Có nên đầu tư hàng hóa phái Sinh ở thời điểm hiện tai.

04/01/2022 | 16:38

Có rất nhiều lý do để đưa ra quyết định lựa chọn một kênh đầu tư uy tín. Bởi hiện nay có nhiều kênh đầu tư tài chính giúp việc kiếm tiền online trở nên hiệu quả và mang lại một nguồn thu nhập mới cho nhà đầu tư. Ngoài nhưng kênh phổ biến được nhiều người biết đến như bất động sản, chứng khoán, tiền ảo,.. thì Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh cũng đang là  xu hướng mới mẻ được yêu thích bởi các nhà đầu tư có đầu óc kinh doanh. Vậy kênh đầu tư này có lợi thế gì đặc biệt và có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không? Hãy cũng VNF tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua, bán các chỉ số giá cả của các sản phẩm hàng hóa – nguyên liệu thô và có thể chế tạo thành nhiều sản phẩm khác. Thông thường, giá cả của hàng hóa phái sinh sẽ được mô phỏng và biến động như giá của hàng hóa trên thực tế.

Ở thị trường hàng hóa phái sinh nhà đầu tư không cần phải tích trữ hàng hóa vật chất mà chỉ cần giao dịch trực tuyến trên phần mềm của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Khi mua bán trực tuyến, NĐT có thể mua, và có thể bán ngay sau đó nếu giá thị trường tăng để thu về lợi nhuận mà không cần phải chờ đợi sau 3 ngày như thị trường chứng khoán cơ sở. Ngoài ra các NĐT cũng có cơ hội thu lợi nhuận trong thị trường giá xuống bằng việc thực hiện lệnh bán khống và mua lại ngay sau đó.

Tại Việt Nam đầu tư hàng hóa phái sinh được quản lý bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Chính thức hoạt động vào tháng 7/2018 theo nghị định 51/2018/NĐ-CP, hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư hợp pháp duy nhất cho phép liên thông với quốc tế và các nhà đầu tư cá nhân cũng được tham gia vào thị trường.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Hiện nay thị trường đầu tư đang rất phát triển và thu hút được nhiều người tham gia. Các kênh đầu tư phổ biến phải nhắc đến như bất động sản, chứng khoán, dinh doanh. Nhưng hiện tại các kênh đầu tư truyền thống này lại đang có dấu hiệu bão hòa và không còn hiệu quả nữa. Các kênh đầu tư tài chính mới như Forex, Crypto thì lại đầy rẫy những rủi ro khi không được giám sát quản lý và giá thường bị biến động quá mạnh do tâm lý bất ổn của thị trường. Đầu tư hàng hóa phái sinh ra đời đã mở ra một kênh đầu tư mới mẻ đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư với nhiều cơ hội lợi nhuận, an toàn và minh bạch.

Tuy nhiên, để đánh giá một kênh đầu tư có tốt hay không thì ngoài việc phân tích ưu nhược điểm, còn phải xem xét kênh đầu tư đó có phù hợp với tình hình tài chính và khẩu vị rủi ro của mình hay không. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn vào các điểm mạnh và điểm hạn chế của đầu tư giao dịch hàng hóa.

Ưu điểm của giao dịch hàng hóa

Thứ nhất: Tính an toàn pháp lý

Là thị trường được cấp phép hoạt động bởi Bộ Công thương và được công nhận bởi tính an toàn, hạn chế rủi ro. Hoạt động dựa trên hành lang pháp lý 51/2018 NĐ-CP, người tham gia vào thị trường sẽ được bảo đảm về mặt quyền lợi đầu tư nếu như có bất cứ vấn đề nào phát sinh. Tuy nhiên khi tham gia mở tài khoản, bạn hãy chắc chắn trọng việc lựa chọn một công ty là thành viên uy tín của Sở giao dịch hàng hóa trực thuộc Bộ Công Thương để đảm bảo tính an toàn cho số vốn đầu tư của bạn.

Thứ hai: Rủi ro thấp

Bất cứ hình thức đầu tư nào thì việc lợi nhuận luôn đi đôi với rủi ro.

Điểm đặc biệt của hàng hóa phái sinh là mặc dù giá cả luôn biến động nhưng lại tuân theo quy luật cung cầu, với nhu cầu và chi phí sản xuất thực tế. Điều này sẽ hạn chế việc thấu tóm giá dựa trên tâm lý đám đông như một số thị trường đầu cơ coin, crypto.

Cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy với mức trung bình là 1:10-1:30 hỗ trợ khả năng tăng cao lợi nhuận nhưng vẫn rât an toàn, hạn chế tối đa rủi ro tài khoản trở nhanh về 0 khi thị trường biến động mạnh mẽ.

Thứ 3: Tính linh hoạt

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi với phần mềm hàng đầu thế giới CQG

Nếu như thị trường chứng khoán, mỗi công ty sẽ có một phần mềm giao dịch riêng thì hàng hóa phái sinh, chỉ sử dụng duy nhất phần mềm CQG cho tất cả nhà đầu tư trên thế giới. Phần mềm này có hệ thống liên thông trực tiếp với quốc tế từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ nên mang tính đảm bảo nhanh, chính xác, minh bạch loại bỏ được vấn đề nghẽn lệnh hoặc giao dịch “bị bịt mắt” như trong chứng khoán. Chỉ cần với một đường truyền internet ổn định, bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi với một chiếc điện thoại hay laptop.

Bên cạnh đó, thị trường giao dịch mở cửa 23/24 giờ/ngày nên thời gian giao dịch là không bị gò bó, đặc biệt tiện lợi cho các NĐT bận rộn. Không cần phải sao nhãng phiền hà khi phải theo dõi bảng điện trong giờ hành chính, nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch vào phiên tối một cách thoải mái mà vẫn mang lại cho mình một nguồn thu nhập mới.

Nhược điểm của giao dịch hàng hóa

Số vốn để bắt đầu khá cao so với mặt bằng chung của thị trường, chỉ phù hợp với những nhà đầu tư nghiệm túc muốn thu về lợi nhuận bền vững. Theo kinh nghiệm đầu tư của chuyên gia VNF, NĐT mới tìm hiểu có thể bắt đầu với số vốn đầu tư TỐI THIỂU từ 20-30 triệu. Tuy nhiên nhà đầu tư nên có số vốn từ 50-70 triệu để đạt được hiệu quả lợi nhuận tốt nhất.

Tiềm năng phát triển của thị trường hàng hóa phái sinh

Trong 7 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng của thị trường phái sinh hàng hóa đã đạt trên 165.000 hợp đồng/phiên, tăng 86,5% so với năm 2019 và gấp 15 lần đối với năm 2018 (bình quân gần 11.000 hợp đồng/phiên).

Giao dịch trên thị trường phái sinh trở nên sôi động với tính thanh khoản cao với kỷ lục thanh khoản mới là 356.033 hợp đồng ngày 29/7/2020, con số mà nhiều thị trường phát triển trước đó phải mất hàng chục năm mới đạt được.

Theo thống kê từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lượng mở tài khoản giao dịch phái sinh hàng hóa đã tăng vọt trong 1 năm trở lại đây, với lượng giao dịch qua hàng hóa phái sinh lên tới 10.000 lot giao dịch bình quân mỗi ngày.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi