PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH

04/20/2021 | 16:31
PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH

Phân tích kỹ thuật (PTKT) là gì?

Nghiên cứu biểu đồ hay còn được biết đến là phân tích kỹ thuật, là một loại phân tích nhằm dự đoán hành vi thị trường trong tương lai dựa trên những diễn biến của giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ. Phương pháp PTKT được áp dụng rộng rãi cho cổ phiếu và các tài sản khác trong thị trường tài chính.

Phân tích kỹ thuật chỉ tập trung xem xét diễn biến giá cả trong lịch sử, vì thế phương pháp này được sử dụng như một công cụ nhằm kiểm tra các biến động giá cả và khối lượng giao dịch. Nhiều nhà đầu tư sử dụng phân tích này để xác định các xu hướng và các cơ hội giao dịch tiềm năng.

[caption id="attachment_1047" align="aligncenter" width="1920"]PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH BẰNG CQG PTKT TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH BẰNG CQG. Ảnh: Internet[/caption]

Phân tích kỹ thuật hoạt động như thế nào?

Về bản chất, phân tích kỹ thuật là sự phân tích các lực mua bán hay Cung - Cầu của thị trường, đây được xem là đại diện cho tâm lý chung của thị trường. Cũng có thể hiểu là giá của một tài sản là sự phản ánh của các lực mua và bán đối nghịch nhau và sự ảnh hưởng này liên quan chặt lẽ đến cảm xúc của các nhà đầu tư và các nhà giao dịch (chủ yếu là các cảm xúc tham lam và sợ hãi).

Bất ngờ là PTKT được coi là đáng tin cậy và hiệu quả hơn trong khi thị trường hoạt động trong điều kiện bình thường, với khối lượng giao dịch lớn và độ thanh khoản cao. Các thị trường khối lượng cao ít bị ảnh hưởng bởi sự thao túng giá cả; và cá ảnh hưởng bên ngoài bất thường có thể tạo ra các tín hiệu sai khiến cho phân tích kỹ thuật trở nên vô dụng.

Để có thể kiểm tra các mức giá và để tìm ra các cơ hội thuận lợi, các nhà đầu tư cần sử dụng nhiều công cụ nghiên cứu biểu đồ, hay còn được biết đến là các chỉ số. Các chỉ số PTKT có thể giúp các nhà giao dịch xác định các xu hướng hiện có và đồng thời cung cấp các thông tin sâu sắc về các xu hướng có thể xuất hiện trong tương lai. Vì biến động mạnh của thị trường, nên các chỉ số thường dễ bị nhiễu, vì thế nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp với nhiều chỉ số nhằm giảm thiểu rủi ro.

VNF - Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi