Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Ngô CBOT

11/06/2022 | 11:35

Ngô CBOT có mã hợp đồng là (ZCE) là sản phẩm luôn được các nhà đầu tư yêu thích trong giao dịch nhóm nông sản. Ngô CBOT là nhóm hàng hóa có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Để có cái nhìn toàn diện và đưa ra những nhận định đúng, nhà đầu tư cần am hiểu về mặt hàng này cũng như các yếu tố tác động đến giá cả của nhóm nông sản này. Sẽ được VNF diễn giải cụ thể ở đây!

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Ngô CBOT

1. Mất cân đối trong cung và cầu

Nhu cầu chính là yếu tố quyết định chính đến giá cả. Nếu nguồn cung lớn hơn cầu thì giá của Ngô sẽ giảm và gược lại. Việc cung cầu mất cân đối ít hay nhiều sẽ làm cho giá cả của ngô biến động mạnh hay yếu.

2.Thời tiết 

Thời tiết là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến năng suất của Ngô. Nếu thời tiết xấu, khô hạn, lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất ngô đồng nghĩa với việc nguồn cung ngô sẽ giảm. Mưa nhiều, lũ lụt cũng làm giảm sản lượng thu hoạch Ngô, dẫn đến cung Ngô giảm

3.Các yếu tố đầu vào

Nếu giá của các yếu tố đầu vào thấp sẽ làm gia tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch, khuyến khích người nông dân trồng nhiều ngô hơn, để gia tăng nguồn cung ngô trên thị trường. Bên cạnh đó, những cải tiến trong quá trình sản xuất như nguồn phân bón, quản lý nguyên liệu quả hơn sẽ thúc đẩy năng suất thu hoạch Ngô.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Ngô CBOT Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Ngô CBOT

4.Nhu cầu tiêu thụ

Nhu cầu tiêu thụ ngô bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thay đổi thường xuyên như nhân khẩu học, tăng trưởng kinh tế hay thay đổi thói quen về chế độ ăn uống và tiêu dùng. Khi dân số thế giới tăng đặc biệt là các nước đang phát triển sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu tiêu thụ thịt, cá, gia cầm trên thị trường từ đó thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ ngô bởi ngô là nguồn thức ăn chính cho chăn nuôi.

5. Giá ethanol

Giá ngô gia tăng đáng kể khi ngô được ứng dụng để sản xuất ethanol (là nhiên liệu sinh học để đốt cháy hiệu quả). Quá trình sản xuất ethanol tạo ra nhiều sản phẩm phụ chứa nhiều chất đạm, giàu protein là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho chăn nuôi. Nhờ vậy mà nhu cầu sử dụng ngô tăng lên gần như gấp đôi.

6. Giá USD

Thông thường, giá USD sẽ có ảnh hưởng đến tất cả giá của hàng hóa, ngô cũng không ngoại lệ. Thông qua phân tích dữ liệu, giá ngô có biến động tỉ lệ nghịch với đồng USD. Giá ngô có xu hướng tăng khi giá USD giảm và ngược lại.

Ngô là loại ngũ cốc được giao dịch toàn cầu. Hoa Kỳ là nước xuất khẩu ngô nhiều nhất thế giới (số liệu thống kê của USDA 2018). Khi USD giảm, các nước nhập khẩu sẽ có xu hướng mua ngô nhiều hơn từ đó dẫn đến giá ngô tăng.

7. Sản phẩm thay thế

Ngô và đậu tương là 2 sản phẩm thay thế, do đó giá đậu tương và ngô sẽ tác động liên quan đến nhau. Cả hai loại nông sản này trồng trong điều kiện thời tiết như nhau. Người nông dân sẽ chọn loại ngũ cốc nào mang lại lợi nhuận cao hơn để trồng nhiều hơn.

Biến động giá của hai loại ngũ cốc này sẽ được đem ra so sánh trong quá trình sản xuất và khi những người nông dân chọn trồng đậu tương thay vì ngô thì tất nhiên nguồn cung ngô sẽ thiếu hụt, dẫn đến giá ngô tăng cao.

8. Yếu tố khác

Thời gian vận chuyển, tình hình lưu trữ ngô cũng như chất lượng sản xuất Ngô tại mỗi khu vực…

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

 

Đối tác của chúng tôi