Intraday và Long term trading là gì?

04/03/2022 | 16:15

Intraday là gì?

Intraday là một thuật ngữ trong giao dịch tài chính như hàng hóa tương lai, forex, chứng khoán, nó mô tả các chiến lược giao dịch trong ngày. Các nhà giao dịch theo chiến lược này sẽ không để lệnh qua đêm. Nghĩa là khi hết ngày, dù lời hay lỗ, họ cũng sẽ đóng toàn bộ lệnh.

Intraday Trader sẽ quản lý các vị thế đóng/mở lệnh theo phút, theo giờ thậm chí là theo giây với mục đích là tận dụng sự biến động nhanh chóng của giá để thu lợi nhuận.

Hầu hết chiến lược giao dịch Intraday chủ yếu đều sử dụng chiến lược phân tích kĩ thuật, dựa vào hành vi giá để trader đưa ra quyết định cho mỗi giao dịch.

Intraday có các dạng chính như:

  • Scalping
  • Giao dịch cao tần (high frequency trading)

Long term trading là gì?

Long term trading hay còn được gọi là giao dịch dài hạn. Đây là chiến lược vào lệnh dựa trên hoạch định dài hạn. Thông thường 1 lệnh dài hạn có thể sẽ kéo dài trong vài tuần đến vài tháng.

Các trader khi sử dụng chiến lược long term thường sẽ kết hợp phân tích cơ bản và phân tích cơ bản để đánh giá xu hướng.

Lối giao dịch dài hạn có một nhược điểm là bạn phải mất rất nhiều phí swap (phí qua đêm) vì lệnh của nó kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên với giao dịch hàng hóa phái sinh, bạn sẽ không phải trả khoản phí qua đêm này hay bất kỳ loại phí nào khác ngoại trừ phí cho giao dịch.

Bạn cần lưu ý rằng giao dịch long term phải hết sức kiên nhẫn trong việc tìm được đểm vào lệnh đẹp khi giá dịch chuyển và nhất là khi thị trường đi ngang (sideway). Vì khi giao dich long term, các điểm chốt lời, cắt lỗ thường rất lớn, nếu việc đóng lệnh không cẩn thận sẽ gây mất mát rất lớn cho tài khoản.

Giao dịch Intraday hay Long term?

Việc các nhà giao dịch lựa chọn hình thức nào để giao dịch là phụ thuộc vào tính cách mỗi người, hoàn cảnh đang sống bởi lẽ mỗi người đều có chiến lược giao dịch riêng của mình.

Ngoài ra, việc các trader coi công việc giao dịch phái sinh hàng hóa là 1 công việc full-time hay part-time cũng là một yếu tố để xem xét.

Đối với các trader xem giao dịch hàng hóa là một công việc part time thì họ sẽ lựa chọn phương thức giao dịch scaling hay day trading cho nhẹ đầu thay vì chọn Long term.

Tuy nhiên, bạn có lựa chọn loại hình giao dịch nào thì bạn cũng nên xem xét kĩ biểu đồ đa khung thời gian để có một cái nhìn tổng quát về xu hướng sắp tới. Và sau đó chọn khung thời gian giao dịch phù hợp nhất với bản thân. Chọn khung thời gian nào thì phải đặt cắt lỗ, chốt lời theo khung thời gian đó.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)