hàng hóa – Phần 1 nhé.

Nội dụng bài viết phần 2 sẽ giải thích: Làm thế nào để tham gia giao dịch hàng hóa ở Viêt Nam? Các hình thức giao dịch hàng hóa trên thế giới.

Sau khi biết được những điều này, bạn có thể chọn được cách thức giao dịch hàng hóa phù hợp và an toàn với số vốn của mình!

4. Các hình thức giao dịch hàng hóa trên thế giới

Các nhà giao dịch không nhất thiết phải sở hữu hàng hóa khi tham gia giao dịch. Mà nó phụ thuộc vào các loại công cụ tài chính được chọn để giao dịch. Trước khi hiểu về thị trường hàng hóa bạn cần nắm rõ các hình thức phổ biến để giao dịch hàng hóa:

Giao hàng thực: bạn là một đại lý chuyên gom các mặt hàng tại giá thấp rồi đem bán hoặc xuất khẩu chúng với giá cao hơn để hưởng chênh lệch giá. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa luôn có những biến động khó lường bởi môi trường vĩ mô, thời tiết…,

Cổ phiếu: Đây là cách giao dịch hàng hóa một cách gián tiếp bằng cách sỡ hữu cổ phiếu trong các công ty sản xuất hàng hóa hoặc khai thác.

CDF:

(CFD) được gọi là hợp đồng chênh lệch, hợp đồng này cho phép các nhà giao dịch dự đoán về biến động giá hiện tại của hàng hóa và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá mua và bán. Giá CDF này được quy đổi từ giá Hợp đồng tương lai của hàng hóa. CDF được giao dịch qua các sàn giao dịch trung gian (Broken).

Hợp đồng tương lai của hàng hóa (Commodity Futures):

Hợp đồng này ghi nhận việc mua/ bán hàng hóa tại một thời điểm trong tương lai. Hợp đồng được giao dịch trên thị trường hàng hóa tập trung. Đối tượng tham gia thị trường có thể là doanh nghiệp, cá nhân, quỹ nhằm đầu tư, đầu cơ hàng hóa, bảo hiểm giá hàng hóa. Các nhà giao dịch sẽ không nắm giữ các hợp đồng đến cuối kỳ hạn mà sẽ tất toán hợp đồng trước kỳ giao hàng để tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá mua/ bán.

Quyền chọn trên hợp đồng tương lai (Options on Futures):

Những lựa chọn này cho phép bạn đầu cơ vào hợp đồng tương lai, sử dụng ít tiền hơn và không yêu cầu ký quỹ, nhưng lại đòi hỏi độ chính xác cao hơn trong nhận định về của bạn, về biến động giá hàng hoa.

ETF:

Nhiều ETF (Quỹ hoán đổi giao dịch) là đại diện xác định giá hàng hóa dựa trên hopwh đồng tương lai của hàng hóa đó hoặc cổ phiếu trong các công ty khai thác, sản xuất hàng hóa. Một số quỹ khác cũng mua thêm tài sản thực làm cơ sở (vàng thỏi). ETF giao dịch dưới dạng chỉ số quỹ.

5. Chuẩn bị giao dịch hàng hóa

Trước khi tham gia thị trường hàng hóa bạn cần biết:

  • Xác định loại hàng hóa bạn muốn giao dịch? Tìm hiểu thông tin về các loại hàng hóa trong mục sản phẩm trên trang web của chúng tôi.
  • Lựa sẽ chọn công cu giao dịch nào? Tại đây VNF khyến nghị giao dịch với mức vốn tầm trung trở lên, giao dịch hợp đồng tương lai sẽ phù hợp với bạn bởi nó hạn chế rủi ro và rủi ro đối tác, đảm bảo được tính minh bạch và thanh khoản cao tại Việt Nam.
  • Nắm được các kênh thông tin: Nhà Giao dịch thành công sử dụng các thông tin có giá trị trong các bài báo khóa học, trang web chính phủ, phần mềm biểu dồ giá, và các nguồn tin khác

6. Cách thức giao dịch hàng hóa

Dưới đây là thứ tự các bước thông thường của 1 nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường hàng hóa:

  1. Tìm hiểu về thị trường hàng hóa và lên kế hoạch phát triển chiến lược
  2. Hạn chế rủi ro cho chính mình.
  3. Chọn mua hay bán.
  4. Thực hiện giao dịch thử nghiệm cho các đơn lẻ hoặc giao dịch thực hành trước.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đối tác của chúng tôi