Có nên mua vàng để tiết kiệm không?

12/12/2022 | 12:01

Hầu hết mọi người đã từng tìm hiểu nhiều cách để  sinh lời từ số vốn mình đang có, trong đó đầu tư mua vàng cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy có nên mua vàng để tiết kiệm không, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Vàng được xem là đồng tiền chung của thế giới, trải qua rất nhiều năm, giá trị vàng sẽ không ngừng thay đổi khi gặp biến động trên thị trường.

Tiết kiệm bằng cách mua vàng là việc sử dụng tiền của mình làm ra để mua vàng, khi mà giá vàng tăng cao hơn so với giá mua bạn có thể bán để kiếm lời. Phương thức này dù cho bạn có ít vốn thì vẫn đầu tư được và là hình thức lưu giữ tài sản lâu đời của người Việt Nam ta.

Nhưng mua vàng để tiết kiệm có một nhược điểm lớn là nếu bạn cần tiền gấp đúng lúc vàng đang xuống giá thì sẽ bị lỗ. Và khi bạn mua giá vàng có thể đã ở mức đỉnh thì rất khó để đợi giá vàng tăng cao hơn, khả năng bị lỗ là rất lớn.

Có nên mua vàng để tiết kiệm không?

Vàng được xem là nơi lưu trữ vốn khá an toàn nhưng cũng chứa nhiều rủi ro, hạn chế nhất định như dễ bị đánh cắp, khi mua vàng cần phải có giấy tờ chứng minh đi kèm nếu làm mất giấy tờ thì khi bán vàng sẽ mất giá trị….

Đặc biệt, bản thân vàng không thể tự sinh lời vào thời gian cố định nào cả, giá vàng phụ thuộc nhiều vào sự biến động của thị trường. Nhất là về giá cả, giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế có sự chênh lệch lớn. Hiện tại giá vàng trong nước đang cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới. Vì vậy, việc đầu tư mua vàng lúc này là không khả quan vì mức giá cao này sẽ sớm bị điều chỉnh lại. Nên người đầu tư cần phải cực kỳ nhạy cảm với những vấn đề xã hội có nguy cơ ảnh hưởng đến giá vàng.

Mua vàng cũng được xem là một hình thức đầu tư. Nhưng vấn đề là thời điểm hiện tại, giá vàng tăng cao do Covid-19 bùng phát ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế thế giới nên việc mua vàng sẽ bất hợp lý. Khi Covid-19 được khống chế, kinh tế thế giới ổn định trở lại thì giá vàng sẽ có xu hướng giảm và phải đợi một khoảng thời gian không nói trước được thì bạn mới có thể hoà vốn và có lãi.

Những hình thức lưu giữ tài sản an toàn và mang lại nguồn lợi nhuận cao ngoài vàng

Đầu tư hàng hóa phái sinh 

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư được đánh giá là an toàn và minh bạch kèm theo đó là mức lợi nhuận hấp dẫn, hàng hóa phái sinh được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động. Thị trường hàng hóa phái sinh khá phổ biến trên thế giới và đang bắt đầu phát triển ở thị trường Việt Nam trong những năm trở lại đây.

Hàng hóa phái sinh chia làm 4 nhóm hàng chính: nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, kim loại. Vàng là một mặt hàng thuộc nhóm kim loại được giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh.

Thay vì mua vàng, nhà đầu tư có thể mua hàng hóa để lưu giữ tài sản vừa an toàn hợp pháp vừa có khả năng sinh lời cao, đây là một lựa chọn không tồi.

Đầu tư bất động sản

Nếu bạn muốn đầu tư mà sinh lợi cao, đồng thời có nguồn vốn lớn thì hình thức đầu tư bất động sản cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Đối với việc đầu tư vào bất động sản bạn sẽ không lo bị đánh cắp như vàng và có thể nhìn thấy, sử dụng cũng như có thể lưu giữ vô thời hạn.Nhưng không phải ai cũng có số vốn cao để lưu giữ tài sản theo hình thức này. Nhưng về lâu dàu, bất động sản là hình thức lưu giữ tài sản.Tuy nhiên nếu đầu tư ngắn hạn thì nhà đầu tư có thể bị lỗ do hiện tượng bong bóng bất động sản, cũng vì lí do là tài sản có giá trị cao nên việc mua bán vẫn còn những hạn chế nhất định.
Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm là hình thức gửi tiền vào ngân hàng và hằng tháng bạn sẽ nộp bao nhiêu tiền tiết kiệm vào ngân hàng đó và ngân hàng sẽ chi lãi suất cho người gửi theo thỏa thuận ban đầu.

Đối với hình thức này thì số tiền sẽ được an toàn hơn, không gặp rủi ro lớn, ngoài ra bạn có thể rút dễ dàng bất kì lúc nào và vẫn thu được lợi nhuận, Tuy nhiên, hình thức này mang lại lợi nhuận không cao đồng thời tỷ lệ lạm phát ngày càng tăng, theo thống kê, tiền lãi ngân hàng thường không đủ để bù vào tiền lạm phát ngoài thị trường.

Qua bài này hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trả lời cho câu hỏi “Có nên mua vàng để tiết kiệm hay không?”. Tùy theo kiến thức thị trường của mỗi người và nhu cầu của riêng bạn, hãy chọn cách tiết kiệm tiền an toàn và hiệu quả nhất.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi