SCAlPING là gì? Ai phù hợp với giao dịch lướt sóng

05/03/2022 | 17:22

Scalping là gì?

Scalping hay Scalp, Scalper trong trading đều là thuật ngữ dùng để chỉ những phương pháp giao dịch lướt sóng để mang lại lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên, bằng cách ra vào lệnh nhiều lần trong ngày

Scalping khác với Day trading, các Scalper không bao giờ giữ lệnh qua phiên giao dịch sau hay giữ lệnh qua đêm.

Các Scalper sẽ vào lệnh điên cuồng hơn và cố gắng lướt nhanh qua để kiếm lợi nhuận nhỏ nhưng nhiều lần trong cùng một phiên giao dịch.

Day trader có thể giao dịch trên chart M5 hoặc M30, còn các Scalper thường trade trên chart M5 trở xuống, thậm chí là dùng tick chart

Đặc điểm

  • Tận dụng được những biến động nhỏ của thị trường để thu lời
  • Thời gian giao dịch rất ngắn
  • Sử dụng đòn bẩy tài chính cao trong giao dịch
  • Độ rủi ro lớn
  • Chỉ sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để giao dịch

Tại sao các trader lại chọn Scalping

Scalper là những nhà giao dịch cố gắng kiếm lời từ 5 đến 10 bước giá cho mỗi giao dịch và lthực hiện lặp lại hành động này trong suốt phiên giao dịch.

Hãy thử tính toán số tiền mà các Scalper kiếm được trong một ngày:

Với một loạt tiêu chuẩn, giá trị trung bình của một bước giá là khoảng 10 đô la. Như vậy, ta tính được cứ 5 bước lợi nhuận, trader có thể kiếm được 50 đô la một lần, như vậy mười lần 1 ngày là 500 đô la.

Ví dụ trên cho ta hiểu được tại sao nhiều người lại thích trade theo phương pháp scalping như vậy. Tuy nhiên, giao dịch scalping đòi hỏi phải tập trung cao độ và phải thật kiên nhân để tạo ra các khoản lợi nhuận cho mình.

Những ai phù hợp với phương pháp Scalping?

Điểm đặc biệt của phương pháp giao dịch Scalping là giao dịch trong khung thời gian nhỏ, đòi hỏi bạn phải thường xuyên theo dõi thị trường để nắm bắt cơ hội. Vì vậy, phương pháp Scalping không dành cho tất cả mọi người.

Dưới đây là những tính cách mà chúng tôi cho là trader Scalping sẽ phù hợp

  • Quyết đoán: Đặc điểm của scalping là phải giao dịch trên khung thời gian ngắn, đòi hỏi các trader phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Nếu thiếu quyết đoán thì cơ hội sẽ trôi qua ngay, vì thế quyết đoán là một trong những tính cách cần có của một Scalper
  • Đầu óc linh hoạt, phản ứng nhanh: Scalping đòi hỏi các trader phải có đầu óc nhạy bén, linh hoạt, phản ứng nhanh với thị trường. Điều này sẽ giúp các Scalper kiểm soát được nguồn vốn tốt hơn.
  • Có quỹ thời gian nhàn rỗi: việc ngồi hàng giờ trước máy tính và ra vào hàng trăm lệnh trong một ngày là điều khá phổ biến ở các scalper. Vì thế, để trở thành một scalper, các trader cần phải có  quỹ thời gian nhàn rỗi trong ngày.
  • Những người có vốn đầu tư ít: đối với các nhà đầu tư vốn thấp, scalping là một giải pháp tuyệt vời vì bạn có thể dùng đòn bẩy để vay tiền và thực hiện các giao dịch.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)