Tìm Hiểu Giao Dịch Hàng hóa Trên LME Từ A Đến Z

03/21/2022 | 15:34

Sở Giao dịch Kim loại London (LME - The London Metal Exchange) là sàn giao dịch hàng đầu thế giới, được thành lập vào năm 1877 tại London, Vương Quốc Anh. Trụ sở chính đặt tại số 10, quảng trường Finsbury, thành phố London, Vương Quốc Anh.

LME là trung tâm giao dịch kim loại hàng đầu thế giới. Phần lớn các hợp đồng kì hạn tiêu chuẩn kim loại và hợp kim không chứa sắt được giao dịch trên các nền tảng của LME. Chỉ riêng trong năm 2020, có  đến 155 triệu lot được giao dịch trên sàn LME tương đương với  giá trị 11.6 nghìn tỷ USD, 3.5 tỷ tấn với lượng vị thế mở là 2 triệu lot.

Những đối tượng giao dịch trên LME

LME bao gồm những đối tượng tham gia trong ngành công nghiệp và trong cộng đồng tài chính để tạo ra một thị trường to lớn và được quản lý chặt chẽ, nơi đó luôn có một khối lượng người mua hoặc người bán và luôn có cơ hội để chuyển nhượng hoặc chấp nhận rủi ro trong vòng 24h.

LME kết nối những đối tượng tham gia trong các ngành công nghiệp và trong cộng đồng tài chính để tạo ra một thị trường toàn cầu và mang tính thanh khoản cao. Những người tham gia mua và bán các hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn trên sàn LME với mục đích chuyển giao rủi ro (phòng vệ) hoặc chấp nhận rủi ro (đầu tư).

Những đối tượng giao dịch trên LME gồm:

 • Nhà sản xuất kim loại: Các công ty khai thác mỏ, các lò luyện kim và nhà máy lọc dầu
 • Người tiêu dùng kim loại: nhà máy sản xuất trong các ngành công nghiệp
 • Thương nhân và giao dịch viên
 • Ngân hàng, quỹ tài chính và cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA)
 • Giao dịch viên tự kinh doanh
 • Các tổ chức môi giới và thanh toán bù trừ

Tại sao chọn LME để giao dịch hàng hóa:

 • Phòng vệ (chuyển giao rủi ro). Người mua và bán kim loại thực giao dịch tại sàn giao dịch LME với mục đích phòng vệ trước sự biến động về giá. Các yêu cầu về phòng vệ rủi ro được người mua (hoặc người bán) kim loại đưa ra dựa trên quá trình sản xuất hoặc mua hàng của họ. Bên cạnh đó, người mua (hoặc người bán) cũng có cơ hội giao dịch qua LME để cố định giao dịch, bán ra khi giá cao (hoặc giao dịch mua khi giá mua thấp).
 • Đầu tư (chấp nhận rủi ro). LME được các giao dịch viên tài chính coi như một chỉ báo đáng tin cậy về xu hướng trên thị trường do LME có mối liên kết chặt chẽ với ngành công nghiệp và các giao dịch viên cũng đánh giá rất cao tính thanh khoản của LME do các ngành công nghiệp tạo ra. Các giao dịch viên cũng góp phần lớn trong việc tăng thêm tính thanh khoản của LME bởi họ là người quyết định nắm giữ các vị thế dựa vào các nhận định về xu hướng thị trường trong tương lai.

Hợp đồng giao dịch Forward 3 month trên Sở giao dịch kim loại London LME

Hợp đồng giao dịch Forward 3 month là gì?

Hợp đồng 3-month là hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán, theo đó bên bán cam kết giao hàng và bên mua cam kết nhận hàng tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Ngày đáo hạn hợp đồng được xác định là 3 tháng kể từ ngày bắt đầu giao dịch. Hợp đồng 3-month chủ yếu được giao dịch trên nền tảng giao dịch điện tử LMEselect của sàn giao dịch LME.

MXV là tổ chức cung ứng cho tất cả các hợp đồng giao dịch kim loại kỳ hạn 3 tháng nay.

Hệ số ký quỹ áp dụng cho toàn bộ giao dịch LME là 1.0 đối với mọi tài khoản giao dịch.

Hình thức thanh toán các hợp đồng:

 • Bù trừ thanh toán trực tiếp khi hợp đồng đến ngày đáo hạn
 • Giao hàng thực

Đường cong kỳ hạn (the forward curve):

Đường cong kỳ hạn là đường thể hiện xu hướng của thị trường. Đường cong kỳ hạn biểu diễn mức giá của các mặt hàng kim loại tương ứng với ngày đáo hạn của chúng trong tương lai. Đường cong kỳ hạn có hai dạng là Contango và Backwardation.

 • Contango thể hiện xu hướng giá trong tương lai cao hơn giá hiện tại
 • Backwardation thể hiện xu hướng giá trong tương lai thấp hơn giá hiện tại

Giao dịch mở vị thế Initial Trade

 • Giao dịch mở vị thế Initial Trade là giao dịch mở vị thế của khách hàng, bao gồm 1 giao dịch ban đầu mua hoặc bán ở một kỳ hạn nào đó rồi bán hoặc mua ở một kỳ hạn khác, về cơ bản, người ta gọi là đóng vị thế tạm thời do mỗi ngày là một hợp đồng đáo hạn cho 3 tháng tiếp.
 • Đối với các giao dịch ngược chiều cùng ngày, sẽ tự động tất toán lẫn nhau, do mỗi ngày giao dịch sẽ phát sinh ra 1 hợp đồng khác nhau. Các loại hợp đồng khác ngày đáo hạn sẽ không thực hiện  tất toán nếu không áp dụng Carry trade

Giao dịch đóng vị thế Carry Trade

 • Định nghĩa về Carry Trade: là giao dịch mà khách hàng thực hiện cùng lúc mua và bán 2 kì hạn khác nhau của cùng một mặt hàng với cùng 1 khối lượng giao dịch. Carry Trade có thể được coi như là 1 dạng giao dịch Spread.
 • Borrowing là giao dịch khách hàng thực hiện mua hợp đồng kì hạn gần và bán hợp đồng kì hạn xa của cùng 1 mặt hàng và cùng khối lượng giao dịch. Trong thị trường Backwardation Borrowing sẽ bị lỗ và Borrowing  sẽ có lãi trong thị trường Contango.
 • Lending là giao dịch khách hàng thực hiện bán hợp đồng kì hạn gần và mua hợp đồng kì hạn xa của cùng 1 mặt hàng và cùng khối lượng giao dịch. Lending bị lỗ khi thị trường là Contango và có lãi trong trường hợp thị trưBackwardation.

Nền tảng giao dịch (LME Trading Platform)

Sở giao dịch kim loại London LME giao dịch trên 3 nền tảng: LMEselect, The inter-office telephone market và The Ring. MXV sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ cho khách hàng thông qua hai nền tảng là LMEselect và The inter-office telephone market.

LMEselect

 • LMEselect là hệ thống giao dịch điện tử của sàn giao dịch LME
 • Thời gian hoạt động từ 01h00 đến 19h00 theo giờ London (theo khung giờ giao dịch từ 07h00 đến 01h00 của ngày hôm sau theo giờ mùa hè, và từ 08h00 đến 02h00 hôm sau theo giờ mùa đông)
 • Giá niêm yết, độ sâu thị trường và khối lượng giao dịch được thể hiện trong thời gian giao dịch thực. Các giao dịch được tự động khớp và đã thanh toán.
 • Khách hàng có thể truy cập LMEselect thông qua hệ thống các thành viên hoặc thông qua các nhà cung cấp phần mềm độc lập do thành viên tài trợ (ISV). Nguồn cấp dữ liệu thị trường (A direct market data feed) được cung cấp tại LMEselect. Sở giao dịch hàng hóa MXV cho phép khách hàng kết nối với sàn giao dịch LMEselect thông qua CQG.
 • Phần lớn các giao dịch của hợp đồng 3-month diễn ra trên LMEselect.

The inter-office telephone market

 • The inter-office telephone market hoạt động liên tục trong 24h
 • LME cung cấp các công cụ giao tiếp, thực hiện lệnh, khớp lệnh và thanh toán bù trừ để cho phép người tham gia thị trường giao dịch song phương qua điện thoại 24 giờ một ngày.
 • Khách hàng được cung cấp các giá niêm yết thông qua các nhà cung cấp dữ liệu
 • Hoạt động giao dịch thông qua the inter-office telephone market được chia theo các loại hợp đồng LME và theo thị trường OTC
 • Phần lớn các hợp đồng quyền chọn của LME được giao dịch thông qua the inter-office telephone market
 • Giao dịch được thanh toán và khớp lệnh tương tự trên sàn giao dịch tập trung

Cách thức giao dịch

Cách đặt lệnh giao dịch LME trên CQG được thực hiện và hiển thị thông thường như các giao dịch Futures ở các Sở hàng hóa khác.

Thanh toán bù trừ

Tính lãi lỗ (với hợp đồng 3 Month): lãi lỗ tạm tính sẽ được tính giữa các vị thế khác ngày. Lãi lỗ thực tế sẽ được tính khi đáo hạn hợp đồng.

Phí giao dịch: Theo công bố của MXV, Phí giao dịch dự kiến ở mức 700,000 VND/lot Rút tiền (với hợp đồng 3 Month): Khách hàng chỉ được rút tiền khi hợp đồng đáo hạn

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi