Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Nhôm LME

11/18/2022 | 11:52

Hợp đồng tương lai của Nhôm trên sàn LME mang mã hàng hóa: ( LALZ/AHD ) là một mặt hàng thuộc nhóm kim loại đang được giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV. Kim loại LME nói chung hay nhôm LME nói riêng với tính thanh khoản lớn và biến động mạnh trong thời gian qua, đang nổi lên như một mặt hàng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp. Với bài viết dưới đây, VNF hy vọng sẽ giúp Quý Nhà Đầu Tư hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá Nhôm LME

Quá trình khai thác và sản xuất Nhôm

Nhôm là kim loại có bề mặt màu trắng bạc, khá mềm, rất nhẹ và dẫn được điện, nhiệt tốt. Nhôm không độc hại và khả năng chống mài mòn của nhôm rất tốt. Nói đến kim loại không độc hại và có tính chống mài mòn cao thì không thể không nói đến Nhôm. Nhôm là loại kim loại được sử dụng phổ biến đặc biệt là trong công nghiệp sản xuất ô tô.

Nhôm và những hợp chất của nhôm – Ứng dụng của nhôm trong đời sống Nhôm và những hợp chất của nhôm – Ứng dụng của nhôm trong đời sống

Người ta thường gọi Hợp Kim Nhôm vì trong tự nhiên rất khó để tìm được nguồn nhôm nguyên chất, thông thường kim loại này được tìm thấy khi đã được kết hợp với oxygen và những nguyên tố khác.

Nhôm chỉ nặng ⅓ trọng lượng so với thép. Đây là lý do vì sao nhôm luôn được dùng nhiều trong các ngành chế tạo các thiết bị quan tâm đến trọng lượng như cửa, máy bay, linh kiện trên không, máy móc. 

Quốc gia xuất nhập khẩu Nhôm lớn nhất thế giới : Trung Quốc, Mỹ,…
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Nhôm LME

  1. Độ mạnh của đồng USD

Giống như đa số các sản phẩm hàng hóa khác  giao dịch bằng đồng USD, đồng USD có sức ảnh hưởng lớn đối với giá Nhôm. Khi USD tăng giá sẽ khiến giá Nhôm giảm và ngược lại.

  1. Nguồn cung

Có đến 40% nguồn cung Nhôm toàn cầu đến từ Trung Quốc. Điều này được cho là yếu tố có tác động rất lớn trong việc giá Nhôm tăng hay giảm. Đồng thời giá của nhiều mặt hàng công nghiệp tăng cao hơn trong gần hai thập kỉ qua chính là nhờ vào sự tăng trưởng mạnh của GDP Trung Quốc.

  1. Chi phí sản xuất Nhôm

Quy trình tạo hình nhôm phổ biến nhất gồm có 4 bước là đùn, đúc, cán và rèn, mỗi loại sử dụng 1 kỹ thuật khác nhau và đem đến các đặc tính nhôm riêng. Nhưng dù tạo hình nhôm theo phương thức nào đều cần sử dụng lượng năng lượng lớn, vậy nên giá dầu và giá điện từ trong quá trình sản xuất cũng ảnh hưởng đến giá nhôm.

  1. Nhu cầu của các nước phát triển và có ngành công nghiệp lớn

Trong tất cả các ngành công nghiệp thì thị trường xây dựng có nhu cầu sử dụng nhôm khá lớn. Ở một số nước đang phát triển, vật liệu xây dựng bằng nhôm chiếm khoảng 30%.
Ngoài ra, không thể không nó đến ngành công nghệ ô tô và hàng không ở các nước đang phát triển vì đây cũng là những thị trường quan trọng nhất của Nhôm.

  1. Các yếu tố khác

Hiện nay các vật liệu composite nhẹ hơn đang len lỏi thay thế nhôm trong thị trường xây dựng điều này đã tạo ra cạnh tranh khá khốc liệt trên thị trường Nhôm. Vậy nên khi vật liệu này có thể tạo ra những tiến bộ về công nghệ và trở nên thích hợp hơn sẽ khiến nhu cầu về Nhôm giảm.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)