Lời Khuyên đầu tư hiệu quả cho người mới tham gia thị trường (Phần 2)

04/17/2022 | 16:15

Tiếp tục chuỗi bài về kinh nghiệm đầu tư, Lời khuyên từ một trader đã có trải nghiệm thực tế với thị trường dưới đây sẽ không chỉ là những lời khuyên đầu tư hiệu quả cho người mới mà còn đối với những người đã giao dịch một thời gian mà lợi nhuận chưa đều đặn.

Tập Trung Vào Đường Giá (PRICE)

“ Hãy giữ cho mọi thứ đơn giản, nhiều hơn không có nghĩa tốt hơn ” – Jesse livermore

Từ  xa xưa, thập niên 1970 lúc ấy làm gì đã có máy tính như bây giờ, bạn biết các nhà giao dịch tài chính lúc ấy họ đã giao dịch bằng cách nào không? Họ đã ghi ra giấy hoặc viết trên một cái bảng lớn, họ phân tích giá chạy và đường đi nước bước của nó. Đấy chính là phương pháp tốt nhất lúc bây giờ chỉ có giá và đường giá, không giống thời chúng ta bây giờ sử dụng đủ thứ các chỉ báo MACD, RSI, …, các phần mềm thống kê EA giao dịch tự động.

Lúc mới chập chững bước vào thị trường, mình cũng tìm hiểu đủ các loại chỉ báo, đủ phương pháp đầu tư hiệu quả dành cho người mới bắt đầu và cho cả những nhà đầu tư lâu năm, nhìn vào biểu đồ giá không khác gì mạng nhện. Vậy mà mình vẫn thua lỗ mặc dù đã có sự trợ giúp của những indicator thần thánh.

Hãy tập trung vào giá (price) và hành động giá (price action)

Hãy nhớ rằng chỉ báo không phải là thánh mà nó chỉ là các công cụ hỗ trợ. Nhiều chỉ báo không có nghĩa là kiếm được nhiều tiền. Chỉ báo chỉ đưa ra những tín hiệu, việc của bạn là phải kiểm tra xác nhận trước khi vào lệnh.

Thực chất các chỉ báo là những công thức được tính toán ra từ biến động giá, và đương nhiên chúng thường sẽ có độ trễ (lag) so với thực tế. Nếu cần xác nhận hãy chọn 1-2 chỉ báo quan trọng về volume, momentum để có thêm những đánh giá.

Đặt Lợi Nhuận Kỳ Vọng Thực Tế – Đừng Ảo Tưởng Sức Mạnh

Bước chân vào lĩnh vưc đầu tư tài chính cũng bởi nghe người ta nói lĩnh vực này rất tiềm năng, có thể cho mình tự do tài chính. Điều này không có nghĩa đúng với tất cả mọi người.

95% nhà đầu tư thua lỗ vì những kỳ vọng thiếu thực tế

Chỉ có 5% người tham gia thị trường giành chiến thắng, một con số rất nhỏ phải không. Đó là những người có kiến thức và giữ kỷ luật nghiêm ngặt với bản thân và các chiến lược giao dịch đề ra.

Người mới bắt đầu thường rát ảo tưởng sức mạnh rằng phương pháp này hay con robot này sẽ giúp mình làm giàu nhanh chóng. Vì lợi nhuận của nó sẽ cao khoảng 20- 30% một tháng và rồi mình dùng lợi nhuận đó để lên lãi kép thì chỉ 2 đến 3 năm thôi mình sẽ có một cuộc sống đầy tự do nhưng kết quả thực tế thì hoàn toàn ngược lại, mất toàn bộ số vốn đầu tư mà nguyên nhân chính là do đặt ra kỳ vọng quá cao, giao dịch rủi ro, thiếu kiến thức. Chưa kể đến các đa cấp tài chính biến tướng lừa đảo khắp nơi khiến cho nhiều nhà đầu tư gặp lao đao.

Hãy chọn setup phù hợp cho bạn tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro tốt

Tất cả các phương pháp đều mang tính tương đối. Điều bạn cần quan tâm là phương pháp của bạn phải có một tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro lớn, thông thường sẽ là 3:1 tức nếu như bạn thua 1 đồng thì khi thắng bạn phải thắng bạn phải thắng ít nhất là 3 đồng. Khi đó, dù cho bạn có thua 60 lệnh trong 100 lệnh giao dịch thì cuối cùng kết quả bạn vẫn thu được lợi nhuận

Bạn phải tự quyết định vận mệnh cho cuộc sống của chính mình. Không thể giao tiền hay tính mạng của mình cho bát cứ ai nếu như bạn không biết người đó như thế nào. Hãy tự học và thực hành một cách nghiêm túc. Và khi mới bắt đầu bạn chỉ nên đầu tư một khoản vốn vừa phải để có cơ hội tìm hiểu, trước khi giao dịch một cách chuyên nghiệp như một nghề. Và điều quan trọng hơn là phải chọn lựa cho mình một công ty uy tín để nhận được những hỗ trợ tốt nhất.

Đừng chỉ ngồi căm chú xem Biểu Đồ

Khi bạn ngồi máy tính nhìn biểu đồ liên tục, sẽ khiến cho việc vào lệnh của bạn diễn ra rất nhiều, vì nhìn đâu cũng thấy điểm vào đẹp và cơ hội lợi nhuận.

Để có thể kiếm tiền và rất nhiều tiền ở thị trường này thì bạn phải nghiêm khắc với Brn than đi chậm chắc và đều. Đây là cách tồn tại của các trader chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy họ sẽ không bao giờ đặt mục tiêu lợi nhuận tháng 20% – 30% một ngày hay một tháng như các trader mới.

Không Nên Đặt Dừng Lỗ Quá Ngắn

Như đã nói, việc đặt dừng lỗ phải ở một vị trí an toàn dựa trên sự phân tích logic. Để giao dịch thành công bạn cũng cần phải để cho giá có một khoản không tự do của riêng nó. Nếu như bạn đặt dừng lỗ quá ngắn gần điểm vào lệnh (Entry) thì cơ hội chiến thắng là rất thấp.

Đường giá không bao giờ đi như một đường thẳng, thường sẽ có những điều chỉnh trước khi bắt đầu xu hướng, trong tăng có giảm, trong giảm có tăng.

Hãy Học Hành Bài Bản Trước Khi Dấn Thân Vào Thị Trường Tài Chính

Đã xác định tham gia thị trường thì trước sau gì cũng phải học. Học ngay từ đầu, đừng để mất tiền, mất sức rồi mới đi học thì khi đấy cái giá phải trả là quá đắt.

Thời gian để học thật sự mà nói thì rất ngắn, đôi khi chỉ có 7ặc thậm chí tối đa một tháng không hơn. Sau đó là quá trình thực hành, trải nghiệm thị trường sau khi học và rút ra bài học và phương pháp phù hợp cho mình.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)