Lời khuyên đầu tư hiệu quả cho người mới tham gia thị trường (Phần 1)

04/16/2022 | 16:02

Chào bạn! Đến với bài viết này thì chắc chắn 90% bạn là người mới tham giá thị trường đầu tư tài chính. Xin chúc mừng bạn, đây sẽ là những lời khuyên đầu tư hiệu quả cho người mới tham gia thị trường.

Những chia sẽ dưới đây sẽ cực kỳ hữu ích với tất cả mọi. Hãy xem nhiều lần, thực hành hoặc thậm chí bạn có thể ghi ra giấy để nhắc nhở mình nhé.

Đầu Tư Bắt Đầu Từ Kiến Thức Cơ Bản Nhất

Có rất nhiều người mới lao đầu vào thị trường tài chính mà không có chút kiến thức nào. Không hiểu thị trường tài chính là gì? Cách thức vận hành rao sao? Các khái niệm và thuật ngữ chuyên môn có ý nghĩa gì? Chính vì vậy mà phần lớn người mới mất đi nhiều tiền tích luỹ làm lụng bao năm mới có được tuy rằng trước đó có vài lần chiến  thắng.

Thị trường tài chính giống như một “vùng chiến sự”. Hãy trang bị cho mình thật kỹ những công cụ thật tốt cũng như luôn ghi nhớ những lời khuyên đầu tư hiệu quả cho người mới tham gia thị trường để có thể tồn tại và giành được chiến thắng. Đấy chính là kiến thức cơ bản nhất rồi đến kiến thức nâng cao.

Lựa Chọn Phương Pháp Giao Dịch Và Áp Dụng một cách kiên trì

Một thực trạng phổ biến của người mới tham gia thị trường là thay đổi chiến lược liên tục, khi bắt gặp các phương pháp mới được chia sẽ trên các diễn đàn và cộng đồng. Tin vào các phương pháp được quảng cáo là bách chiến bách thắng, áp dụng mất tiền và thì lại thử phương pháp mới. Một vòng tuần hoàn, lặp đi lặp lại cho đến lúc bạn không còn đồng nào.

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường, sau khi đọc được một vài tài liệu kỹ thuật giao dịch nào đó thường sẽ tự nghĩ ra một phương pháp giao dịch và thần thánh hoá nó. Mặc dù chưa có thời gian kiểm chứng (backtest), chưa thống kê được hiệu quả, nhưng đã lao đầu vào đánh tiền thật và rồi nhận cái kết đắng.

Để đánh giá một phương pháp có hiệu quả hay không thì cần phải chứng minh phương pháp đó có mang lại hiệu quả giao dịch tốt trong vòng 6 tháng hay không. Trước đây để chứng minh một phương pháp giao dịch nào đó có hiệu quả hay không mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng nhờ vào công nghệ backtest trên các nền tảng giao dịch ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm phương pháp với dữ liệu trong quá khứ. Sau đó tiến hành giao dịch trực tiếp với khối lượng nhỏ, theo dõi và có những điều chỉnh nếu cần thiết.

Chọn Lọc Thông Tin Đáng Tin Cậy

Thời đại công nghệ 4.0, bạn có thể tìm kiếm tất cả chỉ với một cú click chuột. Đây chính là lợi thế nhưng cũng là nhược điểm, vì quá nhiều kiến thức khiến bạn không biết bắt đầu tư đâu, nên làm gì trước tiên. Nó khiến bạn đau đầu đúng không?

Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn là hãy tìm cho mình một người thầy, một công ty tư vấn chuyên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và giúp bạn rút ngắn thời gian. Hãy cẩn trọng trong việc chọn thầy, chọn tổ chức uy tín bởi trong lĩnh vực đầu tư, có rất nhiều “thầy dởm, thầy ảo”.

Điều quan hơn nữa là phải tự học thêm kiến thức đầu tư từ sách cũng như các diễn đàn. Nếu bạn có thể đọc được tài liệu tiếng anh thì nên tham gia nhiều diễn đàn nước ngoài, để cập nhật cho mình những kiến thức mới nhất và đầy đủ nhất (có thể mất phí tham gia).

Tuân Thủ Kế Hoạch Giao Dịch

Nỗi sợ khi thị trường đi ngược lệnh giao dịch của tôi

Điều này xuất hiện khi lúc đó tôi vẫn còn là chú gà con ngơ ngác như bao bạn F0 bây giờ. Vì không có kinh nghiệm, thiếu kiến thức nên không tự tin, mỗi khi vào lệnh giá đi ngược hướng một chút là rất lo sợ, sợ giá chạm dừng lỗ.

Có những lần thấy giá chạy ngược hướng, tới gần vùng dừng lỗ, tôi đã hành động nhanh như chớp. Bạn biết tôi đã làm gì không?

Đó là cắt lỗ bằng tay trước khi chạm vùng đặt chốt lỗ trước đó. Lúc đó, tưởng là mình ngầu á nhưng thật trớ trêu là ngay khi vừa cắt lỗ xong thì giá đảo chiều, tiếp tục tiến về vùng chốt lời.

Chắc bạn cũng hiểu được cảm giác của mình lúc đó. Bắt đầu tự lẩm bẩm chửi rủa chính mình,… thật ngu ngốc, biết vậy để luôn là được rồi,… còn nói rất nhiều kiểu các kiểu con đà điểu khác.

Đọc tới đây bạn sẽ đặt câu hỏi cho mình liệu có cách khắc phục nào cho trường hợp này? Mọi vấn đề đều được giải quyết:

Luôn có giải pháp quản trị rủi ro khi sai xu hướng

Đầu tiên hãy tìm cho mình phương pháp giao dịch phù hợp và đảm bảo cho việc phải luôn có vùng chốt lời và dừng lỗ. Vùng dừng lỗ cho thấy nhận định ban đầu của bạn không còn đúng và cần phải dừng lại để bảo toàn vốn.

Bước tiếp theo là tiến hành vào lệnh với khối lượng hợp lý với mức vốn của tài khoản (co thể sử dụng lot mini thay cho lot tiêu chuẩn) phòng trường hợp tệ nhất khi bị chạm dừng lỗ thì số tiền bị mất không khiến bạn cảm thấy khó chịu hay quá căng thẳng.

Sau khi đã đặt lệnh xong thì công việc của bạn kết thúc, hãy để cho thị trường làm việc của nó. Tắt máy tính hoặc để điện thoại ra xa, hạn chế kiểm tra bảng điện và xem lời lỗ. Khoản lợi nhuận sẽ tác động lớn đến tâm lý của bạn, khiến cho việc chốt lời hoặc dừng lỗ sớm hơn kế hoạch mà không tuân thủ theo phương pháp ban đầu. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp họ luôn có kế hoạch giao dịch rõ ràng và kỹ luật, đó là yếu tố giúp họ tồn tại và kiếm được lợi nhuận một cách đều đặn.

Cuối cùng, chúc các bạn thật nhiều sức khoẻ và thành công!

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)