Hổ trợ và kháng cự – những điều chưa ai kể với bạn.

04/01/2022 | 16:39

Hổ trợ và kháng cự - những điều chưa ai kể với bạn.

Kháng cự và hổ trợ luôn là những bài học vỡ lòng trong phân tích kỹ thuật mà bất cứ ai là Trader cũng phải biết. Nhưng biết không có nghĩa là bạn sẽ hiểu và sử dụng một cách đúng đắn. Sau đây VNF sẽ chia sẻ các bạn những điều mà chưa ai nói với bạn về hổ trợ và kháng cự.

Hổ trợ và kháng cự là các vùng trên biểu đồ (không phải đường)

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất về hổ trợ và kháng cự, người ta thường hiểu lầm rằng chúng là một đường, một mức giá cụ thể nhưng thực chất nó là một vùng giá có lực mua/ lực bán được cho là có tiềm năng.

Vậy Vùng hổ trợ và kháng cự là gì?

Vùng hổ trợ là vùng mà ở đó giá có xu hướng đi xuống và được kỳ vọng sẽ đảo chiều lên. Là vùng có lực mua tiềm năng

Vùng kháng cự là vùng mà giá có xu hướng đi lên được kỳ vọng sẽ đảo chiều xuống. là vùng có mức bán tiềm năng

 

vùng hổ trợ và vùng kháng cự

Vùng hổ trợ và vùng kháng cự

Bạn đã từng gặp các trường hợp này:

  • Giá chưa đến ngưỡng và bạn bỏ lỡ cơ hội giao dịch?
  • Giá đã đi qua nó và bạn nghĩ Hổ trợ và kháng cự đã bị phá vỡ nhưng không giá lại quay đầu đảo chiều ngay khi bạn cắt lỗ?

Lý do của việc này là bạn coi hổ trợ và kháng cự là 1 đường nhưng thực tế lại cho thấy nó là một vùng giá

Hổ trợ và kháng cự là một vùng giá trên biểu đồ chứ không phải là một đường là bởi thị trường luôn tồn tại 2 nhóm trader:

  1. Các trader sợ đánh mất cơ hội (FOMO – fear of missing out)
  2. Các trader muốn có được giá tốt nhất (cheapo)

Các trader FOMO sẽ đợi khi giá đến gần vùng hổ trợ sẽ vào lệnh. và nếu lực mua đủ mạnh thì thị trường sẽ đảo chiều ngay ở điểm đó. Ngược lại các các trader cheapo sẽ đặt lệnh tại đáy của vùng hổ trợ và nếu đủ lực thì thị trường sẽ đảo chiều gần đáy của vùng hổ trợ, các trader sẽ có được mức giá tốt nhất. Vấn để ở đây là bạn khó có thể biết được nhóm nào sẽ thắng chính vì vậy hổ trợ và kháng cự luôn là các vùng trên biểu đồ chứ không phải đường.

Giao dịch bị bỏ lỡ Giao dịch bị bỏ lỡ

Ví dụ về đột phá sai Ví dụ về đột phá sai

Hổ trợ và kháng cự động

Các sách phân tích kỹ thuật cũng như các bậc thầy chỉ dạy cho bạn những ngưỡng Hổ trợ và Kháng cự nằm ngang (vùng cố định) và bạn không biết rằng các ngưỡng này sẽ thay đổi theo thời gian hay còn được gọi là ngưỡng kháng cự/ hổ trợ động

Ngoài ra bạn có thể dùng những chỉ báo công cụ khác như đường trung bình động (MA) làm kháng cự/ hổ trợ động. Các trader thường sử dụng đường MA 50 &20 để xác định chúng.

Đặt chặn lỗ ngay Hổ trợ và Kháng cự

Các trader thường được mách bảo đặt chặn lỗ dưới hổ trợ và trên kháng cự. Liệu có đúng? Trong đa số các trường hợp, giá sẽ quét qua giá chặn lỗ và quay đầu. Đây chính là nơi tệ nhất để đặt chặn lỗ. Bạn k thể tránh khỏi toàn bộ điều này, nhưng có hai cách để xử lý nó

1.Đợi thời gian chín muồi

Đợi cho nến đóng cửa để vượt qua Hổ trợ và Kháng cự. Bạn chỉ được thoát lệnh khi giá đóng của dưới đáy của mức hổ trợ hoặ đỉnh của mức kháng cự

2.Đặt chặn lỗ ra xa khỏi Hổ trợ và kháng cự

Bạn có thể dùng chỉ bảo average True Range (ART) mức biến động trung bình để làm việc này

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi