Mức đô rủi ro khi giao dịch hàng hóa phái sinh

04/15/2022 | 16:27

Nếu đã xác định tham gia đầu tư thì bất cứ thị trường nào cũng sẽ chứa đựng những rủi ro nhất định,thị trường hàng hóa phái sinh cũng vậy. Tuy nhiên, biến động và rủi ro cũng chính là 2 yếu tố gia tăng thêm cơ hội lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Hầu hết mọi người có tâm lý dè chừng với thị trường hàng hóa phái sinh vì nghĩ rằng giá cả hàng hóa khó mà nắm bắt được. Nhưng ngược lại cũng có các nhà đầu tư với sự am hiểu về thị trường cũng như kinh nghiệm dày dặn luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro của thị trường và đã thu được nhiều lợi nhuận.  

Hãy cùng VNF tìm hiểu về những rủi ro khi giao dịch hàng hóa phái sinh từ đó đưa ra những giải pháp quản trị rủi ro phù hợp nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Rủi ro do đòn bẩy tài chính

Sỡ dĩ, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh được xem là chứa đựng rủi ro cao là bởi các giao dịch tương lai trên thị trường được cung cấp đòn bẩy . Nhà đầu tư thông thường sẽ phải nộp mức ký quỹ là  10%-15% giá trị hợp đồng tương lai giao dịch trên thị trường.

Ví dụ: Nếu giá của dầu thô đang giao dịch với mức $82/thùng. Hợp đồng tương lai của dầu thô là 1.000 thùng/HĐ. Khi đó giá trị của hợp đồng tương lai dầu thô là $82.000. Mức ký quỹ cần nộp chỉ khoảng $12.300 để sở hữu một hợp đồng tương lai dầu thô trị giá $82.000. Khi giá dầu thô biến động trên thị trường, nhà đầu tư có thể kiếm lời hoặc thua lỗ $1.000 trên mỗi bước giá ($1/bước giá) cho 1 hợp đồng 1000 thùng.

Rủi ro của đòn bẩy tài chính được xem là con dao hai lưỡi hấp dẫn nhiều nhà đầu cơ chấp nhận mạo hiểm để tham gia. Đòn bẩy lớn có thể giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận dễ dàng hoặc là thua lỗ đến cháy tài khoản nếu thiếu tính kỷ luật.

Cách phòng tránh:

Nhà đầu tư cần xác định trước mức độ rủi ro của kênh đầu tư và khả năng chấp nhận được rủi ro của bản thân. Đặt lệnh dừng lỗ (SL) trước khi tham gia giao dịch, đồng thời tham khảo các khuyến nghị giao dịch từ công ty tư vấn đáng tin cậy, nhằm có thêm cơ sở dể đánh giá chiến lược đầu tư đúng đắn.

Rủi ro lợi nhuận do biến động thị trường lớn

Lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro trên thị trường hàng hóa. Mức độ rủi ro càng cao thì lợi nhuận sẽ càng lớn. Hợp đồng tương lai hàng hóa là một công cụ có đòn bẩy cao. Có thể dễ dàng sở hữu một hợp đồng hàng hóa lớn với mức ký quỹ rất nhỏ. Do đó các nhà đầu cơ có thể kiếm được nhiều lợi nhuận, đồng thời cũng có nguy cơ thua lỗ cao.

Đặc biệt với các hàng hóa có tính thanh khoản cao như đường, bạc, dầu…Không có gì lạ khi giá một nguyên liệu thô tăng nhiều lần trong một thời gian rất ngắn.Trong khi, chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ có xu hướng thấp hơn

Ví dụ: Mức biến động hàng ngày của các tiền tệ như đô la Mỹ có xu hướng thấp hơn 10%. Trong khi đó với cùng một số liệu cho một mặt hàng như: khí đốt tự nhiên có xu hướng biến động cao hơn 30%. Hàng hóa là một loại tài sản rủi ro cao.

Cách phòng tránh:

Nhà đầu tư phải có khả năng phán đoán tốt, cần trọng trước những tin tức. Nên tìm hiểu và theo dõi thường xuyên những báo cáo hàng hóa thế giới được phát hành hàng tuần bởi các sàn giao dịch hàng hóa lớn như: CME, ICE,..để nắm bắt được những sự kiện quan trọng đã, đang và sắp diễn ra tác động đến giá cả sản phẩm hàng hóa như thế nào.

Rủi ro khi giao dịch hàng hóa phái sinh lệch múi giờ

Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh là thị trường có quy mô toàn cầu, vì thế thời gian giao dịch trải dài theo múi giờ của các châu lục trên toàn cầu.  Tùy vào loại sản phẩm hàng hóa mà khung giờ giao dịch sẽ khác nhau. Gồm có 3 phiên giao dịch là phiên Á, phiên Âu và phiên Mỹ.Trong đó thị trường giao dịch hàng hóa tại phiên Mỹ là có nhiều biến động nhất ( khoảng 8h30 giờ Việt Nam vào mùa hè, mùa đông là khoảng 9h30). 

Hầu hết các báo cáo trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh đều phát hành theo giờ Mỹ nên phiên Mỹ có sự biến động lớn. Do đó các nhà đầu tư phải dành thời gian vào phiên tối để theo dõi thị trường, cập nhật tin tức nhằm tránh gặp rủi ro trong trường hợp biến động về giá quá nhiều.

Cách phòng tránh:

Nhà đầu tư cần nắm rõ  khung thời gian giao dịch của các phiên và từng sản phẩm hàng hóa.Liên tục cập nhật, đo lường và phòng tránh những biến động bất ngờ từ thị trường để đạt được kết quả đầu tư mong đợi.

Rủi ro trong chiến lược phân tích

Như những kênh đầu tư tài chính khác, ngoài các phân tích cơ bản để đề ra chiến lược đầu tư, nhà đầu tư còn có thế áp dụng phương pháp phân tích kĩ thuật để ra vào lệnh. Tuy nhiên để nắm rõ và hiểu được thì cần nhiều thời gian và không phải ai cũng thành thạo.  

Nếu thị trường không tồn tại các tin tức hay biến động lớn, thì phương pháp phân tích kĩ thuật sẽ khá hiệu quả nhưng nếu thị trường biến động lớn, các chỉ số hay công cụ phân tích có thể sẽ bị gãy ngang. 

Cách phòng tránh:

Thị trường hàng hóa phái sinh hay chứng khoán, forex.. nếu muốn đầu tư theo phương pháp lướt sóng nhà đầu tư đều phải áp dụng các chỉ báo phổ biến trong phân tích kỹ thuật để phân tích xu hướng và dự báo đường đi của từng sản phẩm.

Việc hiểu được rủi ro trên thị trường, nắm bắt đúng thời cơ, kết hợp với các công cụ đầu tư hiệu quả sẽ có được nhiều ưu thế giúp cho nhà đầu tư “làm chủ cuộc chơi ”. Mức độ rủi ro cao đồng nghĩa với tỷ lệ lợi nhuận cao. Vì vây, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh hứa hẹn sẽ là kênh đầu tư đầy tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm bên cạnh các thị trường chứng khoán hay bất động sản hiện nay. 

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi