Tìm hiểu về giao dịch hàng hóa – Phần 1

11/02/2022 | 11:56

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về gioa dịch hàng hóa: Hàng hóa được giao dịch là như thế nào, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa?

Sau khi nắm được những điều này bạn sẽ hiểu được cách thức giao dịch hàng hóa, và lựa chọn lựa chọn được mặt hàng hóa phù hợp để đầu tư giao dịch trên thị trường toàn cầu này tại Việt Nam.

1.Hàng hóa được lựa chọn để giao dịch?

Hàng hóa thường được lựa chọn giao dịch là hàng hóa cơ bản hoặc là nguyên liệu thô thường được trao đổi mua bán trên thị trường thế giới. Những hàng hóa này thường là những nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm và dịch vụ phức tạp hơn.

Hàng hóa được giao dịch khác với hàng hóa bình thường ở điểm: Chúng được tiêu chuẩn dưới dạng hợp đồng để giao dịch được trên sàn tập trung đồng thời hổ trợ thi trường thanh khoản và hiệu quả hơn.

Thị trường có tính thanh khoản càng cao thì càng cho thấy rõ chất lượng của thị trường đó, nó được thể hiện bằng khối lượng giao dịch và mức độ mua bán hàng hóa dễ hay không.

Thị trường có tính thanh khoản càng cao thì càng dễ dàng mua bán, trao đổi.

Các thị trường luôn tập trung cung cấp nơi để diễn ra các giao dịch kinh doanh minh bạch, rõ ràng cho các nhà sản xuất hàng hóa, nông dân, thương nhân và các nhà đầu cơ.

2. Các nhóm hàng hóa chính.

Hàng hóa đều phải giao dịch thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và được chia làm 4 nhóm chính: Nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng, nông sản.

Các nhóm hàng hóa chính Các nhóm hàng hóa chính

3. Các yếu tố chính tác động lên giá hàng hóa:

Ngoài những vấn đề kinh tế chung thường ảnh hưởng đến giá hàng hóa thì còn các yếu tố kinh tế chính tác động lên giá của hàng hóa, bao gồm:

Nền kinh tế mới nổi: Các quốc gia đang phát triển luôn có sự gia tăng đáng kể về mức sống. Vì vậy, những thay đổi về chính sách tại quốc gia này có thể tác động lớn đến giá cả hàng hóa. Ví dụ, Trung Quốc là một trong những quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ lớn nhất của giá dầu thô, đồng và quặng sắt.

Đô la mỹ: Giá trị của đồng đô la Mỹ cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa vì đây là đồng tiền dự trữ của thế giới. Nếu giá trị của đồng đô la tăng, những người khác lại mua hàng hóa bằng các loại tiền tệ khác thì có thể không có nhiều động lực mua hàng hóa.

Sản phẩm thay thế: khi giá của 1 loại hàng hóa tăng lên thì nhu cầu về một sản phẩm thay thế cũng tăng, khiến chon hu cầu sử dụng hàng hóa đó giảm đi.

Thời tiết: Là một yếu tố quan trọng nhất là đối với các mặt hàng nông sản, nguyên liệu công nghiệp.

Những cú sốc không tránh khỏi về nguồn cung cũng làm giá hàng hóa tăng lên. Ví dụ, giá lúa mì, ngô, đậu tương tăng lên do lũ lụt diện rộng năm 2019.

Những tác động mang tính toàn cầu cũng ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa. Ví dụ giá xăng dầu giảm mạnh vào đầu năm 2020 do nhu cầu thị trường giảm đột ngột trước đại dịch Covid – 19 gây ra.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi