Khuyến nghị giao dịch Nông sản Ngô ngày 27/04/2022: Chờ giá test lại vùng hỗ trợ và có nến xanh xác nhận tăng thì có thể vào lệnh mua. Đặt dừng lỗ phòng vệ rủi ro.

02/27/2022 | 14:39

I/ Điểm tin

Giá nông sản thế giới hiện đang tiến tới gần mức cao nhất trong một thập kỷ qua và gây ra không ít khó khăn cho ngành chăn nuôi phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung đầu vào nhập khẩu ở nước ta. Tại sao giai đoạn này được xem là bước đệm quan trọng đối với xu hướng giá nguyên liệu và ảnh hưởng rất lớn tới chi phí của các doanh nghiệp chăn nuôi?

Nếu như thuật ngữ “Sell in May” rất phổ biến để nói mùa suy giảm của thị trường chứng khoán thì đối với thị trường hàng hóa, cụ thể là nhóm nông sản, cuối quý II hàng năm thường là giai đoạn tăng giá, tạo đỉnh của các mặt hàng như ngô, đậu tương,…

Nguyên nhân chính lý giải cho sự biến động theo mùa này là bởi mùa vụ ở các nước sản xuất chính đều đang bước vào giai đoạn quan trọng. Với bất kể mặt hàng nông sản nào, thời tiết luôn là yếu tố rủi ro nhất và gần như không thể kiểm soát. Và vào thời điểm này, Mỹ và Brazil, 2 cường quốc nông nghiệp trên thế giới đều đang đứng trước những lo ngại trong thời kỳ phát triển quan trọng của cây trồng.

Hạn hán ở Brazil đến sớm hơn mọi năm

Quốc gia này gieo trồng 2 vụ ngô hằng năm, chiếm hơn 20% xuất khẩu của thế giới. Vụ thứ 1 đã thu hoạch nhưng vụ thứ 2, chiếm phần lớn tổng sản lượng vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển.

Năm ngoái, mô hình thời tiết La Nina xuất hiện khiến khô hạn xảy ra đã gây ra thiệt hại nặng nề tới vụ ngô của Brazil. Năm nay, mặc dù được gieo trồng trong thời gian lý tưởng hơn, nhưng triển vọng thời tiết sắp tới lại đang kém khả quan do mùa khô hằng năm bắt đầu sớm hơn. Tại nhiều khu vực, đã không có lượng mưa nào đáng kể trong 15 ngày qua. Ở những vùng khô hạn nhất, trận mưa cuối cùng đã cách đây 3 – 4 tuần.

Trên thực tế, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Brazil (Inmet) cho biết mùa khô đã bắt đầu ở miền trung Brazil. Mùa khô đã bắt đầu sớm hơn bình thường từ 2 – 4 tuần trong năm nay. Điều này có thể sẽ tác động tiêu cực đến vụ ngô thứ 2, nhất là khi cây đang trong giai đoạn phát triển quan trọng và cần nhiều nước.

Tiến độ gieo trồng ở Mỹ chậm hơn mọi năm

Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất ngô. Chi phí phân bón toàn cầu tăng cao khiến cho diện tích ngô năm 2022 được dự báo sẽ giảm mạnh. Đây cũng là yếu tố khiến cho giá ngô đã liên tục tăng kể từ đầu tháng 3 cho tới nay. Với triển vọng giá phân bón vẫn duy trì ở mức cao do ảnh hưởng của chiến tranh giữa Nga và Ukraine, năng suất ngô Mỹ cũng sẽ khó đạt được con số khả quan, Sở Giao dịch Hàng hóa (MXV) cho biết.

Không những thế, báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng cho thấy hoạt động gieo trồng đang liên tục gặp bất lợi. Tiến độ mùa vụ đang ở mức chậm nhất kể từ năm 2013 đến nay do mưa lớn và lũ lụt ở khu vực Vành đai ngô, nơi sản xuất hơn 90% sản lượng ngô của Mỹ.

(Theo: mxv.com.vn)

II/ Xu hướng

Giá hình thành sideway nhẹ sau nhịp tăng trưởng mạnh, quan sát biểu đồ khung H4 cho thấy đang có sự do dự giữa 2 phe mua và bán khi các cây nến đỏ và xanh xen kẽ nhau liên tục, tuy nhiên lực bán đang áp đảo hơn khi nến đỏ hình thành với thân dày hơn. Có khả năng giá sẽ test lại vùng hỗ trợ rồi mới tăng trưởng trở lại.

III/ Khuyến nghị giao dịch

  • Kháng cự: 813’4 – 817’0
  • Hỗ trợ: 775’2 – 777’4
  • Khuyến nghị: Chờ giá test lại vùng hỗ trợ và có nến xanh xác nhận tăng thì có thể vào lệnh mua. Đặt dừng lỗ phòng vệ rủi ro.
  • Chiến lược: BUY 775'2-777'4
    • TP: 792'6
    • SL: 767'6

Đối tác của chúng tôi