ĐẦU TƯ HÀNG HÓA PHÁI SINH LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA HỢP ĐỒNG HÀNG HÓA PHÁI SINH

03/09/2021 | 15:49
ĐẦU TƯ HÀNG HÓA PHÁI SINH LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA HỢP ĐỒNG HÀNG HÓA PHÁI SINH

I/ Phái sinh là gì?

Phái sinh còn được biết đến là một công cụ mà giá trị của  nó phụ thuộc vào giá trị của một loại hàng hóa khác (hay tài sản cơ sở). Các tài sản cơ sở của phái sinh có thể là trái phiếu, cổ phiếu, lãi suất, chỉ số, tỷ giá hoái đoái, đặc điểm tín dụng, hàng hóa và có thể là các công cụ phái sinh khác.

II/ Các loại hàng hóa phái sinh

  • Phân loại theo tài sản cơ sở: Gồm phái sinh hàng hóa và phái sinh tài chính.
  • Phân loại theo sản phẩm hợp đồng: Gồm hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi. 
  • Phân loại theo thị trường: Gồm phái sinh trên thị trường niêm yết và phái sinh trên thị trường OTC.
[caption id="attachment_879" align="aligncenter" width="1280"]PHÁI SINH LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA HỢP ĐỒNG HÀNG HÓA PHÁI SINH PHÁI SINH LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA HỢP ĐỒNG HÀNG HÓA PHÁI SINH[/caption]

III/ Đặc điểm hợp đồng đầu tư hàng hóa phái sinh

1/ Tổng quan

Đối với mỗi hợp đồng tương lai trong đầu tư hàng hóa phái sinh được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa, sẽ được Sàn Giao dịch công bố chi tiết về “Bản đặc tả hợp đồng” - Specification Contract, cho ta thấy được những nội dung quan trọng nhất của một bản hợp đồng mà các nhà đầu tư cần phải quan tâm. Trong đó, có 4 đặc điểm đặc trưng của hợp đồng tương lai mà các nhà đầu tư nên đặc biệt lưu ý:

  • Số lượng hàng hóa
  • Tiêu chuẩn chất lượng
  • Xác định ngày giao nhận thực tế hàng hóa trong tương lai
  • Xác định địa điểm giao  nhận hàng hóa tương lai

2/ Nội dung

Bên cạnh đó, đặc tả hợp đồng còn nêu lên chi tiết về nội dung sản phẩm được giao dịch như: Ký hiệu sản phẩm, giờ giao dịch, bước giá, giờ giao dịch, những thông báo về ngày giao dịch đầu tiên, ngày giao dịch cuối cùng, biên động giá,... Đó là những thông tin rất quan trọng đối với những nhà đầu tư thực hiện giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai. Các chi tiết kỹ thuật của hợp đồng là giống nhau đối với tất cả những người tham gia.

Đặc điểm của hợp đồng tương lai cho phép người mua hoặc người bán dễ dàng, chuyển quyền sở hữu của hợp đồng sang một bên khác thông qua việc giao dịch hàng hóa.

[caption id="attachment_877" align="aligncenter" width="1280"]ĐẦU TƯ HÀNG HÓA PHÁI SINH LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA HỢP ĐỒNG HÀNG HÓA PHÁI SINH ĐẦU TƯ HÀNG HÓA PHÁI SINH LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA HỢP ĐỒNG HÀNG HÓA PHÁI SINH[/caption]

III/ Giá hợp đồng

Với việc chuẩn hóa chi tiết kỹ thuật của hợp đồng, biến động duy nhất đó là giá cả của hợp đồng tương lai khi được mua và bán trên sàn giao dịch. Giá của hợp đồng sẽ được quyết định bởi thị trường, cụ thể là cung và cầu của mặt hàng hóa đó trong tương lai. Việc giao dịch tập trung cũng đảm bảo rằng hợp đồng sẽ được tôn trọng, loại bỏ rủi ro đối tác.

Điều này có nghĩa là khi một hợp đồng tương lai được giao dịch (mua hoặc bán). Sở giao dịch trở thành người mua cho mọi người bán và người bán cho mọi người mua. Điều này làm giảm đáng kể rủi ro về tín dụng, liên quan đến việc không mua được một người mua hoặc người bán duy nhất.

IV/ Nên giao dịch ở đâu

Để có thể đầu tư một cách hiệu quả, nhà đầu tư nên lựa chọn một công ty uy tín và đảm bảo là yếu tố hàng đầu. CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VIỆT NAM (IVNF) tự hào là một trong những thành viên đầu tiên và lâu đời nhất của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), và được chính thức cấp phép, bảo lãnh về Giao dịch phái sinh hàng hóa.

Chúng tôi luôn bên cạnh và hỗ trợ bạn:

  • Đăng ký, hướng dẫn, nạp/rút tiền, đặt lệnh và giải đáp tất cả thắc mắc liên quan 24/24 và 24/7.
  • Cung cấp đến quý nhà đầu tư những thông tin nóng nhất, quan trọng nhất của thị trường. Cùng với những nhận định hàng ngày cũng như những khuyến nghị từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa phái sinh này.
  • Tư vấn chiến lược đầu tư hiệu quả cả ngắn hạn và dài hạn.

Với một đội ngũ chuyên viên tư vấn am hiểu tường tận thị trường, giàu kinh nghiệm, tận tình và tận tâm với khách hàng. Chúng tôi cam đoan sẽ đưa đến tin tức mới nhất, nhanh nhất và chính xác nhất. Qua đó đưa ra hướng đầu tư hiệu quả nhất với danh mục đầu tư đa dạng.

Đặc biệt hơn, VNF sẽ hỗ trợ nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch từ A-Z và hoàn toàn MIỄN PHÍ. Đăng ký ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ.

VNF - Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi