Bạn đang thật sự đầu tư hay là đánh bạc với thị trường tài chính?

04/22/2022 | 16:42

Có một sự thật khá bất ngờ là mỗi chúng ta, dù nam hay nữ, già hay trẻ, tây hay ta, tất cả đều có “máu cờ bạc” ở trong người. Tuy nhiên người thành công luôn kiếm được lợi nhuận lớn từ thị trường trong khi người thất bại lại liên tục thua lỗ. Điểm khác biệt nằm ở chỗ bạn có kiểm soát được “tâm lý bài bạc” hay không. Ranh giới giữa đánh bạc và đầu tư rất mong manh. Và đôi lúc bạn sẽ tự hỏi chính mình rằng “ Mình đang đầu tư hay đánh bạc với thị trường tài chính “

Đầu tư hay đánh bạc với thị trường tài chính

Bạn có thích đánh bạc? Mình thì thích đánh bạc từ khi biết đến bộ môn Poker một bộ môn trí tuệ – vận may và liều lĩnh, sử dụng nhiều chiến thuật tâm lý. Sau một thời gian tìm hiểu thì mình biết được không chỉ có mình mà rất nhiều trader giỏi cũng yếu thích bộ môn này.

Phần lớn người Việt Nam hay người Châu Á nói chung đều thích tham gia các trò chơi có yếu tố giống với đánh bạc. Người Việt chúng ta nhìn chung lại có độ nhỉnh hơn về máu liều, ưa rủi ro mạo hiểm, quyết khô máu (All in). Trong thị trường tài chính Việt Nam cũng vậy, có đến 95% nhà đầu tư như con bạc (kể cả bạn nếu bạn là người mới).

Thực trạng ở thị trường forex (ngoại hối/ tiền tệ) người mới tham gia đầu tư thường bắt đầu với số vốn từ 500-1000$. Họ giao dịch mạo hiểm với kỳ vọng sẽ X2, X3 tài khoản với tư duy được thì ăn cả ngã về không, dẫn đến cháy tài khoản. Sau đó một thời gian lại tiếp tục nạp thêm 500-1000$ và lại tiếp tục kỳ vọng vào “vận may” và tiếp tục cháy tài khoản. Vòng lặp cứ thế lặp đi lặp lại cho đến khi không còn tiền, rời bỏ thị trường mà không rút ra được kinh nghiệm gì.

Đặc điểm của giao dịch tài chính như “đánh bạc”

Trường hợp trên là một ví dụ phổ biến của “các con bạc” trên thị trường đầu tư. Có thể dễ nhận thấy một giao dịch “đánh bạc” dựa vào các yếu tố sau:

 • Không có phương án giao dịch cụ thể nào cả
 • Không có kế hoạch cho việc giao dịch, không ghi chép phân tích hằng ngày.
 • Không chú trọng trong việc quản lý vốn.
 • Liên tục theo dõi bảng giá và biến động giá
 • Muốn chiến thắng tất cả các lệnh giao dịch, không chấp nhận việc sai xu hướng
 • Tham lam, lệnh thắng thì quá phấn khích tiếp tục vào lệnh để kiếm nhiều hơn.  Lệnh thua thì tiếp tục vào lệnh với số tiền lớn hơn để bù lại khoản lỗ
 • Ảo tưởng về mức lợi nhuận lớn nên khi có lãi lại không chốt. Lệnh lỗ thì kỳ vọng rằng giá sẽ hồi về, tuy nhiên vẫn không thực hiện đóng lệnh khi hòa mà muốn có lợi nhuận cao hơn. Cứ thế sau một vài lần như vậy, vào một ngày đẹp trời giá đi luôn không về. Thế là BAY luôn tài khoản.

Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, thường xuyên thu được lợi nhuận từ thị trường thì sao?

quy tắc tham gia giao dịch Quy tắc tham gia giao dịch

 • Có phương pháp giao dịch rõ ràng
 • Có kế hoạch cụ thể và nghiêm túc tuân thủ kỹ luật giao dịch
 • Ghi chép lại các nhận định, kết quả giao dịch mỗi ngày.
 • Tuân thủ quy tắc quản lý vốn, hạn chế rủi ro cho từng lệnh khi giao dịch.
 • Không tập trung quá nhiều vào số lệnh chiến thắng.
 • Tiết chế cảm xúc (lòng tham và nổi sợ hãi )
 • Coi việc trading đầu tư tài chính là sự nghiệp

Quản trị rủi ro trong đầu tư tài chính

Đầu tiên, phải tư duy đúng về giao dịch. Bạn không nhất thiết phải thắng tất cả các giao dịch để có được lợi nhuận. Và cũng không có phương pháp nào đảm bảo độ chính xác. Bản chất của giao dịch là một bài toán xác suất mà việc của bạn là tìm cách để có xác xuất đúng cao hơn và thắng nhiều hơn trong mỗi giao dịch

Lấy việc tung đồng xu làm minh chứng chứng nhé, khi bạn tung đồng xu đủ lâu thì bạn sẽ thấy xác suất để có được mặt sấp (hoặc mặt ngửa) là 50-50? Nếu không tin, bạn có thể làm thử ngay nhé. Sau đó hãy đặt cược nếu tung được mặt sấp bạn sẽ được 2$, ngược lại bạn sẽ mất 1$. Tung liên tục 100 lần hoặc hơn và kiểm tra kết quả cuối cùng. Chắc chắc bạn vẫn có lợi nhuận, bất kể số lần tung đồng xu được mặt sấp. Tại sao?

Vì nếu đúng bạn được 3$, thua thì bạn mất 1$, đây chính là tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro (risk:reward hay còn gọi là RR) là 3:1. Ngay cả khi số lần bạn nhận được mặt ngửa (mất 1$) nhiều hơn thì số tiền bạn mất cũng ít hơn số tiền bạn nhận được.

Đây là điều quan trọng mà ít ai nói với bạn khi tham gia đầu tư. Hiểu và áp dụng được điều này cùng với  phương pháp quản trị vốn khác, chắc chắn bạn sẽ tiến xa hơn trên con đường đầu tư tài chính

Điều chỉnh cảm xúc trong đầu tư tài chính online

Có một điều mà tôi nói là nếu bạn đang thắng lớn với phương pháp giao dịch hiện tại thì hãy cẩn thận với nó. Khi hưng phấn và tự tin quá mức, bạn dễ mắc phải sai lầm khi giao dịch quá nhiều, không tuân theo quy tắc giao dịch hoặc kỳ vọng vào mức sinh lời cao hơn nữa. Hoặc khi bạn có một chuỗi tua liên tiếp thì nghi ngờ bản thân không còn tin vào phương pháp giao dịch hoặc kỳ vọng “về bờ” với lệnh có lợi nhuận lớn hơn.

Hiện nay, các giao dịch hoàn toàn được thực hiện online, linh hoạt mọi lúc mọi nơi. Quy trình đặt lệnh dễ dàng và nhanh chóng thường khiến bạn giao dịch quá mức. Liên tục xem biểu đồ giá cũng gây ảnh hưởng tâm lý đến kết quả giao dịch khi chốt lời quá sớm hoặc không kiên định với phương pháp ban đầu.

Tư duy đúng hướng và nghiêm túc

Đầu tư mà không có kiến thức cũng giống như việc bạn đang đánh bạc, hoàn toàn dựa vào may rủi. Vậy nên hãy dành nhiều thời gian để học hỏi áp dụng vào giao dịch để tìm kiếm cho một phương pháp giao dịch phù. Kiên trì làm theo kế hoạch, theo dõi các kết quả và điều chỉnh, bạn sẽ không phải mất tiền trong lĩnh vực này (không mất tiền cũng là sự thành công lớn rồi). Tiếp theo hãy cải thiện và duy trì tỷ lệ lợi nhuận trong những năm tiếp theo.

Công việc đầu tư tài chính (trading) rất dễ làm cho chúng ta nhiễm máu cơ bạc. Vì không có ai kiểm soát, làm việc tự do thoải mái. Dễ nảy sinh lòng tham và nỗi sợ hãi khi được và mất tiền. Hãy rèn luyện tính tự chủ cho bản thân, tuân thủ kỉ luật và kế hoạch giao dịch một cách nghiêm túc.

Hãy loại bỏ những thói quen xấu trong giao dịch để có thể chiến thắng thị trường. Dù cho điều này là không dễ dàng nhưng bạn biết đó tất cả các nhà trading chuyên nghiệp đều luôn kỉ luật và kỉ luật.

Bạn muốn giàu lên nhanh ư, không có đâu. Các tỷ phú mà bạn biết cho đên nay họ có giàu nhanh không hay phải mất 10 mấy 20 năm mới trở nên giàu có. Hãy luôn nhớ muốn giàu thì phải từ từ…… chậm nhưng chắc.

Hy vọng với những gì mình chia sẽ hôm nay, sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và tư duy đúng về đầu tư, một yếu tố quan trọng giúp bạn giao dịch có lợi nhuận.

VNF - Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương).