Đầu tư hiệu quả: Có tiền nên đầu tư vào đâu để sinh lợi?

05/28/2022 | 17:10

Sau một thời gian dài đi làm kiếm tiền, việc bạn tích lũy và tiết kiệm được một khoản tiền nhàn rỗi dành riêng cho bản than là điều cần thiết. Nhưng nếu bạn chỉ tiết kiệm thì mỗi ngày trôi qua đồng tiền của bạn sẽ bị mất giá bởi yếu tố lạm phát. Có câu nói “tiền có thể hái ra tiền”, tuy nhiên tiền chỉ phát huy hiệu quả nhất khi bạn biết cách sử dụng tốt.

Đầu tư vào một lĩnh vực cụ thể nào đó là một trong những cách giúp bạn mở rộng nguồn tài chính của mình. Có phải bạn đang trăn trở là nên đầu tư vào kênh nào để an toàn và đem về lợi nhuận cao nhất?

Gửi tiết kiệm là phương án bạn đang nghĩ đến tuy nhiên lãi suất ngân hàng lại đang giảm xuống rất đáng kể, trong khi tình hình lạm phát lại tăng, đồng tiền sẽ bị mất giá trị.

Bài viết dưới đây VNF sẽ tóm tắt sơ lược cho bạn về các kênh đầu tư khác nhau và giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Có tiền nên đầu tư vào đâu để hiệu quả sinh lời cao?

Có tiền nên đầu tư vào đâu cho hiệu quả sinh lời cao?

Hiện tại Việt Nam có các kênh đầu tư chính như: Gửi tiết kiệm, đầu tư vàng- USD, đầu tư bất động sản, đầu tư cổ phiếu…  Mỗi kênh đầu tư có những ưu, nhược điểm riêng, rủi ro trong đầu tư và lợi nhuận trong đầu tư kỳ vọng không giống nhau.

Bạn chấp nhận an toàn hay mạo hiểm để có lời lớn

Đầu tư chứng khoán – lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cao

Chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời nhanh, linh hoạt về dòng tiền nhưng khả năng rủi ro của nó cũng rất cao, đặc biệt là với những ai thiếu hiểu biết về thị trường. Ngoài ra, các kênh đầu tư online khác như tiền ảo, trái phiếu… cũng chứa đựng rủi ro không kém.

Gửi tiết kiệm ngân hàng – an toàn nhất

Dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp trong năm qua đã ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế trong thời gian ngắn hạn. Nhiều doanh nghiệp trở nên chao đảo, không còn khả năng hoạt động, các nhà đầu tư thì khó khăn cho việc xuống tiền. Buộc cho nhà nước phải giảm lãi suất ngân hàng xuống ở mức rất thấp rơi vào khoảng 5,6%/năm (theo số liệu tháng 3/2021 của ngân hàng Agribank). Hình thức gửi tiết kiệm cũng trở nên không còn thu hút như trước đây nữa.

Bất động sản – lựa chọn thích hợp cho nhà đầu tư có số vốn cao.

Thị trường bất động sản được đánh giá là nơi có tiền nên đầu tư vào bởi tốc độ phát triển mạnh của nó. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản cần một lượng vốn cao và cũng chứa nhiều rủi ro khó lường. Với hình thức này thì những người có nhu cầu về nhà ở thực sự thì hãy mua, còn nếu mua để đầu tư thì phải tính toán thật kĩ lưỡng.

Vậy đầu tư vàng thì sao?

Giá vàng thế giới giảm chỉ còn 1.682 USD/ounce khoảng 47 triệu đồng/lượng vàng (số liệu tháng 3/2021). Trong khi đó, giá vàng ở Việt Nam vẫn giữ lại ở mức 55 triệu đồng/lượng vàng, cao hơn giá vàng thế giới đến khoảng 8 triệu đồng/lượng. Chính vì nghịch lý này cũng làm cho nhiều nhà đầu tư e dè khi xuống tiền đầu tư vào kim loại quý này.

Về dài hạn, việc nắm giữ vàng không phải là ý hay (tương tự như nắm giữ USD dài hạn). Số liệu thực tế cho thấy nếu bạn dự trữ vàng từ năm 1980 cho nay thì mức lời sau hơn 40 năm là 3,7 lần, tương đương mỗi năm trung bình 3%. Và nếu tính trong 10 năm trở lại đây thì lãi suất của vàng chỉ 5,6%. Do vậy, đầu tư vào vàng không phù hợp cho mục đích tích trữ tài sản mà phừ hợp hơn trong việc phòng ngừa rủi ro. Ngoài ra, nhà đầu tư vàng còn phải đối mặt với những rủi ro về mặt vật lý về việc cất trữ, rủi ro an ninh..

Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì? 

Đầu tư hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư phổ biến hiện nay, đầu tư hàng hóa hoạt động dưới sự cấp phát và quản lý của Bộ Công thương. Nhà đầu tư tham gia vào thị trường sẽ kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá bằng cách nắm giữ các vị thế mua (buy) hoặc bán (sell) qua phần mềm giao dịch).

Ưu điểm của kênh đầu tư hàng hóa phái sinh

Với các kênh đầu tư chứng khoán hay trái phiếu, nhà đầu tư chỉ nhận được lãi khi chỉ số đi lên, thị trường 1 chiều. Còn đối với kênh đầu tư hàng hóa thì thị trường mang tính 2 chiều, nhà đầu tư có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường đi xuống hoặc đi lên. Nhà đầu tư  còn có thể thu được lợi nhuận ngay khi giá giảm bằng cách bán khống 

 So với các kênh đầu tư tài chính khác trên thị trường, đầu tư hàng hóa được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, nguy cơ rủi ro thấp. … Để tham gia thị trường này bạn không cần bỏ ra một số tiền quá lớn và sẽ thu được lợi nhuận chỉ sau vài ngày.

Đầu tư hàng hóa còn hấp dẫn các nhà đầu tư bởi tính thanh khoản cao với cơ chế giao dịch T+0. Mức phí giao dịch ưu đãi, không tính phí qua đêm, lãi suất tiền vay, không phải chịu thuế trên mỗi giao dịch.

VNF - Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương).

Đối tác của chúng tôi