Tìm hiểu thị trường hàng hóa mất bao lâu?

04/08/2022 | 16:29

Một câu hỏi khá phổ biến của nhà đầu tư khi tìm hiểu về hàng hóa phái sinh: “Tìm hiểu thị trường hàng hóa mất bao lâu? ” Nếu bạn nghĩ chỉ mất khoảng một vài tuần thì chính suy nghĩ đó sẽ làm bạn thất vọng. 

Thị trường giao dịch hàng hóa đã tồn tại trên thế giới từ rất lâu. Tuy nhiên ở Việt Nam, kênh đầu tư này chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Kiến thức về thị trường hàng hóa còn mới mẻ với nhà đầu tư và thị trường luôn có những biến động, thay đổi thường xuyên. Do đó khi tham gia thị trường các nhà đầu tư phải luôn dành thời gian học hỏi và cập nhật kiến thức. Với các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm ở những kênh đầu tư tài chính khác sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu. Nhưng cũng có người phải mất đến vài năm để trở thành bậc thầy trong lĩnh vực này.

Sau đây VNF sẽ giúp bạn nắm các mốc thời gian cần có để có thể thành công trong lĩnh vực này.

Giao dịch hàng hóa là gì?

Là một kênh đầu tư hợp pháp được nhà nước cấp phép giao dịch tại Việt Nam, bên cạnh các kênh đầu tư tài chính hiện nay như chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường sẽ kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá của hợp đồng kỳ hạn hàng hóa. Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa được xem là một công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá cả của tài sản cơ sở, thuộc các ngành hàng như nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng.

Giao dịch Hàng hóa là gì? Giao dịch Hàng hóa là gì?

Kênh đầu tư này được quản lý bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Chính thức đi vào hoạt động tháng 7/2018 theo nghị định 51/2018/NĐ-CP. Cho phép liên thông với thị trường quốc tế và nhà đầu tư cá nhân được tham gia vào thị trường

Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) được cấp phép hoạt động bởi Bộ Công Thương. Hiện nay là đối tác của các sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới như ICE, TOCOM, CME, SGX, LME.
Cần bao lâu để tìm hiểu về Thị trường Hàng hóa.

Khoảng thời gian 1 năm 

Khi tìm hiểu về thị trường hãy dành ít nhất vài giờ mỗi ngày để nghiên cứu về nó. Đối với những Nhà Đầu Tư mới tham gia thị trường thì năm đầu tiên có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu chỉ trong vài tháng đầu mà bạn kiếm được tiền thì khả năng cao là do bạn may mắn. Nhiều Nhà Đầu Tư tập trung thực hiện các giao dịch để nhanh chóng kiếm thêm nguồn lợi nhuận. Tuy nhiên, họ cũng có thể gặp những rủi ro cao do những biến động giá trên thị trường hàng hóa.

Trong năm đầu tiên này là khoảng thời gian thích hợp để tìm hiểu các kiến thức về thị trường. Đây là cột mốc quan trọng để các trader có thể nắm bắt các kiến thức giao dịch và quản trị rủi ro.

Khoảng thời gian 3 năm 

Nhà đầu tư phải mất khoảng 3 năm để tìm hiểu và giao dịch trước khi có thể đầu tư kiếm được lợi nhuận cao và ổn định. 

Nhà đầu tư cần tìm hiểu các kiến thức cơ bản và cách phân tích kỹ thuật nếu muốn giao dịch được hiệu quả. Nếu như bạn may mắn gặp được các nhà đầu tư có kinh nghiệm trong thị trường giao dịch hàng hóa chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm, bí quyết đầu tư thì việc tìm hiểu của bạn có thể được rút ngắn lại hơn. Thị trường giao dịch hàng hóa là thị trường giao dịch toàn cầu. Các yếu tố như chính trị, kinh tế và thời tiết cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên giá của của hàng hóa.

Nhưng nếu sau khảng thời gian 3 năm, bạn vẫn còn khá lúng túng và gặp rắc rối trong việc giao dịch. Thì bạn cần xem lại cách tiếp cận thị trường cũng như những phương pháp phân tích kỹ thuật. Khi bạn đã có khinh nghiệm tìm hiểu một thị trường đủ lâu, thì việc tìm hiểu các thị trường khác sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và đưa ra các chiến lược đầu tư phù hợp với mình. Vì không có cách đầu tư nào được cho là hoàn toàn chính xác trên thị trường giao dịch hàng hóa.
Làm thế nào để thành công trên thị trường hàng hóa?

Để có thể trở thành một bậc thầy trên thị trường giao dịch hàng hóa. Nhà Đầu Tư nên cẩn thận, kiên nhẫn, đi từ cái đơn giản đến những cái phức tạp. Với những diễn biến như hiện nay, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh ở Việt Nam sẽ còn tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới. Việc cần làm là phải trang bị kiến thức, bản lĩnh, để có thể đương đầu tạo nên kết quả. Kiến thức là nền tảng để gặt hái thành công ở thị trường này. 

Phải có xây dựng kế hoạch cũng như phương pháp đầu tư đúng đắn. Nên dựa trên một nền tảng lý thuyết nào đó, nhưng phương pháp phải được rõ ràng, mạch lạc. Có được phương pháp tốt, cũng cần phải đặt ra tính kỷ luật cao, tính kiên nhẫn và quyết liệt khi cần. Phương pháp chính là cần câu, còn chiến lược cho mỗi giai đoạn đóng vai trò là mồi câu. Cần câu thì ít khi thay, nhưng mồi cần phải chọn lựa và thay đổi thường xuyên.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi