Khuyến nghị giao dịch Dầu Thô WTI ngày 12/05/2022: Ưu tiên quan sát trong khung H4, có thể chờ mua tại vùng hỗ trợ khi xuất hiện tín hiệu nến xanh hay mua trên vùng kháng cự khi giá bứt phá cắt qua vùng này. Lưu ý, đặt dừng lỗ phòng vệ rủi ro.

04/12/2022 | 16:05

I/ Điểm tin

Dầu thô tăng mạnh trở lại trong phiên hôm qua, do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung một lần nữa gia tăng khi EU tích cực thảo luận với các thành viên để thúc đẩy lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Nga. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI tăng 5,96% lên 105,71 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 4,93% lên 107,51 USD/thùng.

Giá dầu thô đã bắt đầu đà tăng từ phiên sáng, nhờ tâm lý “bắt đáy” tại vùng giá 100 USD/thùng. Thiếu hụt trên thị trường là kỳ vọng chủ yếu hỗ trợ giá trên thị trường từ tuần trước, khi EU đề xuất lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga cho 27 thành viên. Mặc dù một số nước như Czech, Hungary hay Slovakia phản đối do gánh nặng kinh tế, tuy nhiên nhóm đang tích cực thảo luận để đưa đến một chính sách chung.

Như vậy, nếu được thông qua, khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày từ Nga có thể sẽ bị ảnh hưởng. Việc thiếu các kho dự trữ và thiếu các tàu chở dầu cỡ lớn để vận chuyển sang các khu vực khác như châu Á khiến cho Nga không có nhiều lựa chọn ngoài việc cắt giảm sản xuất khi mất đi các đơn hàng từ châu Âu.

Bất chấp tồn kho dầu thô thương mại tại Mỹ trong Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA cho thấy sự tăng mạnh 8,5 triệu thùng tuần kết thúc 06/05, tuy nhiên mức tăng thực tế đến nhiều từ việc Mỹ giải phóng 7 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược, đã được thông báo trước từ thời gian dài. Vì vậy, con số 8,5 triệu thùng này không ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường như giai đoạn năm ngoái.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô tại Mỹ lần đầu tiên giảm sau 3 tháng, từ 11,9 triệu thùng/ngày xuống 11,8 triệu thùng/ngày. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất phần nào đang chịu ảnh hưởng từ việc chi phí nhân công và chi phí vật liệu, vận hành tại các mỏ dầu ngày càng cao khiến cho việc sản xuất không được thuận lợi, bất chấp lợi nhuận tại vùng giá trên 100 USD/thùng.

Dollar Mỹ điều chỉnh nhẹ khi số liệu lạm phát đầu ra Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 4 tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn kỳ vọng 8,1% của thị trường, phần nào hỗ trợ cho đà tăng của giá dầu.

Trên thị trường nội địa, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính đã tăng giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 11/5. Mức tăng cụ thể là 1.490 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92, và 1.550 đồng/lít với xăng RON95.

Theo MXV

II/ Xu hướng

Di chuyển trong mô hình tam giác. Quan sát khung D1, giá dầu ngày trước tăng mạnh đến 5.67% đến 104.03 sau khi chạm vào trendline tăng. Hiện tại giá dầu vẫn đang gặp vùng cản ở vùng kháng cự và trendline giảm, nếu giá bứt phá qua được vùng này sẽ tạo nhịp tăng trưởng mạnh, ngược lại giá sẽ tiếp tục di chuyển trong mô hình tam giác.

III/ Khuyến nghị giao dịch

  • Kháng cự: 102.78 – 103.57
  • Hỗ trợ: 98.85 – 99.6
  • Khuyến nghị: Ưu tiên quan sát trong khung H4, có thể chờ mua tại vùng hỗ trợ khi xuất hiện tín hiệu nến xanh hay mua trên vùng kháng cự khi giá bứt phá cắt qua vùng này. Lưu ý, đặt dừng lỗ phòng vệ rủi ro.
  • Chiến lược: BUY 98.85 – 99.66
    • TP: 102.80
    • SL: 96.78

Đối tác của chúng tôi