6 CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TRONG PHÁI SINH HÀNG HÓA

09/18/2022 | 09:49

Dù chỉ mới xuất hiện trong thời gian 10 năm trở lại đây, hàng hóa phái sinh lại là kênh đầu tư được các chuyên gia phân tích đánh giá cao, do sở hữu nhiều cơ hội phát triển. Có 4 nhóm sản phẩm chính được giao dịch trên thị trường bao gồm: nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng. Tùy vào từng mục đích đầu cơ khác nhau, NĐT có thể lựa chọn cho mình những chiến lược đầu tư phù hợp.

6 chiến lược đầu tư trong phái sinh hàng hóa 6 chiến lược đầu tư trong phái sinh hàng hóa

Cùng theo chân VNF để tìm hiểu 6 chiến lược đầu tư đó là gì nhé!

1.Đầu cơ theo xu hướng

Khi thị trường đang có xu hướng tăng giá, NĐT có thể thực hiện mua một HĐTL và bán hợp đồng ra khi chúng có chiều hướng tăng mạnh. Tuy nhiên các trader cần theo dõi các báo cáo phân tích cơ bản và nâng cao từ chuyên gia kỹ thuật, để có thể dự đoán đầu thị trường hàng hóa một cách chính xác. Ngoài ra, NĐT cũng cần thực hiện phòng trừ rủi ro, tránh trường hợp tài khoản bị “bốc hơi”.

2. Đầu tư phòng trừ rủi ro

Giả sử, nhà đầu tư tin rằng thị trường sẽ có xu hướng giảm, tuy nhiên lại không muốn bán đi cổ phiếu, bởi nhiều lý do khác nhau. Khi đó NĐT có thể sử dụng biện pháp bảo vệ danh mục bằng cách bán đi các HĐTL. Sự tăng giảm của giá trị danh mục đó sẽ được bù đắp một phần tương đương từ HĐTL.

3. Đầu tư lướt sóng

Khác với những nhà đầu tư có mục đích kiếm lợi nhuận dựa vào sự chênh lệch giá trên thị trường hàng hóa, những trader lướt sóng sẵn sàng bán ra HĐTL khi có lãi để gia tăng thêm lợi nhuận. Đờng thời là để đề phòng sự biến động lớn của thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, những con sóng thường thời diễn ra trong thời gian ngắn hạn và biến động, NĐT sử dụng chiến lược này cần phải thực sự tỉnh táo và biết nắm bắt cơ hội.

4. Đầu tư ngắn hạn

Nhà đầu tư ngắn hạn sẽ mua những hợp đồng tương lai và tiến hành “nuôi giữ” chúng trong khoảng thời gian dưới 3 năm, khi xu hướng giá trở nên tích cực các trader sẽ bán ra nhằm mục đích thu hồi vốn. Đây là phương pháp giúp NĐT dễ dàng thu lợi nhuận và luân chuyển dòng tiền.

5. Đầu tư dài hạn

Khác với chiến lược đầu tư ngắn hạn, đầu tư dài hạn thường kéo dài trong khoảng thời gian nhiều năm (3 năm trở lên). Đây là phương thức phù hợp cho những trader ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng số tiền nhãn rồi sinh lời và tìm kiếm lợi nhuận một cách bền vững. Khi đầu tư dài hạn, NĐT sẽ ít gặp những biến động lớn trên thị trường hàng hóa phái sinh.

6. Đầu tư Spread

Đây được xem là một chiến lược đầu cơ chênh lệch giá. Trong công cuộc đầu tư này, NĐT có thể tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá, giữa việc đồng thời mua một hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn này và bán một hợp đồng tiêu chuẩn khác. Bên cạnh đó Spread được xem như một phương pháp phổ biến và được sử dụng bằng nhiều tài sản khác nhau.

 

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)