Kênh đầu tư hợp pháp – lợi nhuận tiềm năng với số vốn 50 triệu – 100 triệu?

02/19/2022 | 14:56

So sánh Giao dịch hàng hóa với các loại hình đầu tư khác

Nhiều nhà đầu tư có số vốn nhàn rỗi từ 50 – 100 triệu, có nhu cầu đầu tư sinh lợi nhưng không biết đầu tư vào đâu? Trong khi đó các kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam hiện nay, tiền lãi kỳ vọng khá thấp với số vốn đầu tư 50 – 100 triệu:

Gửi tiết kiệm: lãi suất rơi vào khoảng 5%/ năm, tức mỗi năm tiền lãi sẽ khoảng 2.5 – 5 triệu VNĐ, theo tháng là từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Đầu tư chứng khoán: tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của một nhà đầu tư khi thành công là 20%, tiền lời kỳ vọng mỗi năm vào khoảng 10 – 20 triệu, chia theo tháng là khoảng 800.000 – 1.600.000 VNĐ.

Đầu tư bất động sản: Không được vì số vốn quá nhỏ

Vậy bạn có biết kênh đầu tư nào khác phù hợp với số vốn tầm trung mà tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cao có thể đạt 5% – 10%/ tháng hoặc đôi khi 5-7%/ ngày? , sẽ là lựa chọn đúng đắn khi NĐT tham gia giao dịch hang hóa, với số vốn 50 – 100 triệu là vô cùng phù hợp vì đây là kênh đầu tư có nhiều tiềm năng lợi nhuận và đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

Thị trường giao dịch hàng hóa đã phát triển rất lâu trên thế giới, nhưng chỉ khi sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động hơn 01 năm, thì thị trường này mới phát triển sôi động tại Việt Nam.

Làm thế nào để có thể kiếm 5% – 10%/ tháng với số vốn đầu tư 50 – 100 triệu?

Bước đầu ta nên tập trung giao dịch với nhóm hàng hóa nông sản như bảng trên, vì có mức ký quỹ thấp, vừa với số vốn 50-100 triệu. Theo thống kê, với số vốn dưới 100 triệu, nhà đầu tư Việt Nam ưa thích giao dịch dầu đậu tương (hay Dầu đậu nành) vì:

Thanh khoản cao: khối lượng giao dịch lớn (là một trong những sản phẩm thiết yếu trên thế giới nên nhu cầu rất cao) 

Mức ký quỹ thấp

Sản phẩm quen thuộc: Hầu hết các gia đình Việt Nam hiện nay đều dùng dầu đậu nành cho chế biến thức ăn.

Biên độ lợi nhuận khá hấp dẫn: biến động 6$/ lot trên mỗi bước giá 0.01

Thời gian giao dịch: Phù hợp với nhịp sinh hoạt của người Việt Nam, từ 7h sáng tới 1h20 đêm. Nhà đầu tư không nhất thiết phải giao dịch cả ngày mà có thể lựa chọn khung thời gian để giao dịch, như buổi tối sau khi tan làm.

Ví dụ chi tiết:

 Bạn mua 01 lot Dầu đậu tương ở giá 27.00, sau đó giá tăng lên 27.50.

→ Số tiền lãi nhận được sẽ là: (27.50 – 27.00)/0.01*6 = 300 USD (khoảng 7 triệu VNĐ).

Nếu tính trên mức vốn an toàn (50 triệu) thì tỷ suất sinh lợi chúng ta có thể đạt được = 7 triệu/ 50 triệu = 14%/ ngày (giả sử chúng ta chỉ giao dịch 1 lot/ ngày).

Nếu tính tỷ lệ lợi nhuận/ số vốn tối thiểu, có thể thấy sức hấp dẫn và cơ hội đầu tư ở kênh giao dịch hàng hóa là luôn có.

Mức khuyến nghị ký quỹ của VNF

Giao dịch hàng hóa là một thị trường liên thông quốc tế, với khối lượng giao dịch rất lớn, nên không tránh khỏi những phiên biến động vô cùng lớn.

Để đảm bảo an toàn khi giao dịch, VNF khuyến nghị NĐT ký quỹ nhiều hơn so với mức tối thiểu, để tránh những biến động giá mạnh (quy tắc vốn đầu tư gấp 2 đến 3 lần mức ký quỹ, sử dụng đòn bẩy thấp).

Đồng thời, lưu ý đến khối lượng giao dịch, chỉ giao dịch 1-2 lot tại một thời điểm (với số vốn 50-100 triệu). Việc này đảm bảo an toàn với mức ký quỹ phù hợp mà lại có lợi nhuận kỳ vọng, không cần vào nhiều lệnh.

Thị trường giao dịch khớp lệnh ngay T+0

Lợi thế nổi bật ở thị trường giao dịch hàng hóa mà chứng khoán cơ sở không có là giao dịch T+0 (tức là mua xong có thể bán ngay, hoặc bán xong có thể mua ngay).

Do đó, nếu nhà đầu tư có hệ thống giao dịch lướt sóng tốt, phù hợp thì thực tế, một ngày có thể giao dịch rất nhiều lot và lợi nhuận có thể cao hơn rất nhiều.

Tổng kết

Thị trường Giao dịch hàng hóa có nhiều lợi thế hơn so với các kênh đầu tư truyền thống. Tuy nhiên, để giao dịch thành công trên thị trường này, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức cơ bản về sản phẩm giao dịch, năm rõ phân tích cơ bản đặc biệt là phân tích kỹ thuật (xác định điểm vào – ra tốt). Và trên hết, đúc kết từ việc học hỏi các kiến thức là việc giúp các NĐT tự thiết lập cho mình một hệ thống giao dịch tốt và tuân thủ kỷ luật. 

Thị trường giao dịch hàng hóa là một cơ hội đầu tư lớn, nhưng cũng đem đến rất nhiều rủi ro nếu chúng ta không am hiểu kiến thức, thiếu kiên nhẫn và không có tính kỷ luật.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương).

Đối tác của chúng tôi