CÁC SẢN PHẨM THU ĐƯỢC SAU KHI CHƯNG CẤT DẦU THÔ

03/07/2022 | 15:23

Dâu thô đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất và đời sống (làm nhiên liệu, dược phẩm, sản xuất hóa phẩm…,bởi vậy dầu thô còn được gọi là “vàng đen thế giới”. Tùy thuộc vào nhiệt độ và mục đích chưng cất, dầu mỏ sẽ tạo ra đa dạng các sản phẩm nhiên liệu khác nhau, phục vụ cho đời sống tiêu dùng như: xăng, khí gas, Diesel, nhựa đường…

Khi những mặt hàng này có sự biến động trên thị trường quốc tế, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá của dầu thô, cũng như những kênh đầu tư tài chính: hàng hóa phái sinh, chứng khoán…

 

CÁC SẢN PHẨM THU ĐƯỢC SAU KHI CHƯNG CẤT DẦU THÔ Các sản phẩm thu được sau khi chưng cất dầu thô

Để tìm hiểu về những sản phẩm chưng cất từ dầu thô, mời quý nhà đầu tư cùng tham khảo qua những thông tin dưới đây nhé!

  • Nhựa đường: là một chất lỏng hoặc chất rắn màu đen, có độ nhớt cao. Chúng có mặt trong phần lớn các loại dầu thô trên thế giới và trầm tích tự nhiên. Thành phần chính của nhựa đường là chất keo còn gọi là bitum.
  • Dầu bôi trơn: được sử dụng trong đa số các động cơ, để quá trình vận hành máy móc trở nên trơn tru hơn. Thành phần chính của dầu bôi trơn gồm: dầu gốc và các phụ gia. Chất phụ gia sẽ phụ thuộc vào đặc tính phù hợp mà nhà sản xuất đề ra.
  • Dầu nhiên liệu: đây là sản phẩm chủ yếu của quá trình chưng cất thu được từ sau phân đoạn gas oil. Dầu nhiên liệu chủ yếu được cung cấp cho các nhà máy, nhà sản xuất phục vụ quá trình sản xuất.
  • Diesel: Còn được gọi là gazole, một loại nhiên liệu có đặc tính lỏng. Đây là sản phẩm chưng cất nằm giữa dầu mỏ và đầu bôi trơn. Diesel sẽ có nhiệt độ bốc hơi từ 175 đến 370 độ C.
  • Parafin: được tìm thấy vào năm 1828 và có chiết suất từ dầu hỏa. Tồn tại ở dạng rắn và lỏng, được sử dụng trong ngành công nghiệp làm đẹp cũng như bào chế thuốc…Tuy nhiên về đặc tính vật lý, chúng rất dễ cháy và không bị thay đổi nhiều trước tác động của nhiều thuốc thử hóa học.
  • Naphtha: là một loại hỗn hợp hydrocarbon lỏng có tính chất dễ cháy. Ngoài được chưng cất bằng dầu hỏa, các sản phẩm có tên Naphtha còn được tinh chế từ nhựa than đá, than bùn và sự ngưng tụ từ khí tự nhiên.
  • Xăng: được sử dụng phổ biến ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới, xăng là một chất lỏng dễ cháy, được sử dụng làm nguyên liệu chủ yếu cho đa phần các động cơ đốt trong. Nó bao gồm các hợp chất hữu cơ và các chất phụ gia khác nhau.
  • Khí dầu mỏ hóa lỏng: hay còn được gọi là LPG, sở dĩ được gọi là dầu mỏ hóa lỏng, vì chúng được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách gia tăng áp suất vừa phải hoặc ở áp suất thường nhưng sử dụng kỹ thuật làm lạnh để có thể giảm dần nhiệt độ. Người ta sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng như một chất làm lạnh hoặc thuốc phóng Aerosol.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Đối tác của chúng tôi