Hổ trợ và kháng cự những điều chưa ai kể với bạn (tiếp theo)

02/05/2022 | 14:11

Đây là phần tiếp theo về bài viết Hổ trợ và Kháng cự. Có thể xem lại Phần 1 tại đây

Tại sao chúng ta nên giao dịch dựa vào Kháng cự – Hỗ trợ?

Giao dịch dựa trên ngưỡng Kháng cự – Hỗ trợ sẽ cho ra một tỷ lệ TP/SL (Take profit/Stoploss) hợp lý. Các trader thường mắc lỗi khi giao dịch qua xa các mức Kháng cự – Hỗ trợ, dẫn đến một mức SL xa làm cho giao dịch của bạn chịu một tỷ lệ lợi nhuận rủi ro kém.

Kiên nhẫn chờ đợi, bình tĩnh là điều cần thiết trong giao dịch. Hãy đánh dấu trước trên biểu đồ các vùng bạn cho là Hổ trợ - kháng cự, Khi giá đến gần các mức đó ta sẽ tìm điểm cho lệnh vào, còn nếu giá vẫn còn xa – hãy chờ đợi thêm

Hỗ trợ và Kháng cự thường bị phá vỡ sau một tích lũy

Như đã biết, hỗ trợ là một vùng có lực mua tiềm năng. Như vậy giá sẽ có chiều hướng tăng lên ngay sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ?

Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Thay vì giá tăng như kỳ vọng thì giá lại đi ngang và tích lũy ở vùng Hỗ trợ. Đây là biểu hiệu cho việc lực cầu yếu, phe mua không thể đẩy giá lên cao, hoặc do lực bán quá mạnh. Dù là lý do là gì đi nữa thì đây cũng không phải là một tín hiệu mua tốt, và vùng Hỗ trợ sẽ bị phá ngay sau khoảng tích lũy

Vùng kháng cự cũng sẽ xảy ra tương tự như vây.

Những cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

Đặt lệnh ngay tại hỗ trợ và kháng cự

Ta sẽ tiến hành đặt lệnh mua ngay tại hỗ trợ và đặt lệnh bán ngay tại kháng cự.

Bạn chỉ đơn giản đặt lệnh ngay tại vùng hỗ trợ hoặc kháng cự mà không phải tham khảo thêm bất cứ tín hiệu hay công cụ hỗ trợ nào khác và hy vọng là giá sẽ đảo chiều ngay tại vùng cản. Nhưng không phải lúc nàocũng vậy, giá có thể sẽ tích lũy và tiếp tục lặp lại xu hướng ban đầu.

Ngoài ra, việc đặt lệnh ngay tại vùng cản còn mang một nhược điểm thường gặp đó là QUÉT STOP LOSS. Tại đây hỗ trợ kháng cự vẫn sẽ hoạt động tốt, tuy nhiên bóng nến sẽ quét mạnh qua hỗ trợ kháng cự rồi mới đảo chiều biến lệnh đáng lẽ sẽ win thành lose. Một số trường hợp là do các sàn môi giới không uy tín, để tránh việc đó bạn hãy làm việc với các sàn giao dịch hàng hóa uy tín, là thành viên của Sở giao dịch như VNF.

Chờ tín hiệu đảo chiều tại hỗ trợ kháng cự

Tín hiệu đảo chiều cần chờ đợi tại vùng hỗ trợ và kháng cự là gì? Có nhiều “kiểu” tín hiệu đảo chiều, tùy theo nhìn nhận của mỗi người. Nó có thể là  các tín hiệu breakout trendline hoặc kênh giá, tín hiệu đảo chiều của Moving Average, MACD, RSI…

Có 3 lý do chính để chúng tôi tin dùng nhất vào tín hiệu đảo chiều thông qua các mô hình nến đảo chiều:

  • Thứ nhất, tại hỗ trợ kháng cự tín hiệu nến đảo chiều là một tín hiệu CHẤT LƯỢNG
  • Thứ hai, tín hiệu của nến đảo chiều thường xuất hiện khá sớm, giúp cho chúng ta không bỏ lỡ cơ hội
  • Thứ ba, có vị trí Stop loss rõ ràng là ngay trên mô hình nến.

Đặt lệnh ngay khi hỗ trợ kháng cự bị phá vỡ (Breakout)

Cách thực hiện là bạn phải kịp thời nhận thấy sự phá vỡ hỗ trợ và kháng cự để tiến hành đặt lênh. Tức là khi hỗ trợ bị phá vỡ, đặt lệnh Sell/Sell stop, ngược lại đặt lệnh Buy/Buy stop khi kháng cự bị phá vỡ.

Chờ giá quay lại khi hỗ trợ kháng cự vừa bị phá vỡ (Retest)

Bạn có biết khi hổ trợ bị phá vỡ sẽ trở thành kháng cự, và ngược lại. Vì vậy bạn hãy bình tĩnh đợi vùng hỗ trợ kháng cự đó bị phá vỡ rõ ràng và tìm cơ hội khi giá quay lại tại vùng đó, đây gọi là retest.

Tổng kết

  • Hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá trong quá khứ, tại đó giá có thể đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng, và nó có tính lặp đi lặp lại trong tương lai.
  • Hỗ trợ kháng cự không phải là một mức giá cụ thể mà là một vùng giá.
  • Nếu có quá nhiều vùng hỗ trợ kháng cự thì bạn nên tập trung vào các vùng hỗ trợ kháng cự xung quanh giá hiện tại vì đây chính là những vùng giá sẽ tiếp cận sớm nhất.
  • Khi vẽ hỗ trợ kháng, cự bạn cần lưu ý đúng khung thời gian.
  • Hỗ trợ kháng cự diễn ra càng mạnh khi giá thường xuyên phản ứng tại đó.
  • Khi hỗ trợ bị phá vỡ sẽ trở thành kháng cự, và ngược lại.
  • Cách giao dịch hiệu quả nhất là chờ tín hiệu nến đảo chiều tại vùng hỗ trợ kháng cự.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi