Tâm lý thị trường là gì?

03/12/2022 | 15:10

Chủ đề hôm nay, VNF sẽ cùng các bạn tìm hiểu những kiến thức về tâm lý thị trường (market sentiment), là thứ mà các trader hay bỏ qua, không quan tâm khi đặt lệnh. Khi đã nắm bắt được tâm lý thị trường, các trader sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn và tránh những thua lỗ không đáng có

Tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý thị trường là khái niệm dùng để chỉ cảm xúc hiện tại của thị trường tài chính.

Mỗi nhà giao dịch sẽ có những quan điểm hoặc cách giải thích riêng về sự chuyển động của thị trường. Mỗi suy nghĩ, quan điểm của trader được thể hiện thông qua việc đặt lệnh từ đó hình thành nên tâm lý chung của thị trường.

Làm thế nào để nhận biết tâm lý thị trường?

Mỗi ngày trên thị trường tài chính toàn cầu luôn có rất nhiều dữ liệu và các loại thông tin được công bố. Và đương nhiên không phải tất cả các thông tin đó đều làm thị trường di chuyển ở mức độ giống nhau.

Là một trader, việc của bạn là phải đoán được những gì thị trường đang nghĩ. Như việc phán đoán các chỉ số đang diễn biến trên thị trường có xu hướng tăng hay giảm.

Tâm lý thị trường có thể dẫn dắt thị trường trong thời gian ngắn hạn. Trong khoảng thời gian ngắn, các diễn biến trên thị trường hoàn toàn dựa vào cảm xúc của trader và tin tức.

Khi tham gia giao dịch ở khung thời gian lớn hơn, nhà đầu tư nên chú ý đến những yếu tố cơ bản tác động tới tâm lý thị trường như: lịch kinh tế, tình hình cung ứng của một số loại hàng hóa trên thế giới, thời tiết, công nghệ, tình hình chính trị, tiền tệ của các nước liên quan tới mặt hàng hóa bạn đang tiến hành giao dịch …

Thời điểm tốt nhất để giao dịch dựa trên tâm lý thị trường là ngay tại thời điểm bạn nhận ra sự thay đổi. Tâm lý này thay đổi nhanh chóng bởi nhiều loại tin tức: có thể là 1 dữ liệu, báo cáo nào đó được công bố; sự thay đổi về chính trị hay có một sự kiện bất ngờ nào đó.

Lưu ý việc sử dụng cách tiếp cận thị trường bằng tâm lý không giúp bạn xác định đúng điểm vào và thoát Nhưng nó cung cấp cho bạn một góc nhìn mới vê thị trường, dựa vào đó bạn sẽ quyết định xem bạn có nên theo tâm lý đám đông hay không

Lời kết: Nên kết hợp phân tích tâm lý thị trường với các phân tích khác như phân tích kỹ thuật và cơ bản để đưa ra các ý tưởng giao dịch tốt hơn nữa.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi