Kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh an toàn hiệu quả

04/10/2022 | 16:48

Đầu tư tài chính chưa bao giờ là dễ dàng. Để việc đầu tư có lợi nhuận bền vững đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Làm thế nào để đầu tư tài chính nói chung và giao dịch hàng hóa phái sinh được an toàn và hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều người. 

Đầu tư hàng hóa là một trong những kênh tồn tại lâu đời, thu hút được nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên kênh đầu tư này lại khá mới tại Việt Nam.  Các nhà đầu tư Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm về các yếu tố cung cầu, báo cáo liên quan ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Và đặc biệc là việc chuẩn bị tâm lý cũng như lên chiến lược giao dịch phù hợp. Bài viết dưới đây VNF sẽ cung cấp một số kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh mà nhà đầu tư cần lưu ý khi bắt đầu giao dịch:
Tâm lý


Tâm lý cá nhân

Một trong những điều quan trọng nhất khi tham gia đầu tư tài chính là tâm lý. Hãy để cho tâm lý của bạn trở nên linh hoạt trong thị trường này.

Khi bạn bị mất tiền, nghĩa là bạn đã sai. Chứ không phải thị trường sai. Đi muộn một chút trong giao dịch lại là đi đúng hướng. Nói cách khác, bạn đừng trở thành một trader thiếu kiên nhẫn.

Một trong những yếu tố quyết định nằm ở lòng quyết tâm và ý chí kiên định của bạn. Kiên định giúp bạn phân biệt đúng sai. Lý trí giúp bạn xác định thời điểm và kiên nhẫn đi theo kế hoạch bạn đã đề ra. Tránh mắc các lỗi đưa ra quyết định ngoài dự tính và vượt tầm kiểm soát của bản thân.
Tâm lý đám đông

Mỗi người tham gia giao dịch trên thị trường đều có những suy nghĩ và quan điểm riêng. Điều này khiến cho thị trường tài chính trở nên phức tạp. Nhà Đầu Tư nhất định phải có một tư duy độc lập. Chắc chắn thị trường sẽ không bao giờ đi theo mong muốn của bạn. Vì vậy tâm lý đám đông sẽ nhấn chìm bạn bất kỳ lúc nào.

Ta không thể nào biết được cảm xúc của tất cả mọi người trong đám đông. Tuy nhiên, phần lớn của đám đông thì có thể.

Là nhà giao dịch, bạn cần chú ý đến tất cả mọi thứ. Trong việc đo lường xem thị trường cảm nhận như thế nào và liệu đây là xu hướng tăng hay xu hướng giảm. 
Bài học rút ra

Đầu tư hàng hóa phái sinh đòi hỏi bạn phải có tính kỷ luật cao, thật sự kiên nhẫn và giữ được tâm lý ổn định. Trên thực tế, việc phân tích chỉ chiếm 20% tỷ lệ thành công trong giao dịch, 80% còn lại phụ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư. Nếu bạn muốn vượt qua yếu tố tâm lý này. Hãy ghi nhớ 2 câu châm ngôn trong giới trader.: “ Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người” và “ Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn”
Phân tích thị trường
Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là dự đoán xu hướng vận động giá cả tương lai dựa trên những diễn biến giá trong quá khứ. Như dự báo thời tiết, phân tích kỹ thuật không có tính chính xác tuyệt đối. Thay vào đó, phân tích kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư dự đoán được diễn biến của giá trong tương lai . 

Phân tích kỹ thuật là phương pháp sử dụng nhiều dạng biểu đồ liên quan đến giá cả trong quá khứ. Giúp các nhà đầu tư lọc ra tín hiệu giao dịch. Gồm chiến lược trong ngày và giao dịch theo xu hướng tuỳ vào tính cách giao dịch của các Nhà Đầu Tư. Việc phân tích một cách tỉ mĩ để đưa ra các kịch bản giá trong tương lai là rất quan trọng. Qua đó có thể tìm ra cơ hội để giao dịch. Bên cạnh đó, với sự trợ giúp của các chỉ báo kỹ thuật việc khiến cho việc giao dịch diễn ra hiệu quả hơn.
Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là phương pháp dựa trên các dữ liệu về thị trường hàng hóa, kinh tế, cung – cầu để đưa ra dự đoán xu hướng giá tương lai.

Để phân tích về thị trường chỉ phân tích kỹ thuật thôi vẫn chưa đủ. Bạn phải nắm được đặc thù của từng sản phẩm mà bạn đang giao dịch. Việc nắm bắt được tình hình thị trường giúp Nhà Đầu Tư giao dịch đạt hiệu quả hơn. Không giống thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa giao dịch theo chu kỳ. Và chịu nhiều ảnh hưởng của giá hàng hóa thực.

Thời tiết, khí hậu ảnh hưởng lớn đến năng suất của sản phẩm. Tin tức kinh tế như lạm phát, giá ngoại đồng dollar, chiến tranh thương mại,… cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả.

Hiểu được thị trường là một điều khó tuân theo nhất. Ngay cả với Nhà Đầu Tư dày dặn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết về thị trường này.

Cách đơn giản nhất là đọc các tin tức hàng hóa quan trọng hằng ngày có khả năng tác động lên thị trường nhiều nhất. Ta có thể dễ dàng đọc điều đó từ các bài phân tích cơ bản mỗi ngày.
Quản lý rủi ro

Ảnh sưu tầm Ảnh sưu tầm

Nguyên tắc bảo toàn lãi

Nguyên tắc này có nghĩa là: “Nếu có lãi thì nhà đầu tư nên hiện thực hóa ngay trong ngày, không nên duy trì vị thế để gồng lãi trong bất cứ phiên giao dịch nào”. Có những trường hợp lãi lên tới 20% trong thời gian ngắn nhưng không chốt. Đến khi giá hàng hóa giảm thì lại thành lỗ, rất tiếc

Vì vậy, để tránh được bẫy tâm lý thì tốt nhất bạn hãy đặt cho mình một nguyên tắc cụ thể về lợi nhuận. Nguyên tắc bảo toàn lãi là một kinh nghiệm giao dịch đã thay đổi tư duy của rất nhiều nhà đầu tư. 

Kiên nhẫn chờ đợi để thiết lập giao dịch. Sau đó giữ vị thế theo đúng xu hướng thị trường sẽ giúp cho bạn sớm thu được lợi nhuận. Nếu đó là một thiết lập giao dịch tốt thường thể hiện lợi nhuận ngay. Một lưu ý là hãy luôn nắm rõ giới hạn rủi ro của mình.
Cắt lỗ đúng lúc

Người thua lỗ không phải vì số vốn nhỏ mà là vì tư duy đầu tư của mỗi cá nhân. Việc cắt lỗ đúng lúc sẽ giúp bạn giữ lại số vốn để dành cho cơ hội khác. 

Nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường bị thua lỗ đó là không đặt lệnh cắt lỗ. Dẫn đến lệnh thua lỗ ngày càng nhiều. Và phải chấp nhận cắt lỗ ở số tiền lớn hoặc bị cháy tài khoản. Lệnh cắt lỗ ( Stop loss ) đóng vai trò giúp cho nhà đầu tư không gặp rủi ro trước cú đảo ngược giá khó lường của thị trường.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư mới: Nếu có nguồn vốn ít thì nên giao dịch các khung thời gian ngắn hạn và trong ngày. Một nhà đầu tư thành công là phải biết kiểm soát được mức lỗ và đặt lệnh cắt lỗ đúng lúc.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi