Sản phẩm hàng hóa phái sinh – Lựa chọn của những nhà đầu tư tài chính thông minh

06/15/2022 | 18:01

Được nhắc tới thường xuyên trong thời gian trở lại đây như một trong những kênh đầu tư hấp dẫn bên cạnh những kênh đầu tư truyền thống như chứng khoán hay bất động sản,…. Đầu tư giao dịch sản phẩm hàng hóa phái sinh đang từng bước nhận được sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư Việt Nam. 

Hứa hẹn sẽ là một kênh đầu tư đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân trong bối cảnh các kênh đầu tư bất động sản và chứng khoán đã không còn đủ thu hút.

Sản phẩm hàng hóa phái sinh là gì?

Sản phẩm hàng hóa phái sinh là một công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở là hàng hóa, nguyên liệu thô

Thực ra, sản phẩm hàng hóa phái sinh không phải là khái niệm mới tại Việt Nam, mà hơn nhiều năm về trước, giao dịch bằng hợp đồng tương lai đã được một số ngân hàng thương mại triển khai.

Đây là hợp đồng hỏa thuận mua bán giữa người mua và người bán tại thời điểm hiện tại và giao hàng vào thời gian xác định trong tương lai.

Các sản phẩm hàng hóa phái sinh được quy định tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam có tới hơn 20 mặt hàng chia làm 4 nhóm chính :

  • Nhóm nông sản: đậu tương, ngô, dầu cọ, khô đậu tương, dầu đậu tương, lúa mỳ
  • Nhó nguyên liệu công nghiệp: cao su, ca cao, bông, đường, cafe
  • Nhóm kim loại: bạc, đồng, bạch kim, quặng sắt, nhôm LME
  • Nhóm năng lượng: dầu thô WTI, dầu thô Brent, dầu lưu huỳnh, xăng pha chế, khí tự nhiên

Có nên đầu tư sản phẩm giao dịch hàng hóa

 So với các sản phẩm phái sinh khác trên thị trường hiện nay thì sản phẩm hàng hóa phái sinh được các chuyên gia cho rằng là mang lại nhiều lợi thế hơn cả. Ở Việt Nam, nếu như thị trường chứng khoán chỉ dành cho các nhà đầu tư lớn và nhiều kinh nghiệm như doanh nghiệp, tổ chức chuyên nghiệp, thì hàng hóa phái sinh lại dành cho rất nhiều người. Bất kể bạn là nhà đầu tư, người nông dân hay doanh nghiệp sản xuất đều có thể tiến hành mua bán, trao đổi kiếm lời trên thị trường

Các sản phẩm hàng hóa phái sinh tại Việt Nam tuy còn sơ khai nhưng rất đa dạng, tính thanh khoản cao, giao dịch toàn cầu nên giá cả luôn minh bạch và rất khó bị thao túng vì thế rất đáng để cho các nhà đầu tư tham gia thử nghiệm. 

Những lợi ích vượt trội khi đầu tư sản phẩm hàng hóa phái sinh

Trong hơm một năm qua, thị trường sản phẩm hàng hóa phái sinh có bước tiến mới với lượng giao dịch  tăng mạnh. Tính đến hết năm 2020, tổng số tài khoản giao dịch tại thị trường Việt Nam là trên 50.000 và giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày đạt 2.000 tỷ. (Thống kê của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV)

Việc đầu tư sản phẩm hàng hóa phái sinh mang đến rất nhiều lợi ích như: 

  • Lợi ích đầu tiên là đầu tư sản phẩm hàng hóa phái sinh là một thị trường mang tính 2 chiều mà ở đó dù diễn biến của sản phẩm có chiều hướng tăng hay giảm thì nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời.
  • Lợi ích thứ hai là thời gian giao dịch linh hoạt 23/24h, có thể bán ngay trong ngày T+0. So với chứng khoán chỉ được phép bán vào ngày T+3 thì đây được coi là lợi thế vượt trội của giao dịch hàng hóa phái sinh.
  • Lợi ích thứ ba là do quy mô hoạt động toàn cầu nên thông tin các giao dịch sản phẩm hàng hóa phái sinh minh bạch, sản phẩm giao dịch trên thị trường tập trung rất đầy đủ như: Hợp đồng Quyền chọn, Hợp đồng Kỳ hạn khi thực hiện mua bán hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
  • Lợi ích thứ tư là phí giao dịch cố định được niêm yết minh bạch không kể giá trị hợp đồng, không có phí ẩn hay lãi suất qua đêm, không phải chịu thuế trên mỗi giao dịch. 
  • Lợi ích thứ 5 là biên lợi nhuận  không bị giới hạn do giá cả hàng hóa biến động phụ thuộc theo xu hướng chung của thị trường giao dịch hàng hóa đang diễn ra thực tế trên thế giới.

Với những lợi ích thiết thực trên, giao dịch sản phẩm hàng hóa phái sinh đã trở thành công cụ đầu tư hấp dẫn vì số vốn ít, đòn bẩy cao, biên lợi nhuận lớn mà lại an toàn hợp pháp và cực kỳ linh hoạt.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi