Sở giao dịch kim loại LME có thật sự hấp dẫn

03/19/2022 | 15:59

Để tìm kiếm một thị trường giao dịch kim loại có tính thanh khoản cao nhất Thế Giới, không thể không nói đến Sở giao dịch kim loại LME. LME là một tổ chức tập hợp những người tham gia trong ngành công nghiệp và trong cộng đồng tài chính tạo ra một thị trường rộng lớn, được quản lý một cách chặt chẽ để mua và bán các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn và quyền chọn của các mặt hàng kim loại, với mục đích phòng vệ rủi ro hoặc đầu tư. Hãy cùng VNF tìm hiểu sở giao dịch kim loại LME có gì hấp dẫn mà lại được quan tâm nhiều như vậy nhé.

Giới thiệu Sở giao dịch kim loại LME

Công ty Thị trường và Giao dịch Kim loại London (London Metal Market and Exchange Company) thành lập vào năm 1877, dù thị trường đã bắt nguồn từ năm 1571 với giao dịch Hoàng gia diễn ra tại London khai trương vào ngày 23/01/1571 bởi thương nhân Thomas Gresham.

LME là trung tâm giao dịch kim loại của thế giới. Đa số các hợp đồng kì hạn tiêu chuẩn dành cho kim loại và hợp kim không chứa sắt được giao dịch trên các nền tảng của LME. Chỉ trong năm 2020, 155 triệu lot được giao dịch tại LME tương đương với giá trị giao dịch lên đến 11.6 nghìn tỷ USD, khối lượng 3.5 tỷ tấn và số lượng vị thế mở là 2 triệu lot.

Những thành phần tham gia giao dịch trên sàn LME

LME kết nối những người tham gia trong các ngành công nghiệp và trong cộng đồng tài chính để tạo ra một thị trường toàn cầu và mang tính thanh khoản cao. Đối tượng tham gia rất đa dạng, gồm:

 • Các nhà sản xuất kim loại: công ty khai thác mỏ, các lò luyện kim và nhà máy lọc dầu
 • Người tiêu dùng kim loại: nhà máy sản xuất trong các ngành công nghiệp
 • Ngân hàng, quỹ tài chính và cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA)
 • Giao dịch viên tự doanh
 • Thương nhân và giao dịch viên
 • Môi giới và các tổ chức thanh toán bù trừ

Giao dịch kim loại trên LME có gì hấp dẫn.

 • Sàn LME có mối liên kết chặt chẽ với ngành sản xuất. Giá đồng trên LME hiện nay là giá tham chiếu cho thị trường đồng trên thế giới. LME còn có khả năng giao hàng thật thông qua các mạng lưới kho hàng được LME phê duyệt trên khắp thế giới. Nơi đây đã trở thành địa điểm bảo hiểm rủi ro hoàn hảo cho ngành công nghiệp và cung cấp các mức giá tham chiếu mà các nhà đầu tư tin tưởng.
 • Mỗi ngày LME luôn công bố giao dịch các con số chi tiết về lượng hàng nhập kho và lượng hàng xuất kho với từng kho hàng. Điều này giúp ích cho các nhà sản xuất và các nhà tiêu dùng đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý.
 • LME đang di chuyển theo xu hướng giao dịch điện tử. Xu hướng này tránh xa giao dịch “chào giá công khai” truyền thống, nơi mà các nhà giao dịch gặp mặt trực tiếp.
 • Đối với các mặt hàng nhóm kim loại, tính thanh khoản trên sàn LME là cao nhất. Chỉ riêng năm 2020, có đến 155 triệu lot được giao dịch tại LME tương đương với 11,6 nghìn tỷ USD. Và 3,5 tỷ tấn với số lượng vị thế mở lên đến 2 triệu lot.
 • Giao dịch hợp đồng tương lai trên sàn LME là một công cụ tuyệt vời để phòng ngừa rủi ro. Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán các hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn kim loại và thu lợi nhuận từ các biến động giá trong ngắn hạn.

Hy vọng là bài viết trên sẽ giúp Quý Nhà Đầu Tư hiểu rõ hơn về Sàn giao dịch LME cũng như có thể thấy được sự hấp dẫn của sàn.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)