Khung thời gian là gì? Có mấy khung thời gian giao dịch?

09/03/2022 | 09:30

Khung thời gian là một phần quan trọng k thể bỏ qua đối với các Trader theo trường phái phân tích kỹ thuật khi bắt đầu giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa. Khung thời gian là khoảng thời gian mà bạn phải xem xét, phân tích để thực hiện một giao dịch.

Có 3 khung thời gian để lựa chọn thực hiện giao dịch là dài hạn, trung hạn và ngắn hạn.

Khung thời gian dài hạn

Khung thời gian dài hạn có thể kéo dài trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Khung thời gian dài hạn sẽ có lợi cho các nhà đầu tư hơn nếu xác định đầu tư dài hạn, vì phí giao dịch thấp hơn, số lượng lệnh cũng ít hơn. Mức độ căng thẳng khi tham gia giao dịch thị trường thấp bạn có thể đễ dàng rời khỏi máy tính của bạn mà không cần phải theo dõi hàng ngày, hàng giờ.

Tuy nhiên, đầu tư dài hạn có hạn chế là bạn phải có nhiều vốn để hỗ trợ cho những sự thay đổi của thị trường, các nhà đầu tư phải kiên nhẫn và phải đặt mức dừng lỗ trước một thời gian dài để tránh mất mát nhiều.

Khung thời gian trung hạn

Khung thời gian trung hạn thường sẽ diễn ra trong một vài giờ hoặc một vài ngày. 

Lợi ích khi giao dịch khung thời gian này là có nhiều cơ hội giao dịch hơn, ít rủi ro mất mát hơn khi giao dịch dài hạn và có thể lựa chọn danh mục đầu tư nhiều hơn.

Hạn chế khi giao dịch khung thời gian trung hạn là phí giao dịch cao hơn, rủi ro qua đêm và phải thường xuyên theo giỏi thị trường, do đó mức độ căng thẳng cao.

Khung thời gian ngắn hạn

Khung thời gian ngắn hạn thường diễn ra rất nhanh có thể diễn ra trong một vài giờ thậm chí tính theo phút.

Lợi ích khi giao dịch khung thời gian ngắn hạn có thể kể đến như nhiều cơ hội giao dịch, không có rủi ro qua đêm và cho ra kết quả nhanh chóng.

Tuy nhiên, giao dịch ở khung thời gian ngắn hạn bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để theo dõi thị trường một cách kĩ lưỡng, phải chịu được áp lực lớn, nhưng lợi nhuận lại bị hạn chế và phí giao dịch tăng vì bạn phải đặt lệnh rất nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Mỗi nhà đầu tư đều có những chiến lược giao dịch riêng của mình. Tùy theo tính cách và mục tiêu của nhà đầu tư đó. Điều quan trọng là phải nắm rõ về khung thời gian giao dịch ngay từ những lần giao dịch đầu tiên.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)