Những sai lầm chết người của các Day Trader

04/11/2022 | 16:21

Bình quân hóa các giao dịch

Các trader thường thua lỗ khi tính trung bình cho các giao dịch của mình. Các trường hợp có thể xảy ra như sau:

Tường hợp thứ nhất là các nhà giao dịch đang giữ một lệnh lỗ, với việc giữ lệnh lỗ này không chỉ làm tốn tiền bạc mà còn cả thời gian. Các nhà giao dịch nên cắt lỗ và mở một lệnh mới.

Trường hợp thứ hai mà các nhà giao dịch rất hay mắc phải là muốn có một khoản lời lớn hơn số vốn còn lại để lấy lại số tiền đã bị mất từ các giao dịch thua lỗ trước đó. Ví dụ, nếu một nhà giao dịch mất đi 50% số vốn, thì họ sẽ có xu hướng muốn lấy lại 100% để trở lại mức vốn ban đầu.

Việc tính toán như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến một khoản lỗ lớn hoặc lệnh margin call vì xu hướng thua lỗ có thể diễn ra lâu hơn khả năng một nhà giao dịch duy trì tính thanh khoản của mình, đặc biệt trong trường hợp nhà giao dịch bỏ thêm vốn vào khi đang thua lỗ.

Điều cần lưu ý cho các nhà giao dịch trong ngày ở trường hợp này là nên giao dịch trong khung thời gian ngắn, những lệnh lỗ cần phải được thoát ra ngay.

Mạo hiểm hơn 1% vốn trên các giao dịch

Đây là quy tắc khá phổ biến, các trader chỉ nên mạo hiểm không quá 1% số vốn cho bất kỳ giao dịch nào. Tuy nhiên, với những trader chuyên nghiệp, họ thường sẽ mạo hiểm nhiều hơn 1% số vốn.

Các trader nên áp dụng mức rủi ro tối đa trong ngày là 1% tài khoản hoặc ít hơn, hoặc cũng có thể tương đương với lợi nhuận trung bình hằng ngày

Quy tắc này đảm bảo cho các trader sẽ không thua lỗ quá nhiều trong một giao dịch hoặc một ngày giao dịch. Họ có thể kiếm lại cùng với việc áp dụng mức rủi ro tối đa tương đương với mức tăng trung bình hàng ngày trong 1 tháng.

Điều này không có nghĩa là chấp nhận rủi ro càng cao thì sẽ mang lại lợi nhuận càng lớn

Có những kỳ vọng không thực tế khi giao dịch

Các nhà giao dịch thường có những kỳ vọng về thị trường nhưng diễn biến của thị trường lại không tuân  theo ý muốn của họ.

Các nhà giao dịch trong ngày phải nắm rõ những đặc điểm các khung thời gian giao dịch và chấp nhận nó. Ví dụ, thị trường thường biến động vào đầu ngày giao dịch, vì thế những chiến lược được sử dụng trong khoảng thời gian đầu khi thị trường mở cửa có thể không phù hợp vào những khoảng thời gian giao dịch sau đó. Bạn nên sử dụng một chiến lược giao dịch khác phù hợp hơn.

Lập một kế hoạch giao dịch cụ thể là cách tốt nhất để tránh những kỳ vọng không thực tế từ thị trường. Tạo ra một kế hoạch giao dịch cụ thể cho từng khung thời gian, điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc thay đổi các chiến lược để mang lại lợi nhuận cho mình.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi