Giá Đậu tương CBOT bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

04/08/2022 | 16:13

Đậu tương CBOT (Mã hợp đồng: ZSE) là sản phẩm thường được lựa chọn giao dịch, thuộc nhóm hàng hóa nông sản có khối lượng giao dịch lớn trên thế giới. Để có cái nhìn toàn diện và phân tích cơ bản đạt hiệu quả, nhà đầu tư cần biết và hiểu về những yếu tố tác động lên giá của mặt hàng này.

Hãy cùng VNF điểm qua 6 yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng đến giá của hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn Đậu tương được niêm yết tại sàn CBOT.

1.Cung và cầu trên thị trường

Giá đậu tương được xác định bởi yếu tố cung và cầu đậu tương trên thị trường. Mặc dù đậu tương được trồng ởkhu vực, nhưng Hoa Kỳ là nước có sản lượng đậu tương nhiều nhất trên thế giới. Do đó, vụ mùa ở Hoa Kỳ là nhân tố chính quyết định đến giá cả đậu tương của toàn cầu.

2.Thời tiết

Thời tiết là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nguồn cung đậu tương trên thị trường. Thời tiết hanh khô, lượng mưa quá ít sẽ làm cho năng suất đậu tương giảm, khiến nguồn cung đậu tương trên thị trường giảm. Mưa nhiều, lũ lụt cũng sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch đậu tương, từ đó làm giảm nguồn cung đậu tương trên thị trường.

3.Các yếu tố đầu vào

Ngoài thời tiết, giá của các yếu tố đầu vào phục vụ cho quá trình trồng đậu tương như hạt giống, phân bón… cũng sẽ tác động k nhỏ đến nguồn cung đậu tương. Giá các yếu tố đầu vào thấp sẽ làm gia tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch, khuyến khích người nông dân trồng nhiều đậu tương hơn, có khả năng tăng nguồn cung đậu tương trên thị trường và ngược lại.

Bên cạnh đó, những cải tiến về quá trình sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả hơn sẽ thúc đẩy năng suất thu hoạch. Như những loại cây trồng khác, đậu tương cũng phải đối diện với biến đổi khí hậu sâu bệnh hại. Khi có dịch bệnh ở đậu tương, nông dân phải ngăn chặn bằng cách phun thuốc diệt khuẩn, quản lý đồng ruộng nghiêm ngặt để không bị ảnh hưởng đến sản lượng đậu tương thu hoạch.

4. Nhu cầu tiêu thụ

Đậu tương thô sau khi được thu hoạch sẽ được nghiền thành bột đậu tương và dầu đậu tương. Bột đậu tương phục vụ cho thức ăn chăn nuôi, dầu đậu tương là thành phần chính trong nhiều sản phẩm, thực phẩm phổ biến. Ngoài ra, dầu đậu tương được sử dụng để chế biến thức ăn trên toàn thế giới.

Dân số thế giới gia tăng và mức sống ở các nước đang phát triển ngày một cao hơn. Điều này dẫn đến những thay đổi nhận thức trong chế độ ăn uống. Nhiều người kết hợp các loại ngũ cốc trong khẩu phần ăn hằng ngày. Khi nhu cầu về các sản phẩm từ đậu tương tăng lên sẽ làm nhu cầu đậu tương thế giới tăng cao.

5. Giá USD

Thông thường, giá USD sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá hàng hóa, trong đó có giá đậu tương. Thông qua các dữ liệu quá khứ cho biết, giá đậu tương biến động tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. Giá đậu tương có xu hướng tăng khi giá trị của USD giảm và ngược lại. Khi giá USD tăng, giá đậu tương của Hoa Kỳ sẽ đắt hơn so với giá đậu tương của các quốc gia khác, điều này làm cho đậu tương ở Hoa Kỳ ít tính cạnh tranh hơn với các quốc gia khác.

6.Sản phẩm thay thế

Nông dân có quyền lựa chọn các loại cây trồng ở từng mùa vụ mỗi năm. Thông thường, nông dân lựa chọn giữa ngô và đậu tương để trồng cho những vụ mùa sau. Nếu trên thị trường, giá của ngô đắt hơn so với đậu tương, nông dân có xu hướng trồng nhiều ngô hơn làm cho nguồn cung đậu tương thiếu hụt từ đó làm cho giá đậu tương tăng cao. Và khi giá đậu tương đắt hơn so với ngô thì ngược lại.

7. Yếu tố khác

Ngoài các yếu tố nêu trên, giá hợp đồng tương lai đậu tương còn chịu tác động từ một số yếu tố khác như: thời gian vận chuyển, lượng đậu tương tồn kho sau mỗi mùa vụ cũng như chất lượng đậu tương tại mỗi khu vực. Bên cạnh đó, giá đậu tương còn bị ảnh hưởng bởi những tin tức chính trị và vĩ mô.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi