Hàng hóa phái sinh có phải đa cấp lừa đảo?

02/02/2022 | 14:24

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hiện nay, trong số những kênh đầu tư tài chính như chứng khoán cơ sở hay chứng khoán phái sinh thì hàng hóa phái sinh cũng là một kênh đầu tư hợp pháp được quản lý và giám sát bởi Bộ công thương.

Hàng hóa phái sinh là loại hình giao dịch và mua bán số khối lượng hàng hóa lớn ở một thời điểm trong tương lai với giá cả và thời hạn đã định trước. Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam sẽ là đơn vị trung gian có vai trò kết nối với các sở giao dịch hàng hóa tịa các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Anh… và chỉ được giao dịch các loại hàng hóa được quy định. Nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá từ các hợp đồng kỳ hạn hàng hóa. 

Các mặt hàng được phép giao dịch trên thị trường Việt Nam hiện nay được chia làm 4 nhóm chính là : Nông Sản, Nguyên Liệu Công Nghiệp, Năng Lượng và Kim Loại bao gồm 26 mặt hàng.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Giao dịch hàng hóa phái sinh được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu rủi ro cho cả bên mua lẫn bên bán. Tuy nhiên mức độ rủi ro sẽ phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư chứ không phải từ thị trường.

Ngoài ra với hình thức đầu tư hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư có thể kiếm lời trong cả 2 trường hợp lên hoặc xuống của thị trường. Giao dịch cho phép nhà đầu tư được bán khống nên việc kiếm lợi nhuận trở nên dêc dàng dàng hơn. Trong khi đó thị trường chứng khoán chỉ có thể mua bán 1 chiều và chỉ thu dược lợi nhuận khi giá tăng.

Một số các kênh đầu tư khi tham gia bạn sẽ phải đóng các phí như phí lưu ký, phí chuyển đổi tiền, lãi qua đêm, thuế thu nhập cá nhân…Nhưng đối với kênh đầu tư hàng hóa, chỉ có duy nhất phí giao dịch cố định được niêm yết công khai, minh bạch không phân biệt giá trị hợp đồng lớn hay nhỏ, không có phí ẩn hay lãi suất qua đêm, không phải chịu thuế trên mỗi giao dịch.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới thị trường hàng hóa sẽ tiếp tục mở rộng và thu hút được lượng đầu tư rất lớn, hứa hẹn đây sẽ là kênh đầu tư tài chính cực kỳ hấp dẫn và đầy tiềm năng.

Hàng hóa phái sinh có phải là một hình thức đa cấp, lừa đảo như mọi người hay nghĩ?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại hình lừa đảo, đa cấp gây ra những tâm lý hoang mang bất ổn cho các nhà đầu tư. Tuy vậy, hàng hóa phái sinh không phải là một kênh đầu tư lừa đảo hay đa cấp bởi các lý do sau đây

Được sự cấp phép của Nhà nước

 Đây là hoạt động đầu tư được nhà nước cho phép, được Bộ công thương cấp phép tại – NĐ 51/2018/ NĐ-CP. Mọi hoạt động giao dịch đều được tuân thủ theo các quy định của Nhà nước và pháp luật. Nhà đầu tư sẽ được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia đầu tư hàng hóa.

Có tính thanh khoản cao 

Giao dịch hàng hóa phái sinh là một trong những kênh đầu tư tài chính khá phổ biến trên  thế giới, vì thị trường mang tính đa dạng về các danh mục đầu tư. Tính thanh khoản cao, quy mô thị trường lớn do đó việc bị thao túng hay làm giá là rất khó.

Đảm bảo tính minh bạch

Tất cả các yếu tố về sản phẩm, giá cả, số lượng và chất lượng đều được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam niêm yết một cách công khai, minh bạch. 

Các lệnh giao dịch khi tham gia đầu sẽ được thực hiện trực tiếp trên phần mềm CQG, giao dịch trực tiếp với các sàn quốc tế mà không qua trung gian nào cả. Phần mềm này cung cấp nền tảng giao dịch và đồng thời giá chạy đều cùng lúc với giá thật chính vì vậy việc sửa giá hay sửa lệnh từ hệ thống hoặc bên thứ 3 là không có. Giao dịch qua CQG còn tránh được tình trạng nghẽn lệnh, khớp lệnh sai giá như chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Chính vì nhứng lý do trên có thể khẳng định với bạn rằng, hàng hóa phái sinh không phải là một chiêu trò lừa đảo hay hình thức đa cấp nào cả.

Các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường cần tìm hiểu và nhận biết các công ty uy tín để đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn. Bạn có thể khởi đầu với sự hỗ trợ của nhà môi giới đầu tư uy tín, để được tư vấn và hỗ trợ bạn trong quá trình bạn đang xây dựng hệ thống giao dịch phù hợp. 

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)