Tìm hiểu về giao dịch đồng LME

11/03/2022 | 11:51

Hợp đồng tương lai Đồng LME (mang mã hàng hóa là LDKZ hoặc CAD) là mặt hàng thuộc nhóm kim loại đang được giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV. Các kim loại LME nói chung hay đồng LME nói riêng với tính thanh khoản cao và sự biến động mạnh trong thời gian vừa qua, đang nổi lên như một mặt hàng đầy hấp dẫn với nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp. Với bài viết cụ thể dưới đây, VNF hy vọng sẽ giúp Quý Nhà Đầu Tư hiểu rõ hơn về việc giao dịch Đồng LME.

Quá trình trong khai thác và sản xuất đồng 

Quá trình sản xuất đồng Quá trình sản xuất đồng

Đồng là kim loại có tính chất dẻo dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Ở dạng nguyên chất đồng mềm và dễ uốn nắn; bề ngoài của đồng có màu cam đỏ đặc trưng. Kim loại Đồng và các hợp kim của nó được con người phát hiện và sử dụng cách đây hàng ngàn năm.

Cách đây hàng ngàn năm con người đã biết sử dụng Đồng và các hợp kim của nó. Ước tính tổng lượng đồng trên Trái Đất lên tới khoảng 1014 tấn trong vòng vài km của vỏ Trái Đất.

Với bản chất mềm dẻo, dễ dát mỏng, dễ uốn, khả năng dẫn nhiệt dẫn điện tốt. Đồng đã và đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm xung quanh ta

25% tổng sản lượng đồng toàn cầu được sử dụng trong ngành xây dựng. 65% được ứng dụng trong ngành điện. 7% dùng trong ngành giao thông vận tải và việc sử dụng cho các ngành khác chiếm 3% còn lại

Tình hình xuất khẩu của Đồng 

Các quốc gia xuất khẩu Đồng lớn nhất hiện nay : Chile, Trung Quốc, Peru, Mỹ, Úc, Nga, Zambia, Congo.
Các quốc gia nhập khẩu Đồng lớn nhất hiện nay: Trung Quốc, Mỹ

Mặc dù một số quốc gia có trữ lượng đồng rất lớn nhưng họ chỉ xuất khẩu đồng thô, và vẫn phải nhập khẩu các sản phẩm từ đồng để phục vụ cho nhu cầu trong nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Đồng LME

  1. Độ mạnh của đồng USD

Cũng giống các sản phẩm khác, đồng USD có sức ảnh hưởng lớn đối với giá Đồng. Đồng USD tăng giá sẽ tạo áp lực lên giá Đồng, đồng USD giảm sẽ hỗ trợ giá Đồng.

  1. Giá dầu thô

Giá của dầu tăng thường đi đôi với nhiều bất lợi cho nền kinh tế toàn cầu và quá trình sản xuất các sản phẩm liên quan đến Đồng cũng không nằm ngoại lệ. Quá trình tinh luyện đồng là một việc tốn rất nhiều năng lượng. Chỉ riêng cho chi phí năng lượng đã chiếm 30% trong tổng chi phí khai thác và chế biến quặng. Vậy nên, giá dầu tăng sẽ kéo theo giá Đồng tăng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Đồng LME

  1. Chênh lệch giữa cung cầu thị trường

Đồng là kim loại dễ khai thác và chế tạo. Việc khai thác kim loại thường đến từ các tập đoàn khai thác lớn trên thế giới. Dù cho chi phí sản xuất cao, nhưng các mỏ đồng vẫn chiếm khoảng 80%, tổng sản lượng đồng tinh luyện mỗi năm, còn lại 20% đến từ các nguồn phế liệu tái chế.

Như tình hình hiện nay, lượng đồng có sẵn không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng đồng đang tăng nhanh bởi sự phát triển trên thế giới, vì vậy việc sử dụng đồng tái chế cũng đang được áp dụng rộng rãi

  1. Giá các kim loại có thể thay thế

Các kim loại có giá thấp hơn như niken, nhôm, chì và sắt có thể được sử dụng để thay thế đồng trong quá trình sản xuất để tiết kiệm chi phí. Vậy nên, giá đồng có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi giá của các mặt hàng này.

  1. Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố nói trên, giá hợp đồng tương lai LME còn chịu ảnh hưởng của những yếu tố khác như tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu thụ đồng, các thông tin vĩ mô và các chính sách của nhà nước tại các nước khai thác đồng.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi