Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Lúa mì CBOT

03/20/2022 | 15:51

Lúa mì CBOT có mã hợp đồng (ZWA) là sản phẩm thường được chọn để giao dịch, thuộc nhóm hàng hóa nông sản có khối lượng giao dịch lớn trên thế giới. Để có cái nhìn bao quát và phân tích hiệu quả, cần tìm hiểu và nắm rõ về những yếu tố tác động lên giá của mặt hàng này.

Nào hãy cùng VNF điểm qua 5 yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng đến giá của hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn Lúa mì được niêm yết tại sàn CBOT.

  1. Sức ảnh hưởng của đồng USD

Giống như đậu tương và ngô, đồng USD cũng tác động đến giá của lúa mì. Đồng USD tăng sẽ tạo áp lực lên giá lúa mì trong khi đồng USD giảm giá sẽ hỗ trợ giá lúa mì.

  1. Chênh lệch giữa cung cầu trên thị trường

Chính phủ luôn có những điều chỉnh cung cầu trên thị trường lúa mì. Ví dụ, những năm gần đây, Ấn Độ đã ban hành thuế nhập khẩu lúa mì để hỗ trợ sản xuất lúa mì trong nước. Các nước bị áp thuế nhập khẩu lúa mì sẽ có xu hướng trồng những loại ngũ cốc khác thay thế cho lúa mì.

  1. Nhu cầu tiêu thụ ở các nước đang phát triển

Tại các nước đang phát triển, tốc độ gia tăng dân số đã suy giảm. Nhưng một số nước đang phát triển như khác như Châu Phi, Đông Nam Á, Trung Đông là những nước đang trong giai đoạn bùng nổ dân số. Và khi dân số ở các nước này tăng lên thì nhu cầu về nguồn cung thực phẩm cũng sẽ tăng lên.

Lúa mì là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, trồng được ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Do đó lúa mì có thể là ngũ cốc được sử dụng chủ yếu ở các nước đang phát triển. Tất nhiên, khi kinh tế hay chính trị các nước này gặp bất ổn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá lúa mì.

  1. Thời tiết

Thời tiết đóng vai trò quan trọng đối với giá của lúa mì. Nếu năng suất bị ảnh hưởng do lượng mưa hay hạn hán quá mức thì giá lúa mì sẽ tăng cao do nguồn cung giảm. Ngược lại, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi có thúc đẩy sản lượng lúa mì thu hoạch tăng, giá của lúa mì sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, nguồn cung của lúa mì nằm rải rác ở nhiều nơi trên thế giới. Do đó, điều kiện tăng trưởng kém ở một số nơi trên thế giới sẽ được bù đắp bằng điều kiện thuận lợi ở các khu vực khác.

  1. Chính sách trợ cấp ethanol từ chính phủ Mỹ

Chính phủ Mỹ thường trợ cấp cho nông dân trồng ngô nhằm mục đích thúc đẩy quá trình sản xuất ethanol. Do đó, nông dân Mỹ có thể tăng diện tích trồng ngô hơn lúa mì từ đó làm sản lượng thu hoạch lúa mì giảm, làm cho giá lúa mì tăng cao.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi