SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA VIỆT NAM

03/12/2021 | 15:09

Dù đã có mặt trên thế giới từ rất lâu nhưng thị trường hàng hóa vẫn chưa quen thuộc tại Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng VNF tìm hiểu về Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) và các mục tiêu, chức năng tại đây.

[caption id="attachment_1060" align="aligncenter" width="2048"]Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV). Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV). Ảnh: Internet[/caption]

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam là gì?

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) là đơn vụ tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam

Mục tiêu:

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam ra đời nhằm cung cấp các công cụ phái sinh thông qua các hợp đồng tương lai hàng hóa cho nhà đầu tư thực hiện các mục đích khác nhau như công cụ đầu tư, bảo hiểm giá, hoặc công cụ quản trị rủi ro.

Chức năng:

Sở Giao Dịch Hàng Hóa có các chức năng sau:

  • Tạo thị trường:

Sở Giao Dịch Hàng Hóa đóng vai trò giúp kết nối các “nhà” trong chuỗi giá trị sản phẩm từ người nông dân trồng cà phê, đến các nhà máy chế biến rang xay, các đơn vị xuất khẩu và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng, kết nối với những người có nhu cầu về hàng hóa với nhau để tạo nên môi trường hàng hóa với các quy chuẩn nhất định, giúp các nhà đầu tư giao dịch Hợp Đồng Tương Lai hàng hóa một cách thuận tiện.

  • Bảo hiểm giá:

Khi giá được các thành viên Sở Giao Dịch Hàng Hóa định giá thì giá hàng hóa của người nông dân sản xuất nhỏ, hay từ những nhà sản xuất lớn có chất lượng như nhau sẽ có giá như nhau.

Chúng ta đã nhiều lần chứng kiến cảnh bà con nông dân sản xuất ra nông sản nhưng bị thương lái ép giá, và tiếp tục điệp khúc “Được mùa mất giá” nhưng khi giao dịch qua Sàn/Sở giá sẽ ổn định theo thị trường.

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Điều này đem đến ý nghĩa to lớn, khi Việt Nam là đất nước xuất khẩu nông nghiệp lớn như cà phê Robusta đứng thứ nhất, vao su đứng thứ hai nhưng giá rất thất thường. Và người nông dân chỉ bị thiệt dù cho giá có tăng.

Bên cạnh đó, những người có nhu cầu hàng hóa, có thể sử dụng công cụ tương lai để đảm bảo giá nguyên liệu ổn định. Ví dụ với giá thép, các công ty xây dựng có thể mua thép với giá xác định trong tương lai, biến động giá thị trường không ảnh hưởng đến giá thành xây dựng của công ty. Như vậy sẽ tránh được tình trạng giá nhà bán ra điều chỉnh theo giá thép, thiệt hại cho người mua nhà.

  • Phân loại hàng hóa

Hàng hóa sẽ được giao dịch trực tiếp trên Sàn Giao dịch Hàng hóa đã được xếp theo các đặc điểm nhất định được gọi là bản đặc tả hợp đồng. Với việc đưa ra các bản đặc tả hợp đồng của các loại hàng hóa khác nhau, nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn rổ hàng hóa nào phù hợp với nhu cầu và mục đích đầu tư của mình.

VNF - Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi