Kênh giá là gì? Cách vẽ đường kênh giá?

01/15/2022 | 13:47

 Kênh giá là một yếu tố trong phân tích kỹ thuật. Kênh giá được các Trader theo trường phái kỹ thuật tin dùng. Dưới đây là bài viết sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về kênh giá là gì? có các loại kênh giá nào? Cách vẽ các đường kênh giá hiệu quả cũng như sử dụng kênh giá như thế nào để xác định xu hướng.

Kênh giá là gì?

Kênh giá gồm 2 đường thẳng song song, một đường là đường của xu hướng hiện tại, có thể tăng, giảm hoặc đi ngang. Đường còn lại được xác định bằng cách vẽ một đường thẳng song song với đường xu hướng sao cho các mức giá của xu hướng đều nằm bên trong 2 đường này.

Kênh giá giúp xác định điểm mua và bán. Hai đường của kênh giá đều thể hiện những vùng tiềm năng của hổ trợ và kháng cự.

Cách vẽ đường kênh giá

Để vẽ một kênh giá tăng, bạn cần vẽ một đường song song với đường xu hướng tăng và di chuyển đường thẳng mới đó vào vị trí mà nó có thể chạm được nhiều đỉnh nhất.

Kênh giá là gì? Cách vẽ đường kênh giá? Kênh giá là gì? Cách vẽ đường kênh giá?

Kênh giá tăng bao trọn gần như hết giá trong xu hướng lên, cho đến khi xu hướng lên bị phá vỡ

Ngược lại, nếu vẽ một kênh giá giảm, bạn phải vẽ một đường song song với đường xu hướng giảm và di chuyển đường thẳng mới đó vào vị trí nó có thể chạm được đáy nhiều nhất.

Kênh giá giảm bao trọn gần như hế giá trong xu hướng xuống, cho đến khi xu hướng xuống bị phá vỡ

Khi giá chạm vào đường xu hướng phía dưới kênh giá thì có thể dùng như 1 tín hiệu mua, ngược lại khi giá chạm vào đường xu hướng cạnh trên của kênh giá thì dùng như tín hiệu bán.

Các dạng kênh giá:

Có 3 dạng kênh giá:

  • Kênh giá tăng: tạo bởi 2 đường xu hương tăng (giá tạo nên các đỉnh cao mới và đáy cao mới)
  • Kênh giá giảm: tạo bởi 2 đường xu hương giảm (giá tạo ra các đỉnh thấp mới và đáy thấp mới)
  • Kênh giá ngang: được tạo bởi 2 đường xu hướng ngang. Cho thấy giá của thị trường đang đi ngang

Lưu ý khi vẽ kênh giá

Khi xác lập kênh giá, phải bảo đảm các đường xu hướng (trendline) phải song song với nhau.

Đường xu hướng nằm dưới của kênh giá là vùng sẽ xem xét mua, còn đường xu hướng trên của kênh giá là vùng xem xét bán. Chỉ MUA khi giá chạm đường xu hướng dưới trong kênh giá tăng (sử dụng đường xu hướng dưới như đường hỗ trợ) và chỉ BÁN khi giá chạm đường xu hướng trên trong kênh giá giảm (sử dụng đường xu hướng trên như đường kháng cự)

Lưu ý đừng bao giờ ép giá vào trong kênh giá mà bạn muốn khi vẽ đường xu hướng (trendline)

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi