Sàn giao dịch hàng hóa là gì?

05/22/2022 | 17:55

Bước đầu để tìm hiểu về kênh đầu tư hàng hóa là hiểu rõ các thuật ngữ được sử dụng phổ biến. Điều này không chỉ giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi giao dịch mà còn trong việc cập nhật các tin tức liên quan. Một trong các thuật ngữ cơ bản người mới thường gặp đó là Sàn giao dịch hàng hóa.
Vậy Sàn Giao Dịch Hàng Hóa là gì? Hãy cùng VNF tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sàn giao dịch hàng hóa là gì

Sàn giao dịch hàng hóa (Commodity Exchange) là tổ chức có tư cách pháp nhân, nơi diễn ra các hợp đồng giao dịch niêm yết. Sàn Giao Dịch Hàng Hoá sử dụng hệ thống đặt khớp lệnh giao dịch tự động, thường xuyên báo tình trạng lệnh suốt phiên giao dịch. Giao dịch mua bán sản phẩm trên sàn là giao dịch tập trung được bảo vệ và quản lý bởi pháp luật. Các sàn hàng hóa hiếm khi cung cấp bất kỳ hàng hóa vật chất nào mà chủ yếu niêm yết các hợp đồng tương lai, cho phép mua bán hàng hóa tại một thời điểm trong tương lai với mức giá đã xác định trước.

Thị trường hàng hóa là vô cùng lớn, giá trị giao dịch lên đến hàng nghìn tỷ đô la mỗi ngày. Các loại hàng hóa được giao dịch trên thị trường cũng rất đa dạng, phong phú. Mỗi sàn có thể niêm yết nhiều loại hàng hóa, tương tự mỗi loại hàng hóa có thể niêm yết trên nhiều sàn với những tiêu chuẩn, quy cách khác nhau. Vì vậy cần đảm bảo trong việc lựa chọn những sàn giao dịch uy tín, có sản phẩm đa dạng, có thanh khoản cao hay nói đơn giản là có nhiều người tham gia giao dịch tại sàn.
Vậy Sở Giao Dịch Hàng Hóa là gì? Phân biệt Sở Giao Dịch Hàng Hóa và Sàn Giao Dịch Hàng Hóa

Sàn giao dịch hàng hóa và Sở giao dịch hàng hóa thường bị nhầm lẫn với nhau. Nhưng thực tế đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, có thể phân biệt như sau:
Sở Giao Gịch Hàng Hóa (Mercantile exchange)

Sở Giao Gịch Hàng Hóa (Mercantile exchange) là tổ chức có tư cách pháp nhân cung cấp, tổ chức và duy trì hoạt động Giao dịch Hàng hóa tập trung đại diện cho một quốc gia. Là nơi ký kết những hợp đồng đã được tiêu chuẩn hóa, thực hiện việc mua bán hàng hóa giao ngay (Spot Contract) và mua bán dưới dạng Hợp Đồng Tương Lai (Future Contract).

Vai trò Sở Giao Gịch Hàng Hóa (Mercantile exchange)

Sở Giao dịch Hàng hoá có vai trò quan trong trong việc kiểm soát chặt chẽ tất cả những quy định, quy tắc trong giao dịch, những tiêu chuẩn đạo đức và tài chính đối nhà đầu tư và các thành viên của Sở. Đây chính là ưu điểm của việc giao dịch thông qua Sở so với giao dịch trên thị trường tự do (OTC hoặc peer-to-peer). Nhà đầu tư và các bên tham gia giao dịch phải đảm bảo một khoản ký quỹ nhất định và khoản thanh toán Bù trừ, Bộ phận giao nhận của Sở giao dịch hàng hóa sẽ thực hiện kiểm tra thanh toán hàng ngày, đảm bảo giữ đúng cam kết, thực hiện hợp đồng theo tiêu chuẩn của các bên mua và bán.

Tại Việt Nam, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là đơn vị duy nhất được phép tổ chức Thị trường Giao dịch Hàng hóa tập trung cấp quốc gia, được cấp phép hoạt động vô thời hạn bởi bộ Công Thương. Nhà đầu tư khi muốn tham gia thị trường cần đăng ký và mở tài khoản giao dịch ký quỹ tại các Thành viên Kinh doanh của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Sàn Giao dịch hàng hóa uy tín của thế giới

Khi bắt đầu tham gia vào bất kỳ một sàn giao dịch nào, thì bạn luôn cần quan tâm đến các vấn đề an toàn và bảo mật, giao dịch hàng hóa quốc tế cần được công khai, mình bạch, để các bạn có thể tránh các giao dịch lừa đảo

 • CBOT: Chicago Board Of Trade:  thế mạnh về mặt hàng nông sản như ngô, lúa mỳ, đậu tương,…
  được thành lập vào năm 1848. Các hợp đồng về tài chính và mặt hàng nông sản đều được giao dịch trên sàn này.
 • NYMEX: NewYork Mercantile Exchange: thế mạnh về các sản phẩm năng lượng như dầu thô, xăng, …
  Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới. NYMEX là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).
 • COMEX: có thế mạnh về các sản phẩm kim loại như vàng, bạc, đồng, ….
  Sàn giao dịch hàng hóa COMEX đặt tại Trung tâm tài chính thế giới ở Manhattan và là một bộ phận của CME group.
 • ICE EU, ICE US: thế mạnh về các sản phẩm nguyên liệu như đường, cà phê, cacao,…
  ICE được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia, hiện tại hoạt động tại cả Mỹ và Châu Âu
 • TOCOM, SGX: các sàn ở khu vực châu Á, chuyên về cao su, quặng sắt, …
  Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng hơn nhiều lần.

VNF - Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương).