Lựa Chọn Hàng Hóa Nào Để Giao Dịch?

02/08/2022 | 14:21

Tiêu chí nào để lựa chọn hàng hóa giao dịch.

Có tới hơn 20 mặt hàng được giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Các mặt hàng chia làm 4 nhóm chính: Nông Sản, Nguyên Liệu Công Nghiệp, Kim Loại và Năng Lượng.

Bạn đã từng băn khoăn về việc nên giao dịch với sản phẩm nào, và những tiêu chí nào để đánh giá sản phẩm tiềm năng?

Câu trả lời là phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ví dụ như số vốn của bạn lớn hay nhỏ, bạn chọn chiến lược giao dịch dài hạn hay ngắn hạn, tính cách và tâm lý khi giao dịch của bạn như thế nào (có thể bạn sẽ thích biến động mạnh hoặc thích ổn định trong một vùng giá). Ngoài ra dù bạn giao dịch ở bất cứ thị trường nào, khối lượng giao dịch lớn hay còn gọi là tính thanh khoản cao luôn là một tiêu chí quan trọng, càng nhiều người tham gia giao dịch thì việc mua, bán của bạn càng trở nên dễ dàng hơn.

Khi giao dịch hàng hóa, tính thanh khoản nên là yếu tố cần xem xét ưu tiên, thanh khoản cao cho thấy sự dễ dàng Mua và Bán hàng hóa. Nói khác, tính thanh khoản là thước đo xem có bao nhiêu người mua và người bán trên thị trường và liệu các giao dịch có diễn ra dễ dàng hay không.

Khi có một mức độ đáng kể của giao dịch, có cả cung và cầu cao, thị trường liên quan sẽ rất thanh khoản. Một thị trường thanh khoản thường ít rủi ro hơn, vì thường sẽ có người khác sẵn sàng mua bán ở nhiều mức giá khác nhau. Thanh khoản cao cũng có nghĩa là khả năng trượt giá ít.

Trượt giá được định nghĩa là sự chênh lệch giữa giá được giao cho người giao dịch và giá thực tế mà giao dịch được thực hiện. Trượt giá có thể hoạt động cả có lợi cho bạn và chống lại bạn – ví dụ: nếu bạn giao dịch hàng hóa có thanh khoản thấp có khả năng dẫn đến thua lỗ cao hơn.

Ngoài ra, hàng hóa có thanh khoản thấp thường phải đối mặt với sự biến động giá mạnh. Như vậy, nếu bạn đang muốn giao dịch thị trường hàng hóa, bạn nên cố gắng tập trung vào các mặt hàng mang tính thanh khoản cao. Một số mặt hàng có tính thanh khoản cao này là các nhóm hàng hóa  như các năng lượng: Dầu, Khí đốt tự nhiên, các kim loại quý như Vàng và Bạc và các sản phẩm nông nghiệp như Bông, Đậu nành và Lúa mì (nghĩa là các mặt hàng có khối lượng giao dịch lớn).

Một cách để quản lý rủi ro thanh khoản là sử dụng các điểm dừng lỗ để bảo đảm vị thế của bạn đã đóng ở mức giá đã chọn trước.

Danh sách các mặt hàng được giao dịch tích cực và phổ biển nhất

 

Danh sách các loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới năm 2018 (nguồn sưu tầm ảnh)

Danh sách các loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới năm 2018 (nguồn sưu tầm ảnh)

Dầu thô (WTI) còn được gọi là Texas light sweet, có mã giao dịch là (CL) dầu thô WTI được sử dụng làm chuẩn mực trong giá dầu. Loại này được đánh giá là dầu thô trung bình vì mật độ tương đối thấp và ngọt do hàm lượng lưu huỳnh thấp. Nó là hàng hóa cơ bản của các hợp đồng tương lai dầu tại New York Mercantile Exchange.

Dầu thô Brent
Dầu thô Brent (mã đánh dấu: EB) được khai thác chủ yếu từ ​​Biển Bắc và là một phân loại thương mại chính của dầu thô ngọt nhẹ, là thước đo mức giá chuẩn cho việc mua dầu trên toàn thế giới. Loại này được mô tả là nhẹ vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì chứa hàm lượng lưu huỳnh thấp.

Khí thiên nhiên
Khí tự nhiên còn gọi là khí gas, khí đốt (Mã: NG) là nguồn nhiên liệu hóa thạch chứa phần lớn các hydrocarbon và không thể tái tạo được. Khí tư nhiên được sử dụng làm nguồn năng lượng để sưởi ấm, nấu ăn và sản xuất điện. Ngoài ra khí tự nhiên còn được sử dụng làm nhiên liệu cho phương tiện đi lại, làm nguyên liệu hóa học trong sản xuất nhựa và các hóa chất hữu cơ thương mại quan trọng khác.

Đậu nành
Đậu nành (mã: ZS) là một trong những mặt hàng nông nghiệp luôn được yêu thích bởi các nhà giao dịch. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Mỹ là nhà sản xuất và xuất khẩu đậu nành đứng đầu, chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Mexico và Đài Loan. Đậu nành chiếm 90% tổng sản lượng hạt có dầu ở Mỹ, do đó, chiếm 44% sản lượng đậu nành của thế giới trong năm 2010 và 35% sản lượng đậu nành của thế giới trong năm 2010. Đây là lý do vì sao đậu nành được cho là mặt hàng giao dịch tích cực và phổ biến nhất.

Ngô
Một nguồn thực phẩm quan trọng, Ngô (mã: ZC) được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và ethanol. Argentina, Brazil, Trung Quốc và Mỹ là các nhà sản xuất ngô lớn trên toàn thế giới. Vì ngô là một sản phẩm nông nghiệp, nguồn cung của nó luôn bị ảnh hưởng xấu bởi thời tiết xấu. Một yếu tố khác có thể tác động trực tiếp đến giá ngô là số lượng trợ cấp nông nghiệp được cung cấp bởi các cơ quan chính phủ. Ở Mỹ, việc trợ cấp để sản xuất ngô được chú trọng rất nhiều tạo động lực mạnh mẽ cho người nông dân tiếp tục trồng loại cây này.

Vàng
Trong suốt lịch sử được ghi lại, Vàng (mã: XAU) đã được tìm kiếm rất nhiều vì vẻ đẹp cũng như là một kho chứa giá trị. Việc sử dụng vàng truyền thống từ trước đến nay đều không có nhiều thay đổi. Ngày nay vàng còn được coi là một thành phần chính trong sản xuất điện tử.

Đồng
Giống như Vàng, Đồng (mã: HG) là một chất dẫn điện cực tốt nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện tử. Do được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất, giá đồng có thể dao động theo sản lượng kinh tế. Chile, Trung Quốc và Peru là các nhà sản xuất chính của kim loại này.

Bạc
Tương tự như Vàng, Bạc (mã: XAG) cũng được tìm kiếm nhiều như một kim loại quý. Tuy nhiên, bạc cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các tấm pin mặt trời và phim ảnh. Mặc dù Bạc cũng được coi là một kim loại quý, nhưng hầu hết mọi người chọn vàng vì đây là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy hơn.

Cần lưu ý rằng mỗi hàng hóa mang những đặc tính khác nhau, do đó giá của chúng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau.

Ví dụ, giá vàng và bạc có thể bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tích trữ vàng tăng hoặc giảm. Khi nền kinh tế có nhiều biến động, nhu cầu về các khoản đầu tư liên quan đến vàng hoặc vàng có thể tăng lên như một phương tiện giúp các nhà đầu tư bảo vệ sự giàu có của mình.

Do đó, điều quan trọng là bạn cần tiến hành phân tích kỹ lưỡng trước khi quyết định giao dịch hàng hóa trên thi trường

 

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)